Wednesday, 22 May 2024

Suction Cup Tug of War กีฬาของคนหัวล้าน 1 เดียวในญี่ปุ่น

Suction Cup Tug of War กีฬาของคนหัวล้าน 1 เดียวในญี่ปุ่น – เมือง Tsuruta ของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านการจัดการแข่งขันประจำปีที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นเกมชักเย่อยอดนิยมที่ผู้ชายหัวล้านติดถ้วยดูดที่ศีรษะและดึงไปในทิศทางตรงกันข้ามกัน เหมือนกับเกมส์ชักเย่อเชือกปกติ

เกมส์กีฬา Suction Cup Tug of War

เนื่องด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 นั่นส่งผลกระทบต่อสังคมญี่ปุ่นในทุกด้าน และใช่แล้วละ งานสังสรรค์และงานต่างๆที่จัดโดยมีผู้คนรวมกลุ่มกันนั้น ได้รับผลกระทบมากที่สุด

Tsuruta เมืองในจังหวัด Aomori ของญี่ปุ่น เองก็เพิ่งจัดการแข่งขัน “Suction Cup Tug-of-War” ประจำปีเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี และมันก็สนุกอย่างที่ผู้คนจำได้ ซึ่งสมาคม Tsuruta Hagemasu เป็นผู้คิดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างแรงบันดาลใจเชิงบวกเกี่ยวกับคนที่มีศีรษะล้าน

ภาพจาก ツル多はげます会

เกมชักเย่อในถ้วยดูดเป็นเกมสนุกๆ ที่คนสองคนนั่งตรงข้ามกันแนบถ้วยดูดที่เชื่อมต่อผ่านเชือกเข้ากับหัวของพวกเขาแล้วออกแรงดึง ผู้ที่ถ้วยดูดแยกออกก่อนแพ้

สมาคม Tsuruta Hagemasu ดำเนินงานภายใต้คำขวัญที่ว่า ‘แสงแห่งความโล่งเตียนคือแสงแห่งสันติภาพ ส่องโลกมืดให้สว่าง’ สมาคม Tsuruta Hagemasu ได้พยายามที่จะสร้างพลังใจเชิงบวกเกี่ยวกับผู้ชายที่ต้องเผชิญกับปัญหาศีรษะล้านมานานนับพันปี

ศีรษะล้านอาจทำให้ผู้ชายบางคนสูญเสียความมั่นใจในตนเอง เข้าสู่ภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล แต่ Hagemasu ต้องการให้สมาชิกรู้ว่าพวกเขาสามารถทำให้โลกสดใสด้วยศีรษะล้านผ่านการมองโลกในแง่ดี

ภาพจาก ツル多はげます会

นับตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมมาในปี 1989 การแข่งขันชักกะเย่อก็จัดขึ้นทุกปีในสึรุตะ จนถึงจุดหนึ่ง เกมดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากจนงานประจำปีได้เปลี่ยนชื่อเป็น National Sucker Tug of War Tournament และมีผู้เข้าร่วมจากทั่วประเทศญี่ปุ่น น่าเสียดายที่โรคระบาดโควิด-19 ทำให้การแข่งขันต้องหยุดไป 3 ปี แต่ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ กีฬาชายหัวล้านได้กลับมาที่ Tsuruta อีกครั้ง

ภาพจาก ツル多はげます会

คุณลุงโอตะบางคนชนะการแข่งขันชักเย่อระดับประเทศเป็นครั้งที่สามติดต่อกัน ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬานี้ อย่างที่คุณเห็นในวิดีโอด้านล่าง เขามีมงกุฎที่ค่อนข้างแบน ซึ่งฉันเดาว่าน่าจะเป็นข้อได้เปรียบ แต่เห็นได้ชัดว่ามีกลอุบายอื่นๆ ที่ผู้เข้าร่วมใช้ในบางครั้ง เช่น การขัดศีรษะหรือเปลี่ยนแรงที่ใช้ดึงเล็กน้อยเพื่อบังคับความผิดพลาดของคู่ต่อสู้

และที่สำคัญผู้ชายผมบางสามารถเล่นชักเย่อกับถ้วยดูดได้ และแม้แต่ผู้หญิงที่ติดถ้วยดูดไว้ที่หน้าผาก แต่ก็เข้าใจได้ว่าทำไมคนหัวล้านจึงครองกีฬานี้ ยิ่งพื้นผิวเรียบและราบเรียบเท่าใดก็ยิ่งดูดได้ดีขึ้นเท่านั้น!!

ลองชมวีดีโอดูสิ!


อ้างอิง : odditycentral