Monday, 17 June 2024

ทำความรู้จักกับ”ดอกไม้กินได้” ที่ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์!

ลองปลูกดอกไม้กินได้และสมุนไพรปรุงอาหารควบคู่ไปกับการปลูกผักสวนครัวสิ่ ! บางทีเราอาจจะได้ประโชน์จากมันก็ได้นะ เช่น เพื่อเอาไว้เก็บทำอาหารกินและเพื่อตกแต่งให้เกิดความสวยงามสะดุดตา ดอกไม้และพืชสมุนไพรที่ปลูกแซมไว้เหล่านี้จะช่วยแต่งเติมสีและกลิ่นให้แก่สวนผักของเราได้ด้วยนะ

เลือกให้เหมาะ?  ของกินจากสวนดอกไม้

ดอกไม้กินได้ที่ทั้งสวยและรสชาติอร่อยนั้นปลูกได้ทั้งกระบะข้างหน้าต่าง ตะกร้าแขวน หรือมนอ่างเพื่อใช้ตกแต่งให้สดใส เช่น ต้นดาวเรือง ซึ่งจะให้ดอกดกยิ่งขึ้นถ้าหากเราคอยเด็ดดอกที่โรยแล้วทิ้ง

ต้นไม้หลายอย่างซึ่งปลูกไว้เพื่อชมความงามเป็นอาหารตาอาจมีประโยชน์ยิ่งกว่านั้นก็ได้ คือมีดอกที่เราสามารถนำมารับประทานได้ ยกตัวอย่างเช่น

อเคเซีย  คาร์เนชั่น  ดอกไม้จีน  รักเร่  ชบา  แกลดิโอลัส   สายน้ำผึ้ง  ลาเวนเดอร์  ลิลลี่  ดาวเรืองหม้อ  แพนซี  ผีเสื้อ พริมโรส กุหลาบ ไวโอเลต ขี้เหล็ก แค โสน ขจร เข็ม ลั่นทม พะยอม พวงชมพู ฟักทอง ผักปรัง บัวหลวง ดาหลา ชุมเห็ดเทศ กระเจียวแดง กระเจี๊ยบแดง เฟื่องฟ้า กระดังงาไทย กุหลาบมอญ  งิ้ว ซ่อนกลิ่น อัญชัน ตาลปัตรฤาษี แนสเตอร์เดียม แต้ว ผักตบชวา  ผักตบไทย อโศกน้ำ กะทือ กุ่มน้ำ ฟุกเซีย มะขาม จมูกปลาหลด ชมพู่ม่าเหมี่ยว

กินอย่างระมัดระวัง

ดอกไม้ , ขนมปัง ,ดอกไม้กินได้

ให้กินเฉพาะดอกไม้ที่คุณแน่ใจว่าตัวคุณเองสามารถกินได้ และต้องไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีใดๆ คุณอาจปลูกดอกไม้บางอย่างโดยไม่ใช้สารเคมีเลย ซึ่งนอกจากความสวยงามที่เราได้รับจากมันแล้ว ยังสามารถทำอาหารได้อย่างมั่นใจ อย่ากินดอกไม้จากร้านจัดดอกไม้เป็นอันขาด !

สำหรับมือใหม่ให้เลือกกินแต่น้อย

บางคนอาจมีอาการแพ้ดอกไม้ หรือ อาจสามารถกินได้แค่เพียงบางชนิด ถ้าคุณไม่เคยกินดอกไม้ชนิดนั้นมาก่อน หรือหากเพิ่งเริ่มกินเป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้กินดอกไม้ในปริมาณน้อยๆก่อน แต่ว่ากันว่า สตรีมีครรภ์ไม่ควรกินดอกไม้บางอย่าง เช่น ดอกคาเลนดูลา หรือ ดอกดาวเรืองหม้อ นอกจากนี้ยังมีดอกไม้บางชนิดมีฤทธิ์เป็นยาถ่าย เช่น ดอกชุมเห็ดเทศ ไม่ควรกินเกิน 2-3 ดอก

แต่งจานสลัดด้วยกลีบของดอกไม้

ดอกไม้กินได้,ดอกไม้,อาหาร

ดอกไม้อาจช่วยแต่งให้จานสลัดดูน่ากินเป็นพิเศษ ให้เลือกสีดอกไม้ที่ดูกลมกลืนกับส่วนผสมที่เหลือของสลัด ถ้าใช้ดอกชบาหรือดอกดาหลาหั่นฝอยจะช่วยเติมเต็มสีแดง ส้มหรือเหลืองสด ให้เกิดความสะดุดตามากขึ้น ให้แก่จานสลัดสีเขียวได้ นอกจานี้ คุณยังช่วยเสริมรสชาติให้สลัดผลไม้กลมกล่อมน่ากินขึ้นได้ โดยแต่งด้วยกลีบดอกดาวเรืองหม้อ และกุหลาบ.

ดอกไม้สมุนไพรกินได้

ดอกไม้สมุนไพรที่สามารถกินได้ ถือเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดในหมู่ดอกไม้กินได้ สมุนไพรอย่าง ดอกขจร ดอกข้าวสาร ดอกแค ดอกผักคราด ดอกโสน และดอกขี้เหล็ก ล้วนแต่ให้ดอก ซึ่งมีรสชาติคล้ายกับใบ และสามารถใช้เป็นเครื่องแต่งกลิ่นรสชาติได้เช่นกัน

ดอกไม้กินได้ที่มีกลิ่นหอม

ดอกไม้,ดอกไม้มีกลิ่นหอม,ดอกไม้กินได้

ดอกไม้กินได้ที่มีกลิ่นหอมกว่าก็จะมีรสชาติที่เข้มข้นกว่า ข้อนี้เป็นความจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกกุหลาบ จึงควรเก็บเฉพาะพันธุ์ที่ดอกมีกลิ่นหอมเท่านั้น ก่อนกินกลีบดอกกุหลาบให้เด็ดตรงโคนกลีบออกเพราะอาจมีรสขม

การเตรียมความพร้อม

ถ้าหากเราเก็บดอกไม้มาแล้ว แต่ยังไม่ได้กินทันที หลังจากล้างและผึ่งดอกไม้ให้แห้งแล้ว ให้เรานำมาเก็บใส่ถุงแล้วใส่ไว้ในตู้เย็นได้เลย เพราะว่ามันสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน.