Friday, 21 June 2024

4 เหตุผลที่คุณต้องทำความสะอาดฝากระป๋องก่อนเปิดรับประทาน

หากวันนี้เป็นวันในฤดูร้อนที่อบอุ่นและคุณกำลังอยากจะเปิดกระป๋องโซดาที่คุณถืออยู่ในมือ คุณแทบรอไม่ไหวที่จะได้ยินเสียงร้อนฉ่าสะกดจิตของโซดา ในขณะที่มันเย็นลงในแก้วที่เต็มไปด้วยก้อนน้ำแข็ง การคิดถึงสิ่งนี้อาจทำให้คุณน้ำลายไหลได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าหากคุณลืมทำความสะอาดฝา คุณอาจกำลังดื่มของเสียจากแมลงหรือสิ่งสกปรกโดยที่ไม่รู้ตัว

กระป๋องอาหารและเครื่องดื่มนั้นล้วนแต่เดินทางมาไกลก่อนที่คุณจะไปหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุด พวกมันจะถูกเก็บไว้ในโกดังขนาดใหญ่และขนส่งในรถบรรทุกซึ่งพวกมันอาจปนเปื้อนจากสัตว์ขนาดเล็กหรือจากความสกปรกของสิ่งแวดล้อมที่พวกมันถูกเก็บไว้

1.กระป๋องอาจมีร่องรอยปัสสาวะจากสัตว์

1.กระป๋องอาจมีร่องรอยปัสสาวะจากสัตว์

ปัสสาวะของสัตว์ อาจเป็นสาเหตุของการแพร่กระจายของโรคต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรคฉี่หนู ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากแบคทีเรียที่สามารถพบได้ในปัสสาวะของสัตว์ เช่น หนู และกระรอก โรคเลปโตสไปโรซิสติดต่อผ่านการสัมผัสโดยตรงกับแบคทีเรีย อาการบางอย่างที่เกิดขึ้น ได้แก่ ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ และอาการวิงเวียนทั่วไป และอาจรุนแรงมากขึ้นและนำไปสู่รูปแบบของโรคที่รุนแรงขึ้นในที่สุด

2.สินค้ากระป๋องอาจปนเปื้อนจากฝุ่นและสิ่งสกปรกจากโกดังสินค้า

2.สินค้ากระป๋องอาจปนเปื้อนจากฝุ่นและสิ่งสกปรกจากโกดังสินค้า

ไม่แนะนำให้กินอาหารที่มีร่องรอยของฝุ่น เพราะตามที่องค์การอนามัยแพนอเมริกันระบุว่า ส่วนประกอบนี้สามารถปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ ตัวอย่างเช่น แบคทีเรีย Bacillus cereus อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง ปวดท้อง และอาเจียนได้ในมนุษย์

3.แมลงสาบสามารถใช้กระป๋องเพื่อฝากไข่หรืออุจจาระได้

3. แมลงเช่นแมลงสาบสามารถใช้กระป๋องเพื่อฝากไข่หรืออุจจาระได้

ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า แมลงเหล่านี้เป็นตัวแพร่กระจายของโรค เช่น โรคบิดกระเพาะและลำไส้อักเสบ โรคท้องร่วง ไทฟอยด์ และโรคเรื้อน และวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้คือล้างกระป๋องด้วยสบู่และน้ำก่อนเปิดฝารับประทาน

4.ร่องรอยของสัตว์หรือแมลงสามารถตกลงไปในอาหารของคุณได้

4. ร่องรอยของสัตว์หรือแมลงสามารถตกลงไปในอาหารของคุณได้

ฝากระป๋องอาจมีร่องรอยของแมลงเล็ก ๆ เช่น แมลงวัน แมงมุม หรือแมลงสาบ หากคุณไม่ทำความสะอาดฝาอาจจะไม่มีใครสังเกตเห็น และมันอาจเสี่ยงที่จะหล่นลงไปในอาหารของคุณ และปนเปื้อนอาหารทั้งชุดที่คุณเตรียมไว้ นอกจากนี้แมลงบางชนิด เช่น แมลงวันเป็นตัวแพร่กระจายของโรคมากกว่า 60 ชนิด รวมถึงไทฟอยด์ อหิวาตกโรค และโปลิโอ คุณอาจไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ในอาหารของคุณ!

และคุณล้างกระป๋องก่อนบริโภคหรือไม่? มันจะไม่สายเกินไปที่จะสร้างนิสัยใหม่ ๆ บอกเราว่าคุณรู้เรื่องเหล่านี้บ้างแล้ว และหากคุณรู้เกี่ยวกับสิ่งอื่นๆ ให้แบ่งปันในส่วนความคิดเห็นเพื่อให้ผู้อื่นตระหนักถึงอันตรายของการบริโภคสินค้ากระป๋องโดยไม่ที่ยังไม่ได้ล้างกระป๋องก่อนรับประทาน!

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side