Friday, 21 June 2024

25 ภาพสัตว์ใต้น้ำลึก – สิ่งมีชีวิตที่น่าขนลุก สวยงาม และน่าทึ่ง

25 ภาพสัตว์ใต้น้ำลึก – รู้หรือไม่? มหาสมุทรของเรานั้นถูกปกคลุมไปด้วยความลึกลับ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 71% ของพื้นผิวโลก แต่เรารู้น้อยมากเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อคุณพิจารณาว่ามันกว้างใหญ่เพียงใด

ในความเป็นจริงแล้ว เราคาดว่าอย่างน้อย 80% ของมหาสมุทรยังไม่เคยถูกมนุษย์ทำแผนที่ สำรวจ หรือมองเห็น แล้วข้างในนั้นมันมีอะไรซ่อนอยู่? เราจะไม่มีวันรู้ทุกอย่าง แต่กลุ่มคนบนโลกออนไลน์กลุ่มหนึ่งมุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งมีชีวิตที่น่าขนลุก สวยงาม และน่าทึ่งทั้งหมดที่อาศัยอยู่ลึกลงไปในทะเล

ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ The Depths Below subreddit ด้วยสโลแกน “เพราะเราทุกคนรู้ว่ามีสิ่งที่ซ่อนอยู่ใต้น้ำ” คนกลุ่มนี้จึงแชร์ภาพและภาพถ่ายของสัตว์ทะเลที่ไม่ค่อยได้เห็นซึ่งคุณอาจไม่รู้ว่า มันมีอยู่จริง! ดังนั้นหากคุณกลัวทะเลอยู่แล้ว ให้เปิดใจแบบเบาๆ แต่ถ้าคุณรู้สึกทึ่งกับความลึกลับและความลึกของแหล่งน้ำอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ เราคิดว่าคุณจะต้องสนุกไปกับการสำรวจเหล่านี้

และอยากแนะนำว่าให้ลองอ่านบทสัมภาษณ์ของ Bart Vanhoorne แห่ง World Register of Marine Species ดูด้วยนะ และถ้าคุณกำลังมองหาชิ้นส่วนของโลกใบนี้อีกชิ้นที่เน้นย้ำว่า มหาสมุทรนั้นกว้างใหญ่ไพศาลและน่าพิศวงเพียงใด โปรดอ่านเรื่องนี้ในตอนต่อไป…

คุณว่า ภาพสัตว์ใต้น้ำลึก พวกนี้น่าทึ่งไหมละ?

1# Leaf Sheep, ทากทะเลสังเคราะห์แสงที่น่ารัก

25 ภาพสัตว์ใต้น้ำลึก - สิ่งมีชีวิตที่น่าขนลุก สวยงาม และน่าทึ่ง

2# เจ้าหมึกน้อยตัวนี้ เหมือนกับตัวการ์ตูนเลย

คุณว่าไหม? ไม่มีอะไรดีไปกว่าการไปเที่ยวทะเล การได้นอนเล่นบนผืนทราย รับไออุ่นจากแสงแดดแล้วกระโดดลงไปในเกลียวคลื่นที่เย็นฉ่ำเมื่อคุณเริ่มร้อนจัด เพราะว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่สุด กลิ่นหอมสดชื่นของลมทะเลและทรายระหว่างนิ้วเท้าของคุณทำให้ประสบการณ์นี้มีความพิเศษมาก และถ้าคุณโชคดี คุณอาจจะได้เห็นสัตว์ทะเลหลายๆชนิด ทั้ง ปู หรือโลมาในระยะไกล ในบางครั้ง แมงกะพรุนอาจจับตัวคุณได้ แต่หากคุณไปไกลกว่านั้นอีกหน่อยในมหาสมุทรหรือไกลกว่านั้น จะไม่มีใครรู้ว่าคุณจะพบอะไร …

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับมหาสมุทรส่วนใหญ่เป็นเพียงการประมาณการเท่านั้น !!

มันใหญ่และกว้างใหญ่มากจนยากที่จะเข้าใจ นักวิทยาศาสตร์ได้ประมาณการว่าความลึกเฉลี่ยของแอ่งมหาสมุทรอยู่ที่ 3,682 เมตร หรือ 12,080 ฟุตโดยใช้การวัดผ่านดาวเทียม ซึ่งสูงเกือบเท่ากับภูเขาไฟฟูจิ ลองนึกภาพภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงพลิกกลับด้าน นั่นคือก้นมหาสมุทรโดยเฉลี่ย..

3# พบกับปลากระเบนสีชมพูเพียงตัวเดียวในโลก

4# คุณดูเด็กน้อยตาแป๋วคนนี้สิ

5# ปลาวาฬหลังค่อมกับลูกน้อย

นักวิทยาศาสตร์รู้เกี่ยวกับพื้นผิวของดวงจันทร์และเกี่ยวกับดาวอังคารมากกว่าที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับความลึกของมหาสมุทรเสียอีก …

ตามรายงานของคณะกรรมาธิการสมุทรศาสตร์ ข้อมูลดาวเทียมยังถูกใช้เพื่อสร้างแผนที่พื้นทะเลที่มีความละเอียดสูง แต่มีเพียง 10% ของพื้นมหาสมุทรเท่านั้นที่ได้รับการตรวจจับแมปด้วยความละเอียดสูง ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นเรื่องลึกลับสำหรับเรา อันที่จริง นักวิทยาศาสตร์รู้เกี่ยวกับพื้นผิวของดวงจันทร์และเกี่ยวกับดาวอังคารมากกว่าที่เราทำการศึกษาเกี่ยวกับความลึกของมหาสมุทร เท่าที่เรารู้ อาจมีมนุษย์ต่างดาวซ่อนตัวอยู่ที่นั่นก็ได้!

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาสมุทรแปซิฟิกนั้นลึกลับอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นแอ่งมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสามของโลกและเกือบครึ่งหนึ่งของผิวน้ำ ความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ที่ 4,280 เมตร (หรือ 14,040 ฟุต) ซึ่งเท่ากับความสูงของ Mount Whitney ในแคลิฟอร์เนีย

จุดที่ลึกที่สุดที่รู้จักบนโลกนี้เป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิกเช่นกัน Challenger Deep in the Mariana Trench ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ร่องลึกนี้มีความยาวมากกว่า 1,500 ไมล์และกว้าง 43 ไมล์ และมีจุดที่ลึกที่สุดถึง 11,034 เมตร (หรือ 36,201 ฟุต) ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ลึกกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ 2 กิโลเมตร

6# พบกับเต่าอายุ 90 ตัวนี้!

7# การย้ายถิ่นของปลากระเบน

8# ฉลามจู่โจมที่น่ารักที่สุดเท่าที่เคยมีมา

มหาสมุทรอาร์คติกเป็นมหาสมุทรที่เล็กที่สุด หนาวที่สุด และตื้นที่สุดของโลก

มันเคยถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปี แต่น่าเสียดายเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เนื่องจากอุณหภูมิที่เย็นจัด มหาสมุทรแห่งนี้จึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้อยกว่าในมหาสมุทร

อาร์กติกยังมีระดับความเค็มต่ำที่สุดในมหาสมุทรใดๆ เนื่องจากมีน้ำจืดจำนวนมากไหลเข้ามาและอัตราการระเหยของมหาสมุทรต่ำ แต่มหาสมุทรเล็กๆ แห่งนี้ทำให้เกิดกระแสน้ำทั่วโลก ยิ่งน้ำแข็งละลายมากเท่าไร ระดับน้ำทะเลก็จะสูงขึ้นทั่วโลก

มหาสมุทรทางขั้วโลกใต้เป็นมหาสมุทรที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสอง เนื่องจากครอบคลุมพื้นที่ประมาณหนึ่งในสิบหกของมหาสมุทรทั้งหมด อันที่จริง มหาสมุทรนี้เพิ่งได้รับการยอมรับโดยองค์การอุทกศาสตร์ระหว่างประเทศในปี 2543 เพราะมันล้อมรอบทวีปแอนตาร์กติกาและประกอบด้วยส่วนต่างๆ ของแอ่งมหาสมุทรแอตแลนติก อินเดีย และแปซิฟิก

มหาสมุทรขนาดเล็กนี้มีน้ำลึกมากมาย เนื่องจากมีความลึกเฉลี่ย 3,270 เมตร และจุดที่ลึกที่สุดถึง 7,433 เมตร เมื่อรวมกันแล้ว แอนตาร์กติกาและมหาสมุทรใต้มีน้ำแข็งประมาณ 90% ของโลก

9# ทากทะเลตัวนี้ดูเหมือนสิงโตเลยละ

10# ทดลองนั่งบนขอบเหวในมหาสุมทร

11# นักประดาน้ำกำลังถ่ายรูปอนาคอนด้าใต้น้ำ

12# คู่รักปลากระเบนอินทรีคู่หนึ่งกำลังว่ายน้ำผ่านความมืดมิด

13# โอเค ฉันต้องยอมรับว่ามันเกือบจะน่ารักนะ…เกือบตกใจแล้วมั้ยละ

14# ปลา Hatchet Fish หน้าเหมือนวิญญาณของผู้ถูกสาปเลยมั้ยละ

15# ความแตกต่างของขนาดระหว่างปลาซันฟิชที่โตเต็มวัยกับปลาซันฟิชวัยเด็ก

16# ความแตกต่างของหนวดปลาหมึกยักษ์ (A) และ ปลาหมึกมหึมาหรือโคลอสซัส (B)

17# หนึ่งในวาฬเผือกเพียงไม่กี่ตัวที่เหลืออยู่บนโลก

18# เขาอยู่ข้างหลังฉันใช่ไหม? ….

19# เมื่อมองหน้าเจ้าปลาฉนากจากมุมล่าง

20# เหล่าวาฬสเปิร์มกำลังหลับ

21# ปลาสเตอร์เจียนยักษ์ในแม่น้ำเฟรเซอร์ แคนาดา

22# หน้าตาของหอยเชลล์ที่ดูน่ากลัวอย่างยิ่ง ชิ้นส่วนสีน้ำเงินคือดวงตา และมีกว่า 200 ชิ้น

23# มันคือ เดอะเบสไฮว์ไฟท์เลย

24# รูปภาพของแมวน้ำเสือดาวที่ถ่ายในความมืดมิด

25# ปลาโลมาแห่งแม่น้ำอเมซอน

อ้างอิงและรับชมเพิ่มเติมได้ที่ : boredpanda