Saturday, 20 July 2024

จระเข้ แตกต่างกับ แอลลิเกเตอร์ อย่างไร?

จระเข้ แตกต่างกับ แอลลิเกเตอร์ อย่างไร? จระเข้ และ แอลลิเกเตอร์ มักถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกันและกันมาตลอด แต่คุณรู้มั้ยมันมีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างสัตว์เลื้อยคลานทั้งสองชนิดนี้

หนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญ คือ รูปร่างของจมูก แอลลิเกเตอร์มีจมูกที่กว้างและกลมในขณะที่จระเข้มีจมูกที่แคบเป็นรูปตัววี พวกมันยังอาศัยอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของโลกและมีความก้าวร้าวต่อมนุษย์ในระดับต่าง ๆ

นอกจากนี้แล้วคุณอาจจะเคยได้ยินชื่อ เจ้าตัวนี้ Gharial หรือ ตะโขงอินเดีย ยังเป็นจระเข้อีกประเภทหนึ่งที่มีจมูกยาวและบาง ซึ่งพบมากในอินเดีย และยังได้รับการจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกคุกคามอยู่ในขั้นวิกฤตโดย IUCN

ความแตกต่างหลัก 6 ประการระหว่าง จระเข้ กับ แอลลิเกเตอร์

ความแตกต่างหลัก 6 ประการระหว่าง จระเข้ กับ แอลลิเกเตอร์

รายการด้านล่างเป็นข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างจระเข้และแอลลิเกเตอร์ :

  • รูปร่างของจมูก : แอลลิเกเตอร์มีจมูกที่กว้างเป็นรูปตัวยู ในขณะที่จระเข้มีจมูกที่แคบและเป็นรูปตัววี
  • ลักษณะฟัน : เมื่อแอลลิเกเตอร์ปิดปาก โดยทั่วไปแล้วเราจะมองไม่เห็นฟันล่างโผล่ออกมานอกปาก ในขณะที่ฟันล่างบางซี่ของจระเข้จะมองเห็นได้ชัด โดยเฉพาะฟันซี่ใหญ่ซี่ที่สี่
  • สีผิว : โดยทั่วไปแล้วแอลลิเกเตอร์จะมีสีเข้มกว่าจระเข้ โดยมีสีตั้งแต่สีเทาไปจนถึงสีดำ ในขณะที่หนังจระเข้จะมีสีมะกอกหรือสีน้ำตาล
  • ความชอบ/ที่อยู่อาศัย : จระเข้มักจะอาศัยอยู่ในน้ำเค็มในขณะที่แอลลิเกเตอร์ชอบน้ำจืด
  • ระดับความก้าวร้าว : โดยทั่วไปแล้วจระเข้มีความก้าวร้าวต่อมนุษย์มากกว่าแอลลิเกเตอร์
  • การจำแนกทางอนุกรมวิธาน : จระเข้อยู่ในวงศ์ Crocodylidae ซึ่งรวมถึงสายพันธุ์ต่างๆ เช่น จระเข้อเมริกา จระเข้ Morelet และจระเข้แม่น้ำไนล์ ในขณะที่แอลลิเกเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของตระกูล Alligatoridae ซึ่งรวมถึงสายพันธุ์ต่างๆ เช่น spectacled caiman จระเข้อเมริกัน และจระเข้จีน .

จระเข้ แตกต่างกับ แอลลิเกเตอร์ อย่างไร?

ลักษณะร่วมกันของจระเข้และแอลลิเกเตอร์

จระเข้ แตกต่างกับ แอลลิเกเตอร์ กันอย่างไร?
  • ความเกี่ยวข้องกันที่แลดูห่างเหิน : จระเข้และแอลลิเกเตอร์ แม้จะอยู่คนละตระกูล แต่ก็มีลำดับเดียวกันคือจระเข้ และเป็นลูกหลานของอาร์คโคซอร์โบราณที่อาศัยอยู่ร่วมกับนกมาอย่างยาวนาน
  • โครงสร้างที่คล้ายกัน : จระเข้และแอลลิเกเตอร์มีลักษณะทางกายภาพที่คล้ายคลึงกัน เช่น ลำตัวยาว หัวแบน ขาสั้น และหางที่ทรงพลัง ผิวหนังของพวกมันยังถูกปกคลุมด้วยหนังสัตว์อย่างหนาซึ่งช่วยปกป้องบริเวณที่เปราะบางของมัน
  • วิถีชีวิตคล้ายคลึงกัน : จระเข้และแอลลิเกเตอร์เป็นสัตว์กึ่งน้ำ ใช้เวลาทั้งในน้ำและบนบก พวกมันสามารถว่ายน้ำได้ช้าหรือเร็วเพื่อจับเหยื่อ อย่างไรก็ตาม ถ้าพวกมันอยู่บนบก พวกมันจะเชื่องช้าและงุ่มง่าม

แล้ว Gavialidae คืออะไร?

อีกวงศ์หนึ่ง คือ Gavialidae (วงศ์ตะโขง) อยู่ในอันดับ Crocodilia นอกเหนือจากจระเข้และจระเข้ gharials พวกมันมีกรามที่อ่อนแอและปากกระบอกปืนที่บางและแหลมซึ่งจะแตกต่างจากจระเข้และแอลลิเกเตอร์ แต่เห็นปากแบบนี้มันก็มีประโยชน์สำหรับการตกปลาซึ่งเป็นอาหารหลักของพวกมัน แต่อย่างไรก็ตาม พวกมันไม่สามารถล่าเหยื่อขนาดใหญ่ได้

Gavialidae ส่วนใหญ่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว และปัจจุบันเหลือเพียงสองชนิดเท่านั้น: gharial (ตะโขงอินเดีย) และ False gharial (ตะโขง หรือ จระเข้ปากกระทุงเหว หรือ ตะโขงมลายู) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้พบในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก

อ้างอิง : brightside