Sunday, 16 June 2024

ต้นโลบีเลีย (Lobelia) ไม้ดอกคลุมดินยอดนิยมของนักจัดสวน

ต้นโลบีเลีย (Lobelia) เป็นไม้ดอกและพืชคลุมดินอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิมยมมากๆของนักจัดสวน ด้วยลักษณะของดอกที่มีขนาดเล็กๆ มีสีเข็มเป็นพวงสวย และมีหลายสี เหมือนเห็นแล้วให้ความรู้สึกถึงความอ่อนโยนและความเข้มแข็งรวมเข้าด้วยกัน

รู้จักกับ ต้นโลบีเลีย (Lobelia)

ต้นโลบีเลีย (Lobelia) ไม้ดอกคลุมดินยอดนิยมของนักจัดสวน

ชื่อวิทยาศาสตร์: Lobelia spp. & hybrid

วงศ์: Campanulaceae

มีถิ่นกำเนิดอยู่ใน แอฟริกาใต้

ลักษณะทั่วไปของต้นโลบีเลีย

โลบีเลียเป็นไม้ดอกอายุหลายปี เป็นพืชที่เจริญเติบโตช้า ลำต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 15-25 เซนติเมตร ลำต้นจะแตกกิ่งก้านออกเป็นพุ่มเตี้ยรูปทรงกะทัดรัดและค่อนข้างทอดเลื้อยใบไปยังโคนต้น โคนกิ่งจะดูเหมือนรูปไข่ ทุกส่วนของลำต้นจะมีน้ำยางสีขาวที่มีกลิ่นฉุน ใบเรียงสลับ มีก้านใบสั้น ใบบนออกตามลำต้นเป็นลักษณะรูปแถบ ใบสีเขียวเข้มหรือสีเขียวอมม่วง

ออกดอกเป็นช่อ ดอกเดี่ยวหรือช่อดอกแบบช่อกระ จะออกที่ปลายยอด ดอกย่อยจะมีขนาด 1.5-2 เซนติเมตร โคนกลีบเชื่อมเป็นหลอดปลายแยก 2 กลีบขนาดเล็ก และ 3 กลีบล่างจะมีขนาดใหญ่ กลีบดอกมีสีขาว ชมพู ม่วง และสองสีได้ในดอกเดียวกัน โคนกลีบแต้มจุดสีขาว 2 จุด มีผลเป็นฝัก เมื่อผลแก่จะค่อยๆแตกออก

โลบีเลียเป็นไม้ดอกที่ใช้สำหรับปลูกในแปลง หรือปลูกเป็นไม้ประดับขอบแปลงหรืออาจจะปลูกไว้เป็นไม้กระถางแขวน ด้วยลำต้นเป็นกอเตี้ย ดอกเล็กๆสีเข้มสวยงาม

ความหมายของต้นโลบีเลีย

ความหมายของต้นโลบีเลีย

อาจจะดูโหดไปสักหน่อย แต่คำว่า โลบีเรีย นั้น หมายถึง ความร้ายกาจ เพราะว่ากลีบดอกของเจ้าต้นโลบีเลียนั้นมีสารพิษที่เรียกว่า โลบีลีน (Lobeline) ซึ่งอันตรายกว่านิโคตินมาก

การดูแลและขยายพันธุ์โลบีเลีย

ปกติแล้วโลบีเลียสามารถขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หลังเพาะ 90 ถึงจะเริ่มออกดอก แต่สิ่งที่เราควรรู้ก็คือ เมล็ดของโลบีเลียนั้นมีขนาดเล็กมาก อาจจะเป็นเรื่องยากหากว่าเรายังเป็นมือใหม่หรือไม่ค่อยชำนาญ เมล็ดโลบีเลียนั้นต้องการแสงในการงอก เวลาปลูกจึงไม่แนะนำให้กลบเมล็ดฝังไว้ในดิน

ต้นกล้าจะมีขนาดเล็กและโตช้ามากๆ การเตรียมดินสำหรับปลูกโลบีเลียควรมีความละเอียดระดับปานกลางจนถึงร่วนซุย และสามารถระบายน้ำ ระบายอากาศได้ดี หยอดเมล็ดพันธุ์โลบีเลีย 1 เมล็ดต่อ 1 กลุ่มเท่านั้น ในวัสดุปลูก ระหว่างเป็นต้นกล้าไม่ควรนำไปวางไว้ตรงที่มีแดดจัด ควรมีร่มหรือเพียงรำไร หรืออาจะให้โดนแดดได้เฉพาะแค่ช่วงเช้า โลบีเลียที่ปลูกในที่มีอากาศเย็นและมีร่มบ้างจะให้ดอกสีเข้มสวยกว่า และอย่าลืมว่าต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลและขยายพันธุ์โลบีเลีย

ประโยชน์ของโลบีเลีย

ใช้ปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้ตัดดอก ปกติแล้วจะมีแค่บางชนิดเท่านั้นที่นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับ ที่นิยมอยู่ จะมีเพียงแค่ 2 ชนิดคือ Lobelia erinus ที่มีลักษณะลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มเล็ก ๆ ลำต้นทอดเลื้อย ดอกสีขาว ชมพู ม่วง มีลูกผสมหลายพันธุ์ และ L. cardinalis เป็นไม้ดอกอายุหลายปี ต้นเป็นพุ่มสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ช่อดอกชูตั้ง ดอกสีชมพู แดง ม่วง นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอกและไม้ประดับในแปลง

ในสายพันธุ์ L. cardinalis หรือ Cardinal Flower นี้เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อถวายแด่พระราชินี Henrietta Maria แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ ที่ทรงเปรียบช่อดอกว่ามีรูปทรงดังแท่งเทียนสีแดง และทรงพระดำรัสว่า “มีเสียงหัวเราะเกิดขึ้นมากมายเมื่อมองดูต้นไม้”

อ้างอิง : baanlaesuan