Sunday, 21 April 2024

แคปซูลอัจฉริยะแบบสั่นได้! ความหวังช่วยรักษาอาการท้องผูก

01 Mar 2023
396

Vibrant เป็นแคปซูลอัจฉริยะที่สามารถกินได้ซึ่งจะสั่นสะเทือนภายในลำไส้ของคุณเพื่อกระตุ้นกลไกลำไส้ใหญ่และเพิ่มความถี่ของการขับถ่ายโดยไม่ต้องใช้ยา

ไม่มีใครหรอกที่จะชอบพูดถึงเรื่องนี้ แต่อาการท้องผูกเรื้อรังเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงในยุคของเรา คุณว่าจริงไหมละ? มันอาจเป็นเพราะปัญหาเกี่ยวกับอายุ ทางเลือกในการดำเนินชีวิตที่น่าสงสัย อาหาร หรือยีนที่ไม่ดี

และส่วนใหญ่แล้วอาการท้องผูกส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่จำนวนมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว สิ่งต่างๆ เช่น การออกกำลังกายและอาหารที่มีกากใยสูงสามารถช่วยได้ก็จริง แต่สำหรับคนจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ใช้การได้ ผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุต้องดิ้นรนหาทางบรรเทาแม้ว่าจะใช้ยาระบายชนิดเข้มข้นก็ตาม

และท้ายที่สุดก็ต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์เพื่อล้างลำไส้ หรือที่เรียกกันในบ้านเราก็คือ การทำดีท็อกซ์ลำไส้โชคดีที่ตอนนี้พวกเขามีทางเลือกที่ปราศจากยาในรูปแบบของแคปซูลแบบสั่น

แคปซูลอัจฉริยะแบบสั่นได้! ความหวังช่วยรักษาอาการท้องผูก มันเป็นยังไงละ?

แคปซูลอัจฉริยะแบบสั่นได้! ความหวังช่วยรักษาอาการท้องผูก
อ้างอิง : Vibrant Gastro

Vibrant การบำบัดแบบแรกที่ผลิตโดยผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ Vibrant Gastro เป็นแคปซูลแบบสั่นเพื่อให้กลืนกินเป็นเวลา 5 คืนต่อสัปดาห์ก่อนนอน แต่ก่อนเราจะกลืนลงไปนั้นต้องเปิดใช้งานยาอัจฉริยะเหล่านี้ก่อน ซึ่งจะใช้กับพ็อดที่มาในบรรจุภัณฑ์แล้วกลืนทันที มีการตั้งโปรแกรมล่วงหน้าให้สั่นเป็นเวลาสองชั่วโมง จากนั้นเครื่องจะปิดโดยอัตโนมัติอีกหกชั่วโมง จากนั้นจึงเปิดเครื่องใหม่อีกสองสามชั่วโมง

“ยาเม็ดกระตุ้นเซลล์ประสาทเฉพาะในลำไส้ที่เรียกว่าเซลล์รับความรู้สึกทางกล” เบน เฟลด์แมน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Vibrant Gastro กล่าวกับ Health.com “สิ่งเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเนื้อ การหดตัวของกล้ามเนื้อเป็นลูกคลื่นที่ช่วยบีบอาหารผ่านลำไส้ จังหวะเวลาที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าของการกระตุ้นเชิงกลนั้นคิดว่าจะปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่โดยใช้ประโยชน์จากนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย”

แคปซูลที่ว่านี้จะชีวิตชีวามากๆ มันจะสั่นเบา ๆ เมื่อผ่านลำไส้ของผู้ใช้ และจะถูกกำจัดออกในที่สุดผ่านการเคลื่อนไหวของลำไส้ ผู้เข้าร่วมส่วนน้อยในการทดลองทางการแพทย์ระยะที่ 3 รายงานว่าพวกเขารู้สึกได้ว่ายาเม็ดกำลังสั่น แต่ไม่มีใครอธิบายความรู้สึก หรือบอกว่าพวกเขารู้สึกอึดอัดเลยสักคน

ยาเม็ดซึ่งทำจากวัสดุเกรดเอทางการแพทย์ชนิดเดียวกับยาเม็ดที่แพทย์ระบบทางเดินอาหารใช้เป็นยารักษาอาการท้องผูกเรื้อรังที่ไม่ทราบสาเหตุ จริงแล้วมันก็ไม่ใช่การรักษาซะทีเดียว ในการทดลองทางการแพทย์ขนาดเล็ก ผู้ป่วยประมาณ 40% ที่รับประทานยาเม็ดแบบสั่นมีการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มเติม เมื่อเทียบกับ 23% ของผู้ที่อยู่ในกลุ่มควบคุม และประมาณ 23% ของผู้ที่ใช้ Vibrant มีการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มขึ้น 2 ครั้ง เทียบกับเพียง 12% ของผู้ที่อยู่ในกลุ่มควบคุม

ยาเม็ดสั่นได้ที่มีชีวิตชีวาเม็ดนี้ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา ว่าให้ใช้โดยผู้ใหญ่ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังซึ่งไม่ได้รับการบรรเทาจากการรักษาด้วยยาระบาย ซึ่งจะมีราคา อยู่ที่ประมาณ 89 เหรียญสหรัฐต่อการใช้งานหนึ่งเดือน (ประมาณ 3.089 บาทไทย)

ปัจจุบันมีราคาแพงกว่าการรักษาบรรเทาอาการท้องผูกแบบดั้งเดิม แต่ Vibrant Gastro หวังว่าจะทำให้มันราคาไม่แพงมากขึ้นด้วยการทำงานร่วมกับบริษัทประกันภัยเพื่อรับความคุ้มครองในแผนเชิงพาณิชย์ด้วย

อ้างอิง : Vibrant