Wednesday, 22 May 2024

สัตว์ 10 คู่ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก จนทำให้เรารู้สึกสับสน

สัตว์ 10 คู่ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก จนทำให้เรารู้สึกสับสน – สัตว์หลายตัวอาจดูคล้ายกันมากเมื่อมองแวบแรก ทำให้แม้แต่ผู้ชม Animal Planet โดยเฉพาะยังสับสนโดยไม่ได้ตั้งใจ ยกตัวอย่างเช่น เสือจากัวร์กับเสือดาว หรือ ลามะกับอัลปาก้า

อย่างไรก็ตาม ลองมาพูดกันตามตรง: เสือจากัวร์และเสือดาวมีโครงสร้างร่างกายที่แตกต่างกัน มีลายจุดบนผิวหนัง และความยาวหาง ในทำนองเดียวกัน ลามะและอัลปาก้ามีความแตกต่างกันที่ขน ปากกระบอกปืน รูปร่างหู และขนาดลำตัว

แล้วสัตว์ 10 ตัวที่เราจะยกกันมาให้ดูวันนี้มีอะไรกันบ้างละ มันต่างกันยังไง ไปดูกัน!!

สัตว์ 10 คู่ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก จนทำให้เรารู้สึกสับสน

1.เหยี่ยว (Hawk) และ อีเหยี่ยว (Falcon)

สัตว์ 10 คู่ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก จนทำให้เรารู้สึกสับสน

ความแตกต่างหลักระหว่างนกล่าเหยื่อที่งดงามทั้งสองชนิดนี้อยู่ที่ขนาดของมัน โดย อีเหยี่ยว (Falcon) มีขนาดเล็กกว่าเหยี่ยว (Hawk)

อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างที่โดดเด่นอีกสองประการที่เห็นได้ชัดพอๆ กัน คือ ลักษณะปีกและเทคนิคการล่าที่แตกต่างกัน

เหยี่ยว (Hawk) มีปีกที่สั้น กว้าง และโค้งมน ในขณะที่ อีเหยี่ยว (Falcon) มีปีกที่ยาว เรียว และแหลม

และถ้าพูดถึงการล่า เหยี่ยว (Hawk) อาศัยกรงเล็บอันทรงพลังในการจับเหยื่อ ในขณะที่ อีเหยี่ยว (Falcon) จะใช้ ‘ฟัน’ หรือรอยบากที่ด้านข้างของจงอยปาก

2.นูเทรีย หรือ นากหญ้า (Nutria) และ มัสคแรต (Muskrat)

แม้ว่าสัตว์ฟันแทะเหล่านี้อาจมีความคล้ายคลึงกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็มีความแตกต่างอย่างชัดเจน

ประการแรก มัสคแรตมีขนาดเล็กกว่า โดยมีน้ำหนักระหว่าง 1.3 ถึง 4.4 ปอนด์ ในขณะที่นูเทรีย หรือ นากหญ้า จะมีน้ำหนักตั้งแต่ 9 ถึง 20 ปอนด์

ประการที่สอง หางของพวกมันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หางของมัสคแรตนั้นบาง มีเกล็ด และแบนด้านข้าง ในขณะที่หางของนูเทรียนั้นหนา กลม และปกคลุมด้วยขนหยาบ

นอกจากนี้ นูเทรียยังมีคุณสมบัติพิเศษสามประการ ได้แก่ จุดสีขาวบนปากกระบอกปืน ขาหลังเป็นพังผืด และฟันสีส้มสดใสที่เด่นชัด

3.ซาลาแมนเดอร์ กับ จิ้งจก

แม้ว่าซาลาแมนเดอร์และจิ้งจกบางสายพันธุ์อาจมีความคล้ายคลึงกันอย่างเห็นได้ชัด

แต่ความแตกต่างที่สำคัญ คือ การจัดประเภทเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลานตามลำดับ ซาลามานเดอร์เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ไม่มีรูหูหรือกรงเล็บ และมีผิวหนังที่เรียบและชุ่มชื้น

ในขณะที่ตรงกันข้าม จิ้งจกเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีเกล็ดขรุขระปกคลุมร่างกายเท่านั้น

4.กบ และ คางคก

กบและคางคกแสดงความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดแม้จะเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง

โดยทั่วไปแล้ว กบจะมีขาที่ยาวในขณะที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำหรือรอบๆ น้ำ ส่งผลให้ผิวหนังชุ่มชื้น

ในขณะที่ตรงกันข้าม คางคกมีขาที่สั้นกว่าและอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งเป็นหลัก ส่งผลให้ผิวหนังแห้งและเป็นหลุมเป็นบ่อ

5.โอพอสซัม และ พอสซัม

แม้จะมีชื่อคล้ายกันและถูกจัดประเภทเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง แต่โอพอสซัมและพอสซัมก็มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในด้านต่างๆ

โอพอสซัมเป็นสัตว์พื้นเมืองในอเมริกาเหนือ มีขนสีน้ำตาลอมเทา จมูกสีขาว และหางที่เปลือยเปล่าเหมือนหนูซึ่งช่วยในการเกาะกิ่งไม้

ในขณะที่ตรงกันข้าม พอสซัมอาศัยอยู่ในออสเตรเลียและมีสีเทาเงินถึงสีน้ำตาล สีดำ หรือสีครีม พวกมันมีจมูกสีเข้มและหางนุ่ม

6.ลิง (Monkey) กับ เอป (Ape)

แม้ว่าทั้งลิงและเอปจะอยู่ในตระกูลไพรเมต แต่ก็แสดงความแตกต่างที่ชัดเจนหลายประการ

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดอยู่ที่หาง เนื่องจากลิงส่วนใหญ่มีหางเดียว ในขณะที่เอปไม่มี นอกจากนี้ ลักษณะทางกายภาพของพวกมันยังแตกต่างกันอย่างมาก เอปมีขนาดใหญ่กว่าลิงมาก มีหน้าอกกว้าง ไหล่กว้าง และแขนยาว

7.สุนัขจิ้งจอก และ สุนัขจิ้งจอกหลังดำ

แม้ว่าสุนัขจิ้งจอกและสุนัขจิ้งจอกหลังดำอาจมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้างเมื่อมองแวบแรก แต่พวกมันก็มีความแตกต่างที่เด่นชัด

สุนัขจิ้งจอกมีหูเป็นรูปสามเหลี่ยม ปากกระบอกปืนแหลมและเชิดขึ้นเล็กน้อย แขนขาค่อนข้างสั้น และหางยาวนุ่ม ในขณะที่ตรงกันข้าม หมาจิ้งจอกหลังดำจะมีลำตัวที่ยาวกว่า ขายาว และใบหูที่ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างที่สำคัญอยู่ที่อานม้าสีดำที่ประดับขนของสุนัขจิ้งจอกที่ทอดยาวไปด้านหลัง ซึ่งทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของมัน

8.ตั๊กแตน และ ตั๊กแตนห่า

ตั๊กแตน (Grasshopper) และ ตั๊กแตนห่า (Locust) หรือ ตั๊กแตนเขาสั้นชนิดต่างๆ ในวงศ์ Acrididae

แม้จะมีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วแมลงเหล่านี้มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งสำคัญ คือ ต้องชี้แจงว่า ตั๊กแตนทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ไม่ใช่สายพันธุ์ที่แยกจากกัน

ตั๊กแตน (Grasshopper) จะแสดงลักษณะเฉพาะภายใต้สถานการณ์เฉพาะ เช่น เกิดการเจริญเติบโตของพืชอย่างหนาแน่น หลังภัยแล้ง ในช่วงเหตุการณ์ดังกล่าว ตั๊กแตนห่า (Locust) จะมีการเปลี่ยนแปลงสี พฤติกรรม และพฤติกรรมการสืบพันธุ์

ตั๊กแตน (Grasshopper) เป็นที่รู้จักจากขาหลังที่ยาวและทรงพลังซึ่งช่วยให้กระโดดสูงได้ ในทางกลับกัน ตั๊กแตนห่า (Locust) มีขาที่สั้นกว่าแต่มีปีกที่ยาวกว่าและแข็งแรงกว่า ซึ่งทำให้พวกมันสามารถบินได้เป็นระยะทางไกลพอสมควร

9.ตัวลิ่นและตัวนิ่ม

ตัวลิ่น หรือ ตัวกินมด (Pangolin) และ ตัวนิ่ม Armadillo สัตว์เหล่านี้มักทำให้เราสับสนเนื่องจากพวกมันมีชุดเกราะที่คล้ายกัน

แต่เมื่อตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ความแตกต่างของพวกมันจะดูออกได้อย่างชัดเจน ตัวลิ่มจะมีเกล็ดขนาดใหญ่ที่คล้ายกับแผ่นเกราะ ในขณะที่ตัวนิ่มมีแผ่นหนังปกคลุมร่างกาย นอกจากนี้ ตัวนิ่มยังมีหูแหลมที่เห็นได้ชัดเจน ในขณะที่ตัวลิ่นมีหูกลมๆ เล็กๆ หรือแม้แต่รูหูที่มองไม่เห็นหูเลย

10.อัลลิเกเตอร์และจระเข้

แม้จะมีประวัติวิวัฒนาการที่ยาวนาน แต่จระเข้และอัลลิเกเตอร์ก็มีความแตกต่างอย่างชัดเจน

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือ รูปร่างจมูกของพวกมัน อัลลิเกเตอร์มีจมูกรูปตัวยูที่กว้าง ในขณะที่จระเข้มีจมูกรูปตัววีที่แคบกว่า

ความแตกต่างที่โดดเด่นอีกอย่างคือ ฟันของพวกเขา เมื่ออัลลิเกเตอร์ปิดปาก จะมองเห็นเฉพาะฟันบนเท่านั้น เนื่องจากฟันล่างจะพอดีกับช่องว่างในกรามบน ในขณะที่จระเข้นั้นตรงกันข้าม จระเข้จะแสดงฟันทั้งบนและล่างแม้ในขณะที่ปิดปากเอาไว้

อ้างอิง : brightside