Saturday, 20 July 2024

สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิลดลงถึง -135.8 องศาฟาเรนไฮต์

จากข้อมูลของดาวเทียม NASA Earth Observatory สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก คือ สันเขาบนที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออก ซึ่งปัจจุบันอุณหภูมิอาจลดลงถึง -135.8 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ (-93.2 องศาเซลเซียส)

สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก

สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก
ภาพจาก : wikipedia

รู้จักกับ สันเขาบนที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออก

แอนตาร์กติกา (Antarctica) เป็นทวีปที่อยู่ใต้สุดของโลก ตั้งอยู่ในภูมิภาคแอนตาร์กติกในซีกโลกใต้และเป็นที่ตั้งขั้วโลกใต้ทางภูมิศาสตร์ ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรใต้ มีพื้นที่ประมาณ 14 ล้านตารางกิโลเมตร เป็นทวีปที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ใหญ่กว่าทวีปออสเตรเลียถึง 2 เท่า พื้นที่ 98% ของทวีปปกคลุมด้วยน้ำแข็งหนาเฉลี่ย 1.9 กิโลเมตร

โดยค่าเฉลี่ยแล้วแอนตาร์กติกาเป็นทวีปที่หนาวที่สุด แห้งแล้งที่สุด ลมแรงที่สุดและมีความสูงโดยเฉลี่ยมากที่สุด แอนตาร์กติกาเป็นทะเลทรายที่มีหยาดน้ำฟ้าเฉลี่ย 200 มิลลิเมตรต่อปีตามแนวชายฝั่งและพื้นที่ภายใน ในช่วงไตรมาสที่สามซึ่งเป็นช่วงที่หนาวสุดของปีจะมีอุณหภูมิเฉลี่ย -63 °C แต่ (ที่สถานีวอสตอค ของรัสเซีย) อุณหภูมิที่วัดได้เคยต่ำถึง -89.2 °C (และเคยวัดได้ถึง -94.7 °C โดยเป็นการวัดจากดาวเทียมในอวกาศ)

สิ่งมีชีวิตในแอนตาร์กติกามีอะไรบ้าง?

ลมหนาวที่เกือบจะต่อเนื่องเกือบต่อเนื่องที่พัดผ่านที่ราบสูงแอนตาร์กติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาวที่ยาวนานและมืดมิด ทำให้สภาพกลางแจ้งที่นั่นไม่เอื้ออำนวยต่อชีวิตมากนัก ความอุดมสมบูรณ์ของจุลินทรีย์ต่ำ

สิ่งมีชีวิตในแอนตาร์กติกาส่วนใหญ่จะเป็น พวกสาหร่าย, แบคทีเรีย, เห็ดรา, พืช, โพรทิสต์และสัตว์บางชนิด เช่น ตัวเห็บ, ตัวไร, หนอนตัวกลม, เพนกวิน, สัตว์ตีนครีบและหมีน้ำ ส่วนพืชก็จะเป็นพวกทันดรา

เกิดอะไรขึ้น ทำไมจึงเกิดความหนาวขนาดนี้?

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูหนาวที่รุนแรง ซึ่งทำให้เกิดหิมะตกหนัก ลมกรรโชกแรง และ อุณหภูมิเยือกแข็งที่ต่ำถึง -20 องศาฟาเรนไฮต์ (-28 องศาเซลเซียส) นั่นต่ำพอสำหรับคนทั่วไปที่จะถูกน้ำแข็งกัดภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที จากการสัมผัสโดยตรง แต่ไม่มีที่ไหนที่อันตรายเท่ากับสถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก เมื่อเร็ว ๆ นี้ดาวเทียมของนาซาพบสันเขาสูงบนที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออก ซึ่งในคืนฤดูหนาวอากาศแจ่มใส อุณหภูมิจะลดลงถึง -135.8 องศาฟาเรนไฮต์ (-93.2 องศาเซลเซียส)

อย่างที่คุณจินตนาการได้ การสัมผัสกับอุณหภูมิดังกล่าวโดยไม่มีอุปกรณ์พิเศษ แม้เพียงเสี้ยววินาทีก็อาจถึงตายได้ ตัวอย่างเช่น การสัมผัสกับอุณหภูมิ -95 องศาฟาเรนไฮต์อาจทำให้เกิดอาการบวมเป็นน้ำเหลืองได้ภายในเวลาไม่ถึงสองนาที ตามข้อมูลของ National Weather Service

สันเขาสูงของที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออกนี้ยังคงได้รับฉายาว่าเป็น “สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก” มาตั้งแต่ปี 2013 เมื่อดาวเทียม NASA บันทึกอุณหภูมิที่นั่นเป็นครั้งแรก แต่อากาศกลับเย็นลงเรื่อยๆ ในปี 2013 อุณหภูมิต่ำสุดที่บันทึกได้คือ -133.6 องศาฟาเรนไฮต์ แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะลดลงเหลือ -135.8 องศาฟาเรนไฮต์

อุณหภูมิในที่ที่หนาวที่สุดในโลกนั้นต่ำกว่าอุณหภูมิในบางพื้นที่ของดาวอังคารมาก

ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าโลกมาก ดาวเคราะห์สีแดงมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ – 81 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ -62 องศาเซลเซียส แต่ที่ขั้วโลก อุณหภูมิจะลดลงถึง -220 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ -140 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูหนาว

ชมวีดีโอ :

อ้างอิง : hmong