Monday, 17 June 2024

ต้นช้อนเงินช้อนทอง ไม้มงคล เสริมทรัพย์ ร่ำรวยต้อนรับปี 2566

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ต้นไม้มงคลเป็นที่นิยมกันสูงมาก เพราะเชื่อกันว่า สามารถเรียกทรัพย์สินเงินทอง รับโชค เพิ่มความเฮง เสริมลาภให้กับชีวิต อีกทั้งไม้มงคลบางชนิดยังเป็นไม้ฟอกอากาศได้อีกด้วย ทั้งยังเป็นไม้ประดับ ให้ความรมรื่น มีความหมายที่ดี ให้ความสบายใจกับผู้ปลูกต้นไม้

วันนี้จึงอยากชวนมาทำความรู้จักกับ ต้นช้อนเงินช้อนทอง หนึ่งในไม้มงคลยอดฮิตที่ทุกบ้านต้องมี ความหมายของต้นไม้ชนิดนี้ คือ การตักตวงโชคลาภ ทรัพย์สิน เงินทอง เหมาะกับคนทำมาค้าขายอีกด้วย

รู้จักกับ ต้นช้อนเงินช้อนทอง

ต้นช้อนเงินช้อนทอง หรือที่บางคนเรียกว่า ต้นไทรใบกลม ต้นไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมในการนำมาปลูกเป็นบอนไซหรือไม้กระถาง เพื่อนำมาประดับตกแต่งตามอาคาร บ้านเรือน ลักษณะลำต้นจะเป็นทรงพุ่มมีการแตกใบใหม่ออกอย่างต่อเนื่อง บริเวณปลายใบมีลักษณะเหมือนช้อน ผิวใบมัน

ต้นช้อนเงินช้อนทอง ไม้มงคล เสริมทรัพย์ ร่ำรวยต้อนรับปี 2566

ชื่ออื่น : ไทรจีนใบกลม

ชื่อภาษาอังกฤษ : Banyan Tree

วงศ์ : MORACEAE

มีกำเนิดอยู่ใน : แถบทวีปเอเชีย เช่น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีน ประเทศภูฏาน ประเทศอินเดีย และประเทศออสเตรเลีย

ลักษณะของต้น :  เป็นไม้พุ่มรูปทรงกลม ลำต้นตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นมีสีน้ำตาลเทา แตกกิ่งก้านจำนวนมาก กิ่งมีสีน้ำตาลอ่อน ทุกส่วนมีน้ำยางขาวใส

ลักษณะใบ : ใบเดี่ยว สีเขียวเข้ม รูปรีแกมรูปไข่กลับถึงค่อนข้างกลม ปลายมนป้านถึงมีติ่งแหลม โคนมน ขอบเรียบ ใบหนา แผ่นใบด้านบนสีเขียว เป็นมัน เรียงตัวแบบข้ามสลับตั้งฉาก

ลักษณะผล : ผลเดียวมีสีม่วงแดง

ถ้าพูดกันแล้วก็จะสรุปคร่าวๆว่า ต้นช้อนเงินช้อนทอง เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่มีลักษณะเด่นที่ใบกลม หนา สีเขียวเข้ม สามารถปลูกได้สูงถึงเมตรกว่าๆ ลำต้นมีสีน้ำตาล สามารถให้ผลแม้ขณะที่ต้นยังเล็ก เป็นไม้ชอบแดด สามารถปลูกกลางแจ้งได้  โดยปกตินิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำกิ่ง แต่เราสามารถขยายพันธุ์ได้วิธีการเพาะเมล็ดเช่นกัน

วิธีการเพาะเมล็ดต้นไทรช้อนเงินช้อนทอง

  1. ขั้นตอนแรกให้เตรียมดินไว้ อาจใช้เป็นดินสำเร็จรูปก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้ดินพืชมอส หรือดินผสมปุ๋ยคอก หรือจะผสมดินเข้ากับปุ๋ย 15-15-15 ก็ได้
  2. นำเมล็ดมาวางบริเวณกระถางที่เราต้องการปลูก
  3. โรยดินกลบเล็กน้อย เพื่อกันเมล็ดไม่ให้ไหลไปกับน้ำ
  4. รดน้ำให้ชุ่ม พยายามสำรวจบ่อยๆ อย่าให้ดินแห้งจนเกินไป
  5. ช่วงแรกวางในที่มีแสงแดด แต่ไม่ควรโดนแดดโดยตรง
  6. รอให้เมล็ดงอก และเจริญเติบเป็นต้น
  7. การเพาะเมล็ดจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็จะเห็นต้นอ่อน

การรดน้ำ

ช่วงเวลาในการรดน้ำต้นช้อนเงินช้อนทองที่เหมาะสม แนะนำให้รดน้ำในช่วงเช้า เวลาประมาณ 6.00-9.00 น. โดยให้รดน้ำประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่าได้

แสงแดด

ช้อนเงินช้อนทองเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดค่อนข้างจัด แต่หากนำมาตั้งไว้ในบริเวณที่แสงแดดจัด ๆ ส่องถึงตลอดทั้งวันก็อาจทำให้ใบไหม้เหลืองได้ ปริมาณแสงแดดที่เหมาะสมในแต่ละวันคืออยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากโดนแดดจัด ใบจะหงิกงอเหมือนช้อน แต่หากแสงแดดไม่เพียงพอ จะไม่สามารถทำให้ใบหงิกงอเหมือนช้อนได้
สรุปก็คือ หากจะเลี้ยงแบบแดดเต็มวัน ใบจะโค้ง งอ เหมือนช้อน แต่หากเลี้ยงในร่ม ใบจะไม่ค่อย งอ แต่สามารถเลี้ยงได้ทั้งแดดและร่ม

หากต้องการขยายพันธุ์โดยวิธีอื่น

สามารถทำได้ด้วยการปักชำกิ่ง ทำได้โดยการตัดยอดกิ่งให้ยาว ประมาณ 5-7 เซนติเมตร แล้วนำกิ่งไปแช่น้ำยากันราผสมน้ำไว้ จากนั้นจึงนำกิ่งมาแช่น้ำยาเร่งราก ถึงจะนำมาลงดินปลูกลงกระถางได้ วางกระถางไว้บรรดาที่แดดส่องถึงรำไร พอมีรากงอกออกมามากพอสมควรค่อยนำไปเพาะลงดิน

วิธีใส่ปุ๋ยหลังจากลงดิน สมารถผสมดินเข้ากับปุ๋ยคอกตอนเตรียมดินปลูกได้ หมั่นตรวจสอบดูแลใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ทุกๆ 2-3 เดือนก็ได้

นอกจากนี้ยังมีวิธีการขยายพันธุ์แบบควบแน่น
สามารถดูรายละเอียดได้ตามวีดีโอด้านล่าง :

ปัจจุบันราคาของต้นช้อนเงินช้อนทอง ที่มีขนาดสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร จะอยู่ที่ 300-500 บาท แต่ถ้าเป็นต้นเล็กๆ อาจทมีราคาอยู่ที่ 80-200 บาท

อ้างอิง : intrend.trueid