Wednesday, 28 September 2022

4 สัญญาณเตือนจากต้นไม้ พร้อมวิธีฟื้นคืนชีพให้กับต้นไม้ของคุณ

How to วิธีฟื้นคืนชีพให้กับต้นไม้ของคุณ ที่มีอาการป่วยหนัก ใกล้ตาย และสัญญาณเตือนการขอความช่วยเหลือจากต้นไม้ ถ้าต้นไม้พูดได้ มันจะง่ายกว่ามาก ใช่ไหมละ ?

การปลูกต้นไม้เป็นกระบวนการที่น่าสับสนและยุ่งยาก : เราต้องหมั่นคอยรดน้ำ ดูแลพวกมัน ย้ายพวกมันจากหิ้งหนึ่งไปยังอีกชั้นหนึ่ง แล้วพวกมันก็ตายอย่างกะทันหัน… และมันเป็นเหตุการณ์ที่น่าสลดใจที่จะโยนมันทิ้งและเริ่มปลูกมันใหม่อีกครั้ง แล้วต้องรอคอยกระบวนการเติบโต เหมือนต้องมาดูแลทารกสีเขียวซ้ำแล้วซ้ำอีก

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ต้นไม้ส่งสัญญาณความทุกข์ได้จริง ๆ เมื่อตกอยู่ในอันตราย ตัวอย่างเช่น เมื่อพวกมันถูกสัตว์เลี้ยงของเราโจมตีอย่างไร้ความปราณีในตอนกลางคืน

เราพบวิธีที่จะเข้าใจสิ่งมีชีวิตที่มีใบได้ดียิ่งขึ้น และหากจำเป็น ให้ดำเนินการที่สำคัญเพื่อช่วยเพื่อนสีเขียวของเรา เพื่อให้คุณสามารถสร้างกองทัพพืชที่แข็งแรงพร้อมต่อสู้เพื่ออากาศบริสุทธิ์ได้สำเร็จ!

สัญญาณเตือนจากต้นไม้ และวิธีฟื้นคืนชีพให้กับต้นไม้

ปัญหาที่ 1: หากเรามองเห็นรากของพืชได้

ปัญหาที่ 1: หากเรามองเห็นรากของพืชได้

ปัญหาเกี่ยวกับรากของพืชมักจะตรวจพบได้ยากที่สุด เนื่องจากมันซ่อนไว้ใต้ดิน แล้วเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เราควรพิจารณาพืชและรากของมันให้ละเอียดยิ่งขึ้น หากมองเห็นรากบนพื้นผิวดิน แสดงว่าระบบรากกำลังเติบโตเพื่อค้นหาสารอาหารในดิน

อย่างไรก็ตาม สำหรับพืชชนิดอื่น เช่น กล้วยไม้ การมีรากอยู่บนพื้นผิวนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ สิ่งที่น่าสนใจ คือ รากพืชเข้าถึงน้ำได้อย่างแท้จริงหรือไม่? ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า ไฮโดรทรอปิซึม

สิ่งที่ต้องทำ: วิธีแก้ปัญหา คือ อุปกรณ์ชลประทานแบบหยดสำหรับ houseplants เพื่อรดน้ำต้นไม้ของคุณ คุณจะไม่ต้องกังวลกับตารางการรดน้ำต้นไม้ แถมยังเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการรักษาโรคให้กับมัน หรือพูดอีกอย่างคือ น่าจะเหมาะกับคนขี้เกียจอย่างเรา เพราะคุณสามารถสร้างโรงพยาบาลพืชได้

4 สัญญาณเตือนจากต้นไม้ พร้อมวิธีฟื้นคืนชีพให้กับต้นไม้ของคุณ

ระบบรดน้ำต้นไม้นี้น่าทึ่งมาก ไม่เพียงแต่ช่วยรดน้ำต้นไม้ได้ลึกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พืชมีน้ำเพียงพอในขณะที่คุณไม่อยู่ และป้องกันความชุ่มของดินและการรดน้ำมากเกินไป น่าแปลกที่น้ำในถุงใบนี้เพียงพอสำหรับการรดน้ำ 7 วัน คุณจึงสามารถลืมรดน้ำต้นไม้ได้อย่างปลอดภัยชั่วขณะหนึ่ง แล้วจึงเติมน้ำในถุงใหม่

ความคิดเห็นจากการใช้งานจริง : ฉันคิดว่าต้นบอนไซของฉันตายไปแล้ว เพราะมันเกินกว่าจะรอด แต่อย่างที่คุณเห็นจากภาพ เขาไม่เป็นเช่นนั้น! เพียง 2 เดือนของการช่วยชีวิตและดูเขาตอนนี้สิ! มันติดตั้งและใช้งานได้ง่ายมาก ฉันขอแนะนำอย่างยิ่ง @วิกกี้

ปัญหาที่ 2: ใบของพืชไม่เปิด ใบม้วนเป็นเกลียว

ปัญหาที่ 2: ใบของพืชไม่เปิด ใบม้วนเป็นเกลียว

คุณอาจสังเกตเห็นว่าต้นไม้ของคุณออกใบใหม่มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ถึงแม้จะรอเป็นเวลานาน ใบไม้ก็ยังปิดอยู่ โดยปกติเราพยายามเปิดใบพืชด้วยตนเองอย่างกระตือรือร้น แต่ก็ไม่คุ้มค่าที่จะทำเพราะอาจเป็นอันตรายต่อพืชได้

และอาจมากกว่านั้น หากเป็นเช่นนี้ แสดงว่าใบอยู่ในสภาพการเก็บรักษาตนเอง เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ให้มันสามารถผลิใบออกมาเป็นอย่างปกติได้ แต่เราสามารถแก้ไขได้!

สิ่งที่ต้องทำ: เครื่องเพิ่มความชื้นสามารถช่วยให้คุณรักษาความชื้น 40-60% รอบ ๆ พื้นที่ปลูกต้นไม้ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้ใบออกจากโหมดการเก็บรักษา เนื่องจากมันมักจะทำให้ใบไม่คลี่ออกและมีจุดสีน้ำตาลที่ขอบใบ

เครื่องทำความชื้นนี้มีความจุน้ำ 3 ลิตร เวลาทำงาน 20 ชั่วโมง และหัวฉีด 2 หัวสำหรับโหมดหมอก และยังมีอีก 3 โหมดที่แตกต่างกัน

มันง่ายมากที่จะใช้และเติมด้วยน้ำประปา อากาศที่มีความชื้นจะช่วยให้พืชไม่เพียงแค่ทำให้เกิดใบใหม่ขนาดเล็กๆขึ้นมา แต่ยังช่วยหลีกเลี่ยงการเจริญเติบโตของพืชที่มีลักษณะแคระแกรนในอนาคตอีกด้วย

ความคิดเห็นจากการใช้งานจริง: ผลิตภัณฑ์นี้ยอดเยี่ยมมากๆ — มันใช้งานได้ดีและง่ายมาก — มีการเปิดและปิด และการตั้งค่าทำได้ง่าย ฉันซื้อเครื่องทำความชื้นมามากมาย และมันซับซ้อนและอ่อนไหวต่อความไม่สมดุลเล็กน้อยหรืออะไรก็ตาม ถังนี้มีถังขนาด 3 ลิตรและส่วนประกอบ 2 ชิ้นที่สร้างไอระเหยอย่างเงียบและรวดเร็ว เมื่อน้ำข้างในถังเริ่มหมด เพียงถอดปลั๊ก เติมน้ำลงไปสักถัง ปิดฝาแล้วเสียบเข้าไป แล้วนำไปเปิดใกล้กับต้นไม้ ไม่นานมันก็ฟื้นคืนใบของมันออกมาปกติเลยละ

ปัญหาที่ 3: ใบที่แตกออกมาใหม่มีขนาดเล็ก แคระ

ปัญหาที่ 3: ใบที่แตกออกมาใหม่มีขนาดเล็ก แคระ

ครั้งสุดท้ายที่คุณเปรียบเทียบขนาดใบไม้ของพืชคือเมื่อไหร่? ต้องใช้สายตาที่แหลมคมเพื่อระบุปัญหาของใบเล็กๆ บนต้นพืช แต่ปรากฎว่าปัญหานี้อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสำคัญกับต้นไม้ ซึ่งมักบ่งชี้ว่า พืชขาดน้ำ แสงสว่าง หรือสารอาหารบางอย่าง

สิ่งที่ต้องทำ: ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ สังเกตการเติบโตของมันได้ที่ใบไม้ มันจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าพืชทั้งหมดของคุณสามารถเข้าถึงแสงได้เพียงพอ ด้วยการดูแลกระบวนการสังเคราะห์แสงที่เหมาะสม พืชจะไม่มีวันงอกใบเล็กๆ อีกเลย ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อฤดูหนาวและกลางคืนใกล้เข้ามา

สร้างสวรรค์เล็ก ๆ ให้กับลูกน้อยของคุณด้วยแสงจากที่ร่มด้วย ไฟ LED

ไฟ LED ช่วยให้ต้นไม้ได้รับแสงเพียงพอในการสังเคราะห์แสงและมีเวลาพักผ่อนเพียงพอโดยเปิดสวิตช์อัตโนมัติเป็นเวลา 16 ชั่วโมงแล้วปิดเป็นเวลา 8 ชั่วโมง โดยที่คุณไม่ต้องกลัวลืมปิดไฟ!

ความคิดเห็นจากการใช้งานจริง : ฉันซื้อโคมไฟนี้เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้วด้วยความหวังว่าจะฟื้นคืนชีพต้นไม้ของฉันที่กำลังป่วย ฉันต้นไม้ต้นนี้มาหลายปีแล้วในที่เดียวกัน และมันไม่เคยดูแข็งแรงเลย ตอนที่ฉันซื้อโคมไฟนี้ ต้นไม้ต้นนี้เหลือแค่ 3 ใบเท่านั้น สุดท้ายแล้วฉันเห็นผลในเชิงบวกในสัปดาห์แรก อันที่จริง ใบไม้ใหม่ก็โผล่ออกมาในเวลาน้อยกว่า 7 วัน หนึ่งเดือนต่อมา ต้นไม้ต้นนี้ดูสวยงาม มีใบใหม่มากมายที่ยังโผล่ออกมา และในที่สุดวันนี้มันก็ให้ของขวัญกับฉัน ‘ขอบคุณมาก’ สำหรับดอกไม้!!! ฉันกำลังแนบรูปถ่ายของมัน และใช่แล้ว ฉันจำเป็นต้องพูด ฉันขอแนะนำโคมไฟนี้ @ชาร์ลี

ปัญหาที่ 4: ใบของพืชแตกออกหรือฉีกขาด

ปัญหาที่ 4: ใบของพืชแตกออกหรือฉีกขาด

นอกเหนือจากพืช มอนสเตอรา Monstera แล้ว อาจพบการแตกร้าวในพืชใบใหญ่อื่นๆ ได้ด้วย

ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่พึงปรารถนาสำหรับพืช แต่อย่ากังวลไป มันไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตสำหรับกระถางต้นไม้ของคุณ ใบของพืชได้รับความเสียหายบ่อยที่สุดเนื่องจากแรงทางกายภาพ เช่น ลมหรือสัตว์เลี้ยงขี้เล่น สิ่งที่ดี คือ ใบของพืชสามารถซ่อมแซมได้ง่ายทีเดียว

สิ่งที่ต้องทำ: ใช้ปุ๋ยเพื่อป้อนพืชในร่มของคุณเป็นประจำและกำหนดตารางการให้ปุ๋ย กรือถ้าคุณปลูกไว้ในกระถางรากของ houseplants จะถูกจำกัดโดยกระถาง ต้นไม้พวกนี้ต้องพึ่งพาคุณอย่างเต็มที่และการดูแลของคุณ ดังนั้นนี่จะเป็นการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับต้นไม้ของคุณ

การจัดหาอาหาร สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน ที่เชื่อถือได้เป็นประจำจะช่วยให้พวกเขาได้รับศักยภาพสูงสุด ต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้านหรือในร่ม (houseplants) ของคุณจะดูมีสุขภาพดีขึ้นด้วยใบสีเขียวชอุ่มและดอกไม้สีสดใสด้วยปุ๋ยนี้ นอกจากนี้มันยังใช้งานง่าย — ปุ๋ยสูตร 10.6-4.4-1.7 เพียงแค่ผสม 5-10 หยดกับน้ำ 1/2 ลิตรแล้วค่อย ๆ เทลงในดินของพืชของคุณ แต่ระวังอย่าให้ปุ๋ยมากเกินไปเพราะอาจส่งผลย้อนกลับได้

ความคิดเห็นจากการใช้งานจริง: ผลิตภัณฑ์นี้ช่วยแคคตัสอีสเตอร์ของฉันไว้! มันทรมานจากโรครากเน่าและไม่มีใบใหม่ หลังจากใช้สิ่งนี้เป็นเวลา 4 เดือน มันทำให้ต้นไม้ของฉันมีชีวิตใหม่ ตอนนี้เจ้าแคคตัสมีสุขภาพดีและมีการเติบโตใหม่มากมาย! @เคลีย์

อ้างอิง : brightside