Wednesday, 22 May 2024

ดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก | เติบโตในพื้นที่ 2 แห่งทั่วโลกเท่านั้น

“Middlemist’s Red” ดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก หรือที่รู้จักในชื่อ ดอกกุหลาบในฤดูใบไม้ผลิ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก เนื่องจากมันเป็นพืชที่ล้ำค่ามากๆ และมีเพียงสองต้นเท่านั้น หนึ่งต้นในนิวซีแลนด์และอีกต้นหนึ่งในสหราชอาณาจักร

ดอกคามีเลียสีแดงของ Middlemist ตั้งชื่อตาม John Middlemist ซึ่งเป็นนักสะสมในประเทศจีน ในปี 1804 ดอกไม้ดอกนี้เป็นดอกไม้หายาก ที่หาได้เฉพาะในบ้านของครอบครัวที่มีฐานะดีในอังกฤษเท่านั้นที่สามารถซื้อได้

Middlemist เองบริจาคตัวอย่างของเขาให้กับ Kew Gardens แต่แล้วดอกไม้ชนิดนี้มันก็หายไปพร้อมกับคนอื่นๆ ทั่วลอนดอนและทั่วสหราชอาณาจักร ยกเว้นที่แห่งเดียว ภายในปี พ.ศ. 2366 Chiswick House & Gardens ซึ่งเป็นบ้านอันโอ่อ่าในอังกฤษ กลายเป็นสถานที่แห่งเดียวในสหราชอาณาจักรที่ยังสามารถชื่นชมดอกไม้ชนิดนี้ได้

“Middlemist’s Red” ดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก

 “Middlemist's Red” ดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลก

การที่ “Middlemist’s Red” นั้นหายออกจากถิ่นกำเนิดอย่างในประเทศจีน หรืออีกเคสหนึ่งที่เราได้ค้นพบดอกไม้ชนิดนี้ในประเทศนิวซีแลนด์และรอดชีวิตอยู่ที่นั่นมาได้เกือบสองศตวรรษได้อย่างไร มันเป็นเรื่องลึกลับที่เราคงไม่มีวันพบคำตอบ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราทราบก็คือ สายพันธุ์คามีเลียที่หายากเป็นพิเศษนี้หายากมากๆและมันก็มีค่ามากเช่นกัน

แม้ว่าคำว่า “สีแดง” จะอยู่ในชื่อของดอกไม้ชนิดนี้ก็จริง แต่สีแดงของ Middlemist จริงๆแล้วก็เป็นแค่สีชมพูเข้ม ตัวอย่างสายพันธุ์ที่ค้นพบในนิวซีแลนด์สามารถพบได้ที่บ้านสนธิสัญญาในไวตางี ซึ่งมีรายงานว่า พวกเขาได้ปลูกเอาไว้ในปี พ.ศ. 2376

อย่างบ้านสนธิสัญญาของนิวซีแลนด์และ Chiswick House & Gardens ในสหราชอาณาจักรเป็นสถานที่เพียงสองแห่งที่คุณสามารถเห็น “Middlemist’s Red” ได้ แต่นั่นก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องจากทางฝ่ายสหราชอาณาจักรได้มีการแจกให้กับคนที่ร่ำรวยพอที่จะซื้อดอกไม้ชนิดนี้เก็บไว้ด้วย

พวกเขาอาจเลือกมาอย่างดีว่า ใครควรจะได้รับชิ้นส่วนของสมบัติที่มีชีวิตชิ้นนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องดูกันที่ราคา ว่าใครจะสู้ไหว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ได้รับรายล่าสุดที่ได้รับดอกไม้ชนิดนี้ Middlemist’s Red แห่งสหราชอาณาจักร คือ Sky Gardens by Rafal ตึกสูงในเมืองริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

Geraldine King คนทำสวนที่ Chiswick House & Gardens กล่าวว่าเมื่อสองสามศตวรรษก่อนเมื่อ Duke of Devonshire เป็นเจ้าของ Chiswick House & Garden เขาได้ขาย Red clippings ของ Middlemist ในราคาประมาณ 3,200 ปอนด์ (4,400 ดอลลาร์ หรือ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 147,105.20 บาท)

“เราค่อนข้างจะจุกจิกว่าใครจะเป็นคนได้รับมันไป” คิงกล่าว “พืชที่เรามอบให้ซาอุดิอาระเบียเป็นหนึ่งในการปักชำแรกที่เรานำมาจากกลุ่มคนกลาง”

อ้างอิง : odditycentral