Sunday, 21 April 2024

ลิ้มรสความว่างเปล่าดูมั้ย? – บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัวลูกอมไร้รสชาติ

ลองลิ้มรสความว่างเปล่าดูมั้ย?บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัวลูกอมไร้รสชาติ ร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น Lawson เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว นั้นก็คือ – ลูกอมไร้รส ซึ่งมีรสชาติเหมือนความว่างเปล่า งง เหมือนยืน งง ในจักรวาล

ขนมไร้รส หรือ ลูกอมรสจืด จาก Lawson

ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน เปรี้ยว เค็ม หรือแม้แต่รสเผ็ด ลูกอมก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับรสชาติประเภทหนึ่งเสมอ อย่างน้อยก็จนถึงตอนนี้

แต่เพราะขนมไร้รส เป็นสิ่งที่วันนี้ Lawson หนึ่งในเครือข่ายร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นกำลังทดสอบผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อยู่ รวมถึง ลูกอม หรือ แคนดี้รสจืด ซึ่งฟังดูเหมือนไม่มีรสชาติเลย

และมันก็เป็นอย่างที่คุณจินตนาการได้ การขาดรสชาติในอาหารนี้จะทำให้คนญี่ปุ่นต้องตาค้าง และด้วยเหตุผลที่ดี คุณลองจินตนาการถึงการดูดลูกอมที่ไม่มีรสชาติได้ไหมละ? นึกไม่ออกเลยละสิ

ส่วนผสมของลูกอมไร้รสชาติ

ตามบรรจุภัณฑ์ Aji no Shinai? ลูกอม Ame มีเพียงสองส่วนผสมก็คือ : โพลีเดกซ์โทรสทดแทนน้ำตาลสังเคราะห์และอีริทริทอลทดแทนน้ำตาลออร์แกนิก แต่มันไม่มีรสจริงๆเหรอ? นั่นคือสิ่งที่ลอว์สันอ้าง แต่เราไม่เคยลอง ดังนั้นเราจึงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่ารสชาติของมันจะเป็นอย่างไร แต่โชคดีที่พวกที่ SoraNews24 ได้ลองทดสอบและประหลาดใจกับความไร้รสชาติของขนมนี้มาแล้ว

แต่ถึงแม้ผู้สร้าง Aji no Shinai? อาเมะ (หรือลูกอมไร้รสชาติ) นั้นสามารถลดรสชาติจนแทบไม่เหลืออะไรเลย ซึ่งสำหรับคนที่เคยลองแล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกอมมีกลิ่นหอมจางมากๆ ซึ่งผู้ทดสอบของ SoraNews24 เปรียบเทียบกับเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ไม่ได้ผสมรสชาติใด นอกจากนี้ยังมีรสหวานเทียบได้กับข้าวขาวอีกด้วย

รสชาติไม่ใช่เหตุผลหลักในการกินขนมใช่หรือไม่?

ลูกอมไร้รสอาจไม่ไร้รสโดยสิ้นเชิง แต่ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะท้ายที่สุดแล้ว แม้แต่โลหะหรือก้อนหินก็มีรสชาติอยู่บ้าง แต่สำหรับลูกกวาด มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่เราจะเจอลูกอมประเภทที่มีรสชาติน้อยกว่า หรือแทบจะเป็นรสจืดไปเลย

เหตุใดจึงต้องกังวลกับการทำขนมที่ไม่มีรส? รสชาติไม่ใช่เหตุผลหลักในการกินขนมใช่หรือไม่?

เห็นได้ชัดว่าบางคนใช้ลูกกวาดเพื่อป้องกันไม่ให้ปากและคอแห้ง และสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ความหวานและสารปรุงแต่งรสใดๆ ลูกอมมิ้นต์อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ด้วยความต้องการความรู้สึกสำหรับการรักษาอาการคอแห้งหรือเจ็บคอที่มันได้ผล การได้รับลมมิ้นต์ในดวงตาของคุณเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะจริงๆแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่

ลูกอมไร้รสจะมีขายทุกที่หรือไม่? ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้บริโภค หากพวกเขาซื้อและโหวตให้กลายเป็นสินค้าประจำในร้านสะดวกซื้อ Lawson เราจะสามารถเพลิดเพลินไปกับ ‘รสชาติแห่งความว่างเปล่า’ ได้ในอีกหลายปีข้างหน้า

อ้างอิง : odditycentral