Saturday, 20 July 2024

ขอทาน 5G! ขอทานอินโดนีเซียใช้ TikTok หาเงินแทนการนั่งข้างถนน

ขอทาน 5G! มีรายงานว่า ขอทานอินโดนีเซียกำลังเข้าสู่ระบบการทำงานแบบดิจิทัล พัฒนาตามเทคโนโลยี โดยขอทานข้างถนนคนนี้โพสต์คลิปบน TikTok เพื่อขอเงินเสมือนจริงแทนที่จะออกไปตามท้องถนนจริงๆ

ขอทาน 5G – ขอทานอินโดนีเซียใช้ TikTok หาเงินแทนการนั่งข้างถนน

มีรายงานว่า การขอทานผ่าน TikTok กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แพร่หลายในอินโดนีเซีย จนรัฐบาลถูกร้องเรียนให้เข้ามาควมคุมดูแล

รัฐมนตรีสังคมของประเทศอินโดนีเซีย ได้ขอให้พนักงานของเธอเพิ่มความพยายามในการป้องกันการขอทานทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ และกลุ่มมุสลิม และได้เรียกร้องให้ประชาชนทั่วไปหยุดการให้ทาน “ทั้งในเรื่องของการขอทานและขอของฟรีและเงินผ่านสื่ออนไลน์” ซึ่งพวกเขาอ้างว่า “ดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” และเป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาอิสลาม

อย่างไรก็ตาม มีเพียงเล็กน้อยที่พวกเขาสามารถทำได้ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมขอทานพวกนี้ได้หมด ผู้คนส่วนใหญ่ถูกล่อลวงโดยคุณสมบัติการให้ของขวัญของ TikTok ซึ่งทำให้ขอทานพวกนี้สามารถแลกเปลี่ยนของขวัญเสมือนจริงเป็นเงินจริงได้

ขอทาน 5G! ขอทานอินโดนีเซียใช้ TikTok หาเงินแทนการนั่งข้างถนน

แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอยอดนิยมของ Byte Dance ช่วยให้ผู้สร้างที่มีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คนได้รับของขวัญเสมือนจริงจากผู้ติดตามของพวกเขา ของขวัญที่สามารถแปลงเป็นเงินจริงได้ นี่เป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ แต่ความนิยมของ TikTok ทำให้มันสมบูรณ์แบบสำหรับคนขอทาน

แทนที่จะออกเร่ร่อนและเดินไปตามท้องถนน เพื่อขอเงินบริจาคจากผู้คนที่เดินผ่านไปมา ขอทาน TikTok พวกนี้เพียงแค่บันทึกวิดีโอของตัวเองที่แสดงการกระทำที่ดูน่าสงสารแบบต่างๆ โพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยม และเฝ้าดูเงินที่เริ่มไหลเข้ามา …

กระแสนิยมอย่างหนึ่ง คือ การขอทานโดยเฉพาะสตรีสูงอายุ ดึงดูดความเอื้ออาทรของผู้ชมได้เยอะมาก ด้วยการราดน้ำโคลนลงบนตัว บ่อโคลนเหล่านี้บางบ่อสามารถแช่ตัวได้นานหลายชั่วโมงและดูเหมือนจะให้ผลกำไรค่อนข้างดี แต่ถึงพวกเขาจะได้รับความนิยมมากเพียงใด มันก็ดูเหมือนเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับขอทานสมัยใหม่เหล่านี้ เพราะรัฐบาลเองก็ได้ปราบปรามเนื้อหาประเภทนี้โดยขอให้แพลตฟอร์มลบวิดีโออาบโคลนพวกนี้ออก

แม้ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะพยายามจำกัดความนิยมของขอทาน TikTok แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า แนวโน้มดังกล่าวมีแต่จะเติบโตขึ้นและจะยังคงดำเนินต่อไปตราบเท่าที่ผู้คนยังคงเชื่อว่าพวกเขาทำความดีด้วยการให้ทานแก่ขอทานโดยตรง

“ในโลกดิจิทัล วิธีที่เราให้ความช่วยเหลือจะไม่รู้สึกเหมือนกำลังให้ความช่วยเหลือ เช่น การให้ของขวัญ สัญลักษณ์ หรือคุณสมบัติต่างๆ ของกำนัลเหล่านี้สามารถมอบให้กับบุคคลที่ขอความช่วยเหลือได้” : เดวี ราห์มาวาตี นักสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอินโดนีเซียกล่าว

ที่น่าสนใจคือ อินโดนีเซียสร้างฐานผู้ใช้ Tiktok ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ 99.1 ล้านคน รองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อ้างอิง : odditycentral