Wednesday, 22 May 2024

8 ข้อเท็จจริงที่เราอาจไม่รู้เกี่ยวกับส่วนผสมในอาหารจานโปรดของเรา

ผลิตภัณฑ์อาหารที่คุณซื้อที่ร้านซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน มักมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่คุณอาจไม่รู้ ข้อมูลที่เราให้ไว้ด้านล่างไม่ได้หมายความว่า คุณไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แต่เป็นการแสดงว่าเราจำเป็นต้องควบคุมปริมาณที่เราบริโภค ลองอ่านจนจบดูสิ่ ! เพื่อรับคำแนะนำที่ดีที่สุดในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารพวกนี้

8.ซอสมะเขือเทศ

ซอสมะเขือเทศ

ความเข้มข้นในที่นี่มาจากน้ำซุปข้นที่มีมะเขือเทศและแป้งข้าวโพด ปริมาณมะเขือเทศเข้มข้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของซอสมะเขือเทศ และจะแตกต่างกันไประหว่าง 6% ถึง 10% เมื่อเราทำซอสมะเขือเทศ มักจะมีการเติมน้ำเชื่อมข้าวโพด ซึ่งช่วยถนอมอาหารและทำให้มีความหนืดเพิ่มากขึ้น

คำแนะนำ: เมื่อเลือกซอสมะเขือเทศควรเลือกซอสที่มีคุณภาพสูงไว้ก่อน

7.ปูอัด

ปูอัด

เนื้อ (ซูริมิ) ที่ใช้ทำปูอัด ผลิตโดยใช้ปลาชนิดราคาไม่แพง เนื้อจะถูกทำความสะอาด พยายามขจัดกลิ่นคาวออก แล้วจากนั้นนำมาบดเป็นเนื้อสับ ส่วนผสมอื่น ๆ ได้แก่ เกลือน้ำตาล โปรตีน ถั่วเหลือง น้ำมันพืช สีผสมอาหาร และสารปรุงแต่ง

คำแนะนำ: ปูอัดแช่แข็งคุณภาพสูงจะไม่งอ ถ้ามันแตกจากกันได้ง่าย เมื่อเราลองจับงอดู แสดงว่ามีแป้งข้าวโพดอยู่เป็นจำนวนมาก

6.มันฝรั่งทอดแผ่น

มันฝรั่งทอดแผ่น

มันฝรั่งทอดมักทำจากมันฝรั่งที่ปรุงขึ้นใหม่มากกว่ามันฝรั่งสด ซึ่งมีลักษณะภายนอกคล้ายกับผงซักฟอก ข้าวหรือแป้งข้าวโพดจะถูกเพิ่มเข้าไปก่อน อะคริลาไมด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งจะสะสมระหว่างกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนของมันฝรั่งทอด พบว่ามันฝรั่งทอดบางยี่ห้อมีปริมาณสารเคมีเกินระดับความปลอดภัย (0.2 µg ต่อกิโลกรัม) ถึง 1,000%

คำแนะนำ: มันฝรั่งทอดที่ทำจากมันฝรั่งทั้งลูกจะมีน้ำมันมากกว่าเนื่องจากการนำไปทอด ในขณะที่มันฝรั่งที่ปรุงขึ้นใหม่มักจะนำไปอบก่อน

5.คอร์นเฟล็ค

คอร์นเฟล็ค,ซีเรียล

นอกจากส่วนผสมที่กล่าวมาแล้ว ธัญพืชบางยี่ห้อยังมีน้ำมันปาล์ม นอกจากนี้น้ำเชื่อมข้าวโพดยังสามารถพบได้ในหลายๆยี่ห้อ ซึ่งประกอบด้วยฟรุกโตสในปริมาณสูง และมักจะเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่ได้ระบุไว้ในกล่องที่บอกถึงส่วนผสม

คำแนะนำ: เนื่องจากมีน้ำตาลและแป้งข้าวโพดจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญจึงไม่แนะนำให้เด็กๆกินซีเรียลเป็นอาหารเช้าทุกวัน น้ำตาลพบได้บ่อยในธัญพืชที่ “มีน้ำค้างแข็ง” รวมถึงผลไม้ด้วย

4.โยเกิร์ตผลไม้

โยเกิร์ตผลไม้

นอกเหนือจากผลไม้เองแล้ว ปริมาณที่แตกต่างกันระหว่าง 1% ถึง 5% ของไส้ผลไม้ยังมีแป้งข้าวโพด น้ำตาล สารอะโรมาไมเซอร์ สีและสารควบคุมความเป็นกรด แป้งข้าวโพด เจลาติน โซเดียม อัลจิเนต และยางมะตอยที่ใช้เป็นสารให้ความคงตัว

คำแนะนำ: โยเกิร์ตที่ดีที่สุดประกอบด้วย นมทั้งหมด และแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ (ควรระบุปริมาณบิฟิโด แบคทีเรียม และแบคทีเรีย กรดแลคติก) ครีมและบัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนผสมที่ยอมรับได้เช่นกัน

3.นูเทลล่า

นูเทลล่า

น้ำมันพืชพฤกษศาสตร์ส่วนใหญ่มักเป็นน้ำมันปาล์ม ถูกใช้ในการผลิตช็อกโกแลตนี้ ส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ วานิลลา อิมัลซิไฟเออร์ สารเพิ่มความข้น และอะโรมาไมเซอร์

คำแนะนำ: อย่าซื้อช็อคโกแลตสเปรดที่มีชั้นสีขาว เพราะมักจะมีน้ำมันปาล์มและใส่โกโก้น้อยกว่า ผู้ผลิตช็อกโกแลตชั้นนำของโลกแนะนำให้บริโภคไม่เกิน 2 ช้อนชาต่อวัน

2.ไวท์ช็อกโกแลต

ไวท์ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตควรมีเฉพาะเนยกับโกโก้เท่านั้น แต่บ่อยครั้งคุณจะพบว่ามันถูกเจือจางด้วยน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้า วและเชียร์บัตเตอร์ ส่วนผสมอื่น ๆ ได้แก่ อิมัลซิไฟเออร์ (ส่วนใหญ่มักเป็นเลซิติน) อะโรมาไมเซอร์ และสารเติมแต่ง

คำแนะนำ: ช็อกโกแลตคุณภาพสูงควรกรอบ แตกง่าย และแข็ง และควรแตกร่วน เมื่อเราหักมัน

1.นมข้นหวาน

นมข้นหวาน

นมข้นหวานทำโดยการระเหยของเหลวที่ได้จากนม (หนึ่งกระป๋องต้องใช้ประมาณ 1.5 ลิตร) ควรมีเฉพาะไขมัน นมจากสัตว์ ผู้ผลิตมักจะลดปริมาณนมที่มีและใช้ไขมันพืชและสารเพิ่มความข้นเพื่อให้ได้ปริมาณไขมันที่ต้องการและสม่ำเสมอ

คำแนะนำ: หากกระป๋องมีคำอธิบายกำกับไว้ตามบรรทัดของ “ผลิตภัณฑ์นมที่มีน้ำตาล” แสดงว่ามันมีโอกาสที่จะเป็นเหมือนกับในรูปที่ระบุไว้ข้างต้น

คำแนะนำทั่วไปในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร

กฎทั่วไป: ยิ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอื่นๆน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น พยายามจำสิ่งที่เป็นสารเติมแต่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถดูรายชื่อได้ที่นี่ และ ที่นี่

ชื่อที่คล้ายกัน: แต่ไม่เหมือนกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ทำให้ผู้ผลิตหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามมาตรฐานคุณภาพอาหารบางอย่าง ในบางแห่งบริษัทต่างๆสามารถกำหนดมาตรฐานของตนเองได้ซึ่งอาจแตกต่างจากมาตรฐานที่บังคับใช้ในระดับประเทศ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีน้ำตาลหรือไม่: ซึ่งอาจเรียกว่า “ไซรัป” “กากน้ำตาล” “เดกซ์โทรส” “ซอร์โบส” และชื่ออื่น ๆ ที่ลงท้ายด้วย “-ose” นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏบนบรรจุภัณฑ์ เช่น E967 (koenlinite), E954 (ขัณฑสกร) – โดยพื้นฐานแล้วสารเติมแต่งใด ๆ จะขึ้นต้นด้วย “E9”

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side