Saturday, 20 July 2024

9 สาเหตุที่ทำให้การจ่ายเงินของคุณนั้นสูญเปล่า

ผู้คนทั่วโลกมีค่าใช้จ่ายหลักประเภทใดบ้าง? ตัวอย่างเช่น : อาหาร เสื้อผ้า ที่พักเวลาพักผ่อน ความต้องการด้านสุขภาพ และการเดินทาง อย่างไรก็ตามยังมีหมวดหมู่ลึกลับที่เรียกว่า “อื่น ๆ ” จากการวิจัยคนทั่วไปใช้จ่ายเงินประมาณ 18,000 เหรียญ (หรือประมาณ 540,000 บาท) ต่อปีกับสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ต้องการจริงๆ และนั่นอาจะเป็นสาเหตุที่ทำให้การจ่ายเงินของคุณนั้นสูญเปล่า

ซึ่งหมายความว่าค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งที่ไม่สำคัญจะกลายเป็นส่วนที่ไม่เหมาะสมของงบประมาณของเรา และหากเรากำจัดมันออกไป เราจะสามารถประหยัดเงินสำหรับการซื้ออะไรสักอย่างด้วยเงินจำนวนมากขึ้นได้ เช่น การซื้ออสังหาริมทรัพย์หรือการไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว

1. เครื่องสำอางสำหรับใช้ครั้งเดียว

1. เครื่องสำอางใช้ครั้งเดียว
รูปภาพจาก : Bright Side

ในกระเป๋าเครื่องสำอางของคุณมีอะไรกี่อย่างที่คุณใช้มันเพียงครั้งเดียว? อายแชโดว์สีแดงเข้ม, ลิปสติกสีดำ, ตลับสีแวววาวสีม่วง, ฯลฯ … แม้ว่าพวกเขาจะดูสดใสและน่าดึงดูดเมื่อเวลาที่คุณซื้อมัน แต่ในความเป็นจริงพวกมันแทบจะไม่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย

ก่อนตัดสินใจซื้อกระเป๋าเครื่องสำอางอีกครั้งให้ถามตัวเองว่า“ ฉันจะใช้สินค้านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งหรือไม่” น่าแปลกใจที่อาจฟังดูดี การซื้อเครื่องสำอางที่มีราคาแพงและมีการคิดมาอย่างดีสามารถช่วยประหยัดงบประมาณของคุณได้ ในขณะที่นิสัยชอบหยิบจับอะไรก็ตามที่คุณเห็นแม้ว่าจะมีราคาถูก แต่ก็ทำให้กระเป๋าสตางค์ของคุณแบนลงได้.

2. ของเล่นราคาแพงสำหรับสัตว์เลี้ยง

2. ของเล่นราคาแพงสำหรับสัตว์เลี้ยง
รูปภาพจาก : Bright Side

ขออภัยที่สาเหตุต่อไปนี้มีผลกับสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเราด้วย ในกรณีส่วนใหญ่ของเล่นที่มีราคาแพงกว่าก็จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสนใจน้อยลง

แมวของคุณมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อลูกบอลแปลก ๆ และตกใจเมื่อของเล่นชิ้นนั้นมีเมาส์ที่ควบคุมด้วยคลื่นวิทยุ แต่จะรู้สึกตื่นเต้นกับกระดาษที่ยับยู่ยี่หรือฝาขวดธรรมดา สุนัขของคุณยินดีที่จะแทะของเล่นใหม่ ๆ แต่จะดูแลกระต่ายสตัฟฟ์ตัวเก่าที่พวกมันเคยชินกับการนอนหลับด้วยตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข

หากคุณต้องการทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีความสุขจริงๆให้ใส่ใจพวกมันมากขึ้น.

3. อุปกรณ์กีฬา

3. อุปกรณ์กีฬา
รูปภาพจาก : Bright Side

คุณตั้งใจจะออกกำลังกายเป็นประจำหรือไม่? อย่ารีบซื้ออุปกรณ์กีฬาสุดทันสมัยสำหรับคาร์ดิโอ การปฏิบัติแสดงให้เห็นว่าโดยส่วนใหญ่แล้วมันจะสะสมฝุ่นที่ระเบียงหรือในห้องนอนและกลายเป็นวิธีใหม่ในการทรมานตัวเอง หากคุณต้องการทดสอบความกระตือรือร้นของคุณลงชื่อสมัครใช้ห้องออกกำลังกายเป็นเวลาหนึ่งเดือนแทนซะดีกว่า

คุณเป็นคนที่ไม่อยากออกจากบ้านเพื่อออกกำลังกายหรือเปล่า? นั่นไม่ใช่ปัญหา – ทำสายยางยืดสำหรับ Pilates หรือดัมเบลล์ด้วยตัวคุณเอง: เพราะอุปกรณ์เหล่านี้แทบไม่ต้องใช้พื้นที่เลย สำหรับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ผู้เชี่ยวชาญได้พัฒนากิจวัตรมากมายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ และไขมันจะถูกเผาผลาญไม่น้อยไปกว่าการใช้อุกรณ์ช่วยเลย.

4. องค์ประกอบภายในบ้านที่ไม่จำเป็น

องค์ประกอบภายในที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี
รูปภาพจาก : Bright Side

เมื่อคุณพบว่าตัวเองอยู่ในร้านเฟอร์นิเจอร์คุณมักจะอยากซื้อชั้นวางน่ารัก ๆ เก้าอี้นวมหรือผ้าม่านน่ารัก ๆ ลองคิดดูแล้วหายใจเข้าลึก ๆ หยุดตัวเองไม่ให้ซื้อมันกลับมา เมื่อคุณกลับบ้านคุณอาจจะคิดขึ้นได้ว่า มันไม่มีที่ว่างสำหรับชั้นวางนั้น และม่านเหล่านั้นอาจไม่เข้ากับผนัง มันอาจบังแสงจากภายนอกจนทึบเกินไป ในขณะที่เก้าอี้นวมก็อาจไม่พอดีกับมุมห้องที่เหลืออยู่ .

ก่อนที่จะซื้อของตกแต่งภายในด้วยของชิ้นใหม่ ให้ซื้อเทปวัดและวัดตำแหน่งที่ควรจะวางของใหม่ จากนั้นลองคิดดูว่าทำไมคุณถึงต้องการสิ่งนี้ สิ่งนี้จะทำหน้าที่อะไร และจะทำให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ ทำไมคุณจะต้องเสียเงินกับสิ่งของพวกนี้ด้วย?

5. การซื้อของสำหรับใช้ในช่วงวันหยุด

5. การซื้อของสำหรับใช้ในช่วงวันหยุด
รูปภาพจาก : Bright Side

“ ฉันอาจเป็นลมแดด” นั่นคือสิ่งที่เราคิดเมื่อแกะกระเป๋าเดินทางออกจากกล่อง ร่มสีเขียวที่เป็นลายแสบตา หมวกแปลกๆที่มีขนนกฉีกขาด พวงของเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆที่ขาดออกจากกัน แล้วมีสิ่งที่ไม่จำเป็นมากมายที่เรานำกลับมาจากวันหยุดพักผ่อน มันยากที่จะเชื่อว่าคุณจะ “ชำระ” เงินที่มีไปกับพวกของเหล่านี้

คุณอาจนึกภาพไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนโดยไม่ต้องช้อปปิ้ง ให้ลองอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรซื้อในประเทศที่คุณต้องการทำรายการสิ่งที่คุณต้องการซื้อ แม้ว่ากระเป๋าหนังจะมีราคาถูกเกือบเท่านึง อาหารค่ำในร้านอาหารที่มีดาวมิชลิน 3 ดวง แต่ก็จะให้บริการที่คุณประทับใจไปเป็นเวลาหลายปี หรือจะซื้อเครื่องแกงกะหรี่ไปลองทำดูเผื่อว่าจะประสบความสำเร็จในการทำอาหารแต่ในความเป็นจริงคือเอาไปประดับตู้กับข้าว คุณลองคิดดูอีกทีนะ

6. อุปกรณ์ชุดใหญ่สำหรับงานอดิเรกใหม่

6. อุปกรณ์ชุดใหญ่สำหรับงานอดิเรกใหม่
รูปภาพจาก : Bright Side

คุณตัดสินใจที่จะเริ่มงานอดิเรกใหม่ อาจจะถักไหมพรมหรือวาดรูประบายสี? นั่นเป็นความคิดที่ดี สิ่งเดียวที่คุณควรจำไว้คือ อย่าซื้ออุปกรณ์ชุดใหญ่ของร้านค้าโดยหวังว่าจะกระตุ้นความกระตือรือร้นของคุณ ซึ่งนั้นมีโอกาสที่คุณจะแพ้เพราะรู้อยู่เสมอว่าจริงๆแล้วมันอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณกำลังสนใจ ยิ่งกว่านั้นบางครั้งตัวเลือกที่มากเกินไปทำให้เราสับสนและเราไม่รู้ว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอนแรกของงานอดิเรกอย่างไรเมื่อตัวเลือกที่สองดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

เริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆ : กระดาษ ดินสอ และสีน้ำสำหรับงานศิลปะ, เข็ม จักรและด้ายหลายเส้นสำหรับการถัก เมื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งขาด คุณสามารถซื้อสิ่งของที่ต้องการได้ทุกเมื่อ แต่จำไว้ว่าอย่ากลายเป็นหนูแฮมสเตอร์ที่เก็บทุกอย่างไว้ในส่วนลึกของลิ้นชักขยะละ

7. ของเล่น

7. ของเล่นยัดไส้
รูปภาพจาก : Bright Side

ไม่ใช่แค่เด็ก ๆ เท่านั้นที่ตื่นเต้นกับของเล่น และเราแต่ละคนอาจยอมรับว่าเรามีของเล่น 1-2 ชิ้นที่เราชอบ และมีความทรงจำที่อบอุ่นกับตุ๊กตาสัตว์ ที่เต็มไปด้วยฝุ่น – พวกมันกลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนใจในหลายวันหลังจากการซื้อและเราจะรู้สึกสงสารเมื่อพยายามจะทิ้งมันไป

หากบ้านของคุณขาดความอบอุ่นให้หาหมอนและผ้าห่มนุ่ม ๆ สักผืนมันจะทำให้คุณรู้สึกสบายทั้งกายและใจ ยิ่งไปกว่านั้นการกำจัดมันออกไปจะไม่ทำให้คุณเศร้าเสียใจอีกด้วย.

8. อุปกรณ์กีฬาภายนอกบ้าน

8. อุปกรณ์กีฬาภายนอก
รูปภาพจาก : Bright Side

การซื้อจักรยานหรือโรลเลอร์สเก็ตเพื่อใช้เพียงสองสามครั้งต่อปีเป็นเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง มีตัวเลือกการเช่าอุปกรณ์กีฬาหลายประเภท (ตั้งแต่จักรยานแบบคลาสสิกไปจนถึง Segway) ในสวนสาธารณะที่ทันสมัย จะถูกกว่าการซื้อสินค้าที่กินพื้นที่ในบ้านของคุณมากเท่านั้น

แต่มันก็เป็นสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง หากคุณขี่จักรยานหรือสกู๊ตเตอร์เพื่อไปทำงาน ในกรณีนี้นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการประหยัดเงินโดยการไม่ใช้จ่ายไปกับระบบขนส่งสาธารณะรวมทั้งนำกิจกรรมมาสู่ชีวิตของคุณมากขึ้น.

9. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

9. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
รูปภาพจาก : Bright Side

ด้วยการพัฒนาที่ทันสมัยของเทคโนโลยี แกดเจ็ตจึงได้รับการอัปเดตอย่างต่อเนื่องรวมถึงการเพิ่มเติมเข้ามาในชีวิตประจำวัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Walkman ที่เพิ่งซื้อมาใหม่จึงต้องนอนอยู่บนหิ้ง เพราะคุณเริ่มฟังเพลงบนโทรศัพท์ของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องใช้แป้นพิมพ์ไร้สายอีกต่อไป เพราะเมื่อนั่งอยู่บนโซฟาคุณก็สามารถสั่งงานสิ่งต่างๆด้วยเสียงได้

ก่อนที่จะทำตามสิ่งล่อใจให้ถามตัวเองว่า“ ฉันต้องการแกดเจ็ตนี้จริงๆหรือ” บ่อยครั้งที่ของเก่าของเรายังไม่พังและทำหน้าที่ที่จำเป็นทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่วางแก้ว USB แบบทำน้ำอุ่นได้มันจำเป็นจริงๆสำหรับเราหรือไม่?

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side