Saturday, 20 July 2024

ความหมายของดอกหน้าวัว กับความเชื่อของคนไทย

ความหมายของดอกหน้าวัว (Anthurium) จริงๆแล้วเชื่อกันว่าคนไทยแต่ก่อนเชื่อกันว่า ใช้แทนความหมายของการต้อนรับขับสู้ด้วยความยินดี ในโอกาสที่ถูกเชิญไปเป็นแขกเยี่ยมบ้านใคร ผู้คนก็มักนิยมนำดอกไม้ชนิดนี้ติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านด้วยนั่นเอง

ทำความรู้จักกับ “ดอกหน้าวัว”

ความหมายของดอกหน้าวัว
ภาพโดย zoosnow จาก Pixabay

ดอกหน้าวัว หรือ ในภาษาอังกฤษเรียกกันว่า anthurium เป็นสกุลพืชในวงศ์บอน เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันกระจายพันธุ์ในเกือบทุกทวีป แต่จะเติบโตได้ดีในภูมิอากาศแบบร้อนหรือร้อนชื้น (15 – 30 องศาเซลเซียส) มีการนำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกก็เมื่อปี พ.ศ. 2440 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากปลูกง่าย เป็นดอกไม้ที่เลี้ยงง่าย ปลูกในที่ร่มได้ แถมยังออกดอกตลอดปี นิยมนำดอกมาประดับใช้ในงานแต่งงานหรืองานรื่นเริง

ดอกหน้าวัว ถูกจัดอยู่ในประเภทไม้พุ่มเตี้ยโดยใช้ปลูกเพื่อปกคลุมดิน มีอายุยืน อยู่ได้หลายสิบปี ลักษณะลำต้นตรง อวบน้ำ ออกเป็นกอยืดยาวคล้ายกับไม้เลื้อย เมื่อยอดงอกขึ้นสูงอาจพบรากบริเวณลำต้น มันจะแตกออกหากมีความชื้นเพียงพอ คนจึงนิยมปลุกเพื่อตัดดอกขาย ส่วนช่อดอกของหน้าวัวหรือที่เรียกว่า ปลี เมื่อจานรองดอกคลี่ปลีออกจะมีสีเหลืองอ่อน หรือสีปนแดง ตามสายพันธุ์ ดอกที่อยู่โคนปลีจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ไล่ไปปลายปลี แสดงว่า ดอกบาน

ในส่วนของใบก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน เพราะว่าลักษณะรูปร่างของใบนั้นแตกต่างจากใบของดอกไม้ชนิดอื่นๆ ตรงที่ใบจะมีลักษณะเป็นรูปหัวใจรูปสามเหลี่ยม หรือจะเป็นรูปหัวใจ

ความหมายของดอกหน้าวัวกับความเชื่อ

สำหรับคนไทยนั้นมีความเชื่อว่า ดอกหน้าวัวเป็นดอกไม้อัปมงคล ที่มักใช้ตามงานศพ ไม่เหมาะที่จะมอบให้ในงานวันเกิดหรือนำไปมอบเป็นของขวัญแทนใจให้กับผู้อื่น

ดอกหน้าวัว จริงแล้วใช้แทนความหมายของการต้อนรับขับสู้ด้วยความยินดี ในโอกาสที่ถูกเชิญไปเป็นแขก ผู้คนก็มักนิยมนำดอกไม้ชนิดนี้ติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้าน ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนใจแล้วละก็ความหมายของดอกหน้าวัวนั้นก็อาจจะฟังดูเศร้าไปหน่อย และความหมายแทนใจก็คือ “หญิงสาวผู้เหงาเศร้า แต่หยิ่งและทรนงค์ในศักดิ์ศรีของตัวเอง” แต่ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนความรักแล้วละก็มีความหมายที่ดีไม่แพ้ใครเลยซึ่งความหมายนั่นก็คือ “ความรักที่มั่นคงและอดทน”

และนิยมนำมาใช้ตกแต่งในงานรื่นเริง งานขึ้นขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานบุญ และใช้จัดพวงหรีด อีกทั้งใช้จัดแซมเข้าไปในช่อดอกไม้ เพื่อให้มีความงามและมีสีสันที่โดดเด่นมากขึ้น

การปลูกดอกหน้าวัวในบริเวณบ้าน

การปลูกดอกหน้าวัวในบริเวณบ้าน
ภาพโดย Terry Murphy จาก Pixabay

ในความเชื่อแต่ก่อนว่าดอกหน้าวัวนั้นเป็นดอกไม้อัปมงคล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องไม่ดี หากจะปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพราะดอกหน้าวัว สามารถฟอกสารประเภทเบนซิน ฟอร์มัลดีไฮด์ หรือสารเคมีอื่น ๆ ที่มาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม เช่น น้ำยาทาเล็บ หรือน้ำยาล้างต่าง ๆ และยังมีส่วนช่วยในการฟอกอากาศภายในบ้าน กรองอากาศบริสุทธิ์ลงสู่ปอดของพวกเราได้อย่างดีเลยทีเดียว

โดยที่เราสามารถปลูกดอกหน้าวัว ลงในกระถางที่มีการรองพื้นด้วย เครื่องปลูกที่โปร่ง เช่น กาบมะพร้าว ได้ หรือจะไปปลูกบนต้นไม้ ก้อนหินก็ได้เช่นกัน ใช้ดินที่เหมาะสม ดินที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5.5 – 6.5 ซึ่งมีความเป็นกรดด่างอยู่ในระดับกลาง

อาจใช้วิธีการปลูกด้วยวิธีการ ตัดยอดแล้วใช้น้ำยาเร่งรากช่วยเพื่อให้แตกต้นใหม่ หรือ การแยกหน่อ หรือ ตัดต้นมาชำใหม่

วิธีการดูแลดอกหน้าวัว

วิธีการดูแลดอกหน้าวัว
ภาพโดย JackieLou DL จาก Pixabay
  • การให้ปุ๋ย : บำรุงต้นไม้ให้ได้รับสารอาหาร และแร่ธาตุที่เพียงพอ เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยเกล็ด สูตร 21-21-21 อัตรา 15 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร สลับกับปุ๋ยน้ำ สูตร 11-8-6 อัตรา 30 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้ง  ส่วนปีต่อไป ควรใช้ปุ๋ยเกล็ด สูตร 21-21-21 ในอัตราส่วนเท่าเดิม ฉีดพ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สลับด้วยปุ๋ยเกล็ด สูตร 10-52-17 ฉีดพ่นเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเร่งดอก
  • การให้น้ำ : ช่วงฤดูแล้งควรรดน้ำแปลงปลูกหน้าวัวให้ชุ่มทั้งต้น แต่สำหรับฤดูฝน ให้พิจารณาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกแต่ละเดือน
  • โรคและแมลง : ในหน้าฝนดอกหน้าวัวมักเสี่ยงเจอโรคจากเชื้อรา ควรใช้สารออโธไซด์ฉีดพ่นเพื่อป้องกันหรือในช่วงเป็นโรคเพียงเล็กน้อย ในส่วนของแมลงควรระวังพวก เพลี้ยอ่อนและเพลี้ยแป้ง หอยทาก ด้วงหรือแมลงปีกแข็ง
  • การเก็บเกี่ยว : แนะนำให้ตัดดอกในช่วงเช้า สังเกตจากสีของจานรองดอกที่เปลี่ยนไป จะทำให้ดอกที่ตัดมานั้นมีอายุการใช้งานได้นาน
  • แสง : ปลูกที่มีร่มรำไร มีแสงแดดประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ และต้องการความชื้นสูง เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องนอน

อ้างอิง : เทคโนโลยีชาวบ้าน , วิกิพีเดีย