Friday, 21 June 2024

8 สิ่งง่ายๆที่น่าอัศจรรย์ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันฟันผุ

10 Nov 2022
383

รู้มั้ย ? มีกิจวัตรบางอย่างที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อป้องกันฟันผุ – เราทุกคนได้รับคำสั่งให้แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเพื่อหลีกเลี่ยงฟันผุอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม ฟันผุเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากๆ แต่มันก็มีกิจวัตรหรือเทคนิคการใช้ชีวิตแบบเล็กๆน้อยๆ เป็น 8 สิ่งง่ายๆ จากบทความของเราที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันฟันผุ

8 สิ่งง่ายๆที่น่าอัศจรรย์ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันฟันผุ

1.เปลี่ยนนิสัยการกินของคุณ

8 สิ่งง่ายๆที่น่าอัศจรรย์ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันฟันผุ

การเปลี่ยนนิสัยการกินและการเปลี่ยนอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยเพิ่มสุขภาพของคุณได้เสมอ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The British Medical Journal ชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงในการรับประทานอาหารสามารถรักษาหรือป้องกันฟันผุได้จริง แต่มันก็ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย เรารู้อยู่แล้วว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลทำให้ฟันผุได้ แต่ถ้าหากคุณเปลี่ยนนิสัยการกิน คุณอาจไม่ต้องประสบปัญหาดังกล่าวนี้

การได้รับแคลเซียมมากขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะแคลเซียมเป็นส่วนประกอบหลักของกระดูกและฟันของคุณ ซึ่งเราสามารถบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมได้ทุกวัน จากอาหารในชีวิตประจำวันของเรา (นม โยเกิร์ต ครีมเปรี้ยว และชีส)
การดื่มเครื่องดื่มไม่หวาน หลีกเลี่ยงการดื่มโซดา น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มที่เป็นฟอง คุณสามารถลองน้ำเปล่า สมูทตี้ผลไม้ และชาไม่หวานแทนได้ น้ำมีผลดีมากมายต่อร่างกายของคุณ รวมถึงความชุ่มชื้นที่เพิ่มขึ้นและการไหลเปลี่ยนของน้ำลายที่สูงขึ้น

2.เคี้ยวหมากฝรั่งไร้น้ำตาล

อาจฟังดูเป็นเรื่องน่าขัน แต่การเคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้จริง เมื่อคุณเคี้ยว ปากของคุณจะเต็มไปด้วยน้ำลายที่สามารถล้างเศษอาหารออกได้ตามธรรมชาติ ทำให้กรดเป็นกลาง เสริมสร้างการเคลือบฟัน และต่อสู้กับโรคต่างๆ

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้มีการเคลือบฟันของคุณแข็งแรงขึ้น เพราะเมื่อคุณเคี้ยวหมากฝรั่ง คุณจะเพิ่มแคลเซียมและฟอสเฟตเข้าไปในปากของคุณได้มากขึ้น ไม่เพียงแต่สามารถต่อสู้กับอาการฟันผุของคุณเท่านั้น แต่ยังสามารถกำจัดกรดในปากของคุณจากอาหารและเครื่องดื่มได้อีกด้วย หากคุณใช้ยาที่ทำให้ปากแห้ง หมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีด้วยเช่นกัน

3.ทำความสะอาดและเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ

เครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่เราใช้ในการทำความสะอาดฟันคืออะไร? ถูกต้อง! แปรงสีฟัน อย่างไรก็ตาม มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าการเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสมมีความสำคัญเพียงใด

เราควรเลือกแปรงขนาดเล็กหรือขนาดกลางเสมอ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าขนแปรงสามารถเข้าไปถึงรอยแยกของฟันกรามของคุณได้ ซึ่งอาหารที่เหลือสามารถซ่อนอยู่ตามซอกฟันได้หลังจากที่คุณกินอาหารเสร็จ

อย่าใช้ผ้าคลุมแปรงสีฟัน หรือเก็บแปรงไว้ที่อับเพราะอาจมีจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ให้ล้างแปรงด้วยน้ำหลังการใช้งานแต่ละครั้ง แล้วปล่อยให้แห้ง และอย่าทิ้งแปรงไว้ในห้องเดียวกับโถส้วม เพราะแบคทีเรียในอุจจาระสามารถเข้าไปอยู่ในห้องน้ำได้

เปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ เพราะขนแปรงจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลาและการใช้งาน เป็นผลให้คุณไม่ได้ทำความสะอาดฟันเช่นเดียวกับแปรงสีฟันใหม่

4.ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลทันตกรรมขั้นพื้นฐาน

อาจดูเหมือนคำแนะนำที่ไม่คุ้นเคย แต่ได้ผลจริงๆ นักวิจัยระบุว่า 58% ของคนไม่ใช้ไหมขัดฟันเลย และ 38.1% ไม่เคยใช้น้ำยาบ้วนปาก บางครั้งเราไม่ทราบว่าการดูแลทันตกรรมของเราไม่ถูกต้องหรือต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากคุณต้องการปกป้องฟันจากการผุแต่เนิ่นๆ ให้รวมขั้นตอนต่อไปนี้ในกิจวัตรการดูแลทันตกรรมในตอนเช้าและก่อนเข้านอน

  • แปรงฟันเป็นเวลา 2 นาทีวันละสองครั้ง พยายามแปรงทุกพื้นผิวของฟันโดยยื่นออกไปให้สุดมุม
  • ใช้ไหมขัดฟัน บางครั้งการแปรงฟันก็ไม่ได้ผลเช่นเดียวกับการใช้ไหมขัดฟัน ใช้ไหมขัดฟันดึงอาหารที่เหลือจากใต้เหงือกและพยายามไปให้ถึงเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่นั่นด้วย
  • ใช้น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาบ้วนปากทุกชนิดมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เหลืออยู่ในปากของคุณ อย่าบ้วนปากด้วยน้ำ เพราะแบคทีเรียจะคงอยู่นานขึ้น

5.ไปพบทันตแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพฟันอยู่เป็นประจำ

เราต่างก็รู้ว่าการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำไม่ใช่เรื่องที่น่าพึงพอใจนัก แต่การป้องกันปัญหาย่อมดีกว่าการรักษา ไม่ว่าคุณจะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันดีแค่ไหน ก็ยังมีพื้นที่ที่แบคทีเรียเข้าถึงได้เสมอ

ทันตแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณใกล้แนวเหงือกที่ด้านหลังและด้านหน้าของฟันเพื่อขจัดคราบพลัคและหินปูน การทำความสะอาดเป็นประจำเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการต่อสู้กับฟันผุ หลายคนบอกว่าพวกเขาสนุกกับการทำความสะอาดและความรู้สึกที่นุ่มนวลของฟันหลังจากนั้น ดังนั้นคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณจองการนัดหมายกับทันตแพทย์อย่างน้อยปีละครั้งหรือเปล่า?

หากคุณมีปัญหาฟันผุที่ลึกกว่านั้น แพทย์ของคุณอาจใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์และเลเซอร์เพื่อตรวจฟันของคุณ พวกเขาทั้งสวมหน้ากากและถุงมือเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรียและเชื้อโรค เพราะฉะนั้นอย่ากลัวไปเลยนะ

6.เพิ่มอาหารเสริมและวิตามินในอาหารของคุณ

เราได้พูดคุยกันถึงการกำจัดขนมและลูกอมออกจากอาหารของคุณแล้ว แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้น้ำลายของคุณต่อสู้กับคราบพลัค ซึ่งก็คือ การทานวิตามินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างสุขภาพฟันที่ดีของคุณ

น้ำตาลมีผลเสียต่อฟันของคุณอย่างมากเมื่อพูดถึงคราบพลัคหรือสิ่งสกปรก ดังนั้นการรับประทานอาหารที่หวานและเหนียว เช่น เยลลี่ ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพฟันที่ดี เพราะทุกครั้งที่คุณกินน้ำตาล ฟันของคุณจะตกอยู่ในอันตรายในอีก 20 นาทีข้างหน้า ดังนั้นให้ลองแปรงฟันหลังจากกินของหวาน อาการฟันผุของคุณจะค่อยๆ หายไป

การกินอาหารธัญพืชไม่ขัดสี ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะมีวิตามินบีและธาตุเหล็กจำนวนมาก นอกจากนี้ ธัญพืชไม่ขัดสียังมีแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยดูดซับแคลเซียมและเสริมสร้างฟันของคุณ

และการกินอาหารทะเลให้บ่อยขึ้นก็เป็นสิ่งที่ดี หากคุณต้องการได้รับวิตามินดีจากมื้ออาหารของคุณมากขึ้น ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรลเป็นแหล่งวิตามินดีชั้นเยี่ยมด้วยเช่นกัน

7.ลองอมน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายสำหรับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อพูดถึงฟันของคุณ คุณสามารถลองใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุตามธรรมชาติ น้ำมันจะดึงแบคทีเรียออกจากฟันของคุณและรักษาตามธรรมชาติ เพียงแค่กลั้วน้ำมันมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะในปากของคุณเป็นเวลา 20 นาที แต่อย่ากลืนมันเข้าไปละ ถึงมันจะดูเรียบง่ายแต่ได้ผล แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย!

การบ้วนน้ำมันไม่ได้ย้อนกลับผลกระทบของฟันผุ แต่สามารถป้องกันฟันผุได้ อย่างไรก็ตาม มันจะได้ผลเป็นสองเท่าหากคุณทำนอกเหนือจากการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน

8.ทำยาสีฟันคืนแร่ธาตุไว้ใช้เอง

สูตรยาสีฟันง่ายๆ นี้ต้องการส่วนผสมจากธรรมชาติเพียงไม่กี่ชนิดที่คุณสามารถซื้อได้ในร้านค้าใดก็ได้ เนื่องจากคุณทำเองได้ และคุณมั่นใจได้ว่าส่วนประกอบทั้งหมดเป็นธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

ส่วนผสมในการทำยาสีฟันมีดังนี้:

  • ผงแคลเซียม 2 ช้อนโต๊ะ : การเติมแคลเซียมคาร์บอเนตจะช่วยรักษาสภาพให้ฟันของคุณและเพิ่มแร่ธาตุเข้าไป ทำให้ฟันผุหายไป
  • หญ้าหวานเหลว 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย: น้ำมันมะพร้าวมีส่วนประกอบต้านเชื้อแบคทีเรียมากมายที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกและฟันผุได้ คุณอาจต้องลองกลั้วยาสีฟันนี้สักสองสามนาทีก่อนที่จะบ้วนทิ้งเพื่อให้เกิดประโยชน์มากขึ้น
  • กลิ่นเปปเปอร์มินต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมดจนกว่ามันจะมีลักษณะคล้ายแป้ง แต่อย่าให้มันกลายเป็นเศษเล็กเศษน้อยละ จากนั้นให้ลองใช้แทนยาสีฟันปกติของคุณ

อ้างอิง : brightside