Wednesday, 28 September 2022

การนอนหลับมากเกินไป (Hypersomnia) เป็นอันตรายหรือไม่?

28 Aug 2022
228

การนอนหลับมากเกินไป (Hypersomnia) หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณต้องการนอนมากกว่า 9 ชั่วโมงเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย มันอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังประสบปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเผลอหลับไปในที่ที่คาดเดาไม่ได้และในเวลาที่คาดเดาไม่ได้ นั่นคือเหตุผลที่จำเป็นต้องมองให้ลึกลงไปอีกเล็กน้อยถึงสาเหตุของปัญหาการนอนเยอะของคุณ

ในกรณีส่วนใหญ่ การนอนหลับมากเกินไปนั้นมักถูกมองข้าม เนื่องจากคนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเพราะชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน แต่การไม่ใส่ใจกับสิ่งนี้อาจทำให้คุณเพิกเฉยต่อปัญหาที่แท้จริงซึ่งอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่ดี

จริงๆแล้วมันมีข้อมูลที่คุณควรทราบเกี่ยวกับสาเหตุของการนอนหลับเกินกำหนดและรู้สึกเหนื่อยล้ามากเกินไป แม้จะนอนหลับไปแล้ว 12 ชั่วโมงก็ตาม และจำไว้ว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับการเป็น “คนนอนหลับที่ดี”

สิ่งสำคัญ !! : โปรดจำไว้ว่าบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น โปรดไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

การนอนหลับมากเกินไป เป็นอันตรายหรือไม่?

คุณอาจกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะง่วงนอนมากผิดปกติ

การนอนหลับมากเกินไป (Hypersomnia) เป็นอันตรายหรือไม่?

ตรงกันข้ามกับการนอนไม่หลับคือ hypersomnia

เป็นภาวะที่ทราบกันดีว่าระยะเวลาการนอนหลับเพิ่มขึ้นในช่วงกลางคืนหรือกลางวัน ที่จริงแล้ว การทนทุกข์จากอาการนี้อาจทำให้คุณมีอาการง่วงนอนในตอนกลางวันได้เช่นกัน ในกรณีนี้ คุณอาจเผลอหลับไปขณะขับรถหรืออยู่ในที่ทำงาน แม้ว่าคุณจะนอนหลับเกินปริมาณที่แนะนำ แต่คุณมักจะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรงอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

อาการบางอย่างของภาวะง่วงนอนมากผิดปกติ ได้แก่

  • รู้สึกง่วงและเหนื่อยในระหว่างวัน
  • ตื่นเช้าได้ยาก
  • และรู้สึกว่าการงีบหลับระหว่างวันไม่ได้ช่วยอะไรเลย
  • ทั้งหมดนี้สามารถนำไปสู่ความวิตกกังวล กระสับกระส่าย คิดไม่ถูกต้อง (คิดช้าลง)
  • ปวดหัว และไม่อยากอาหาร

ภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนประมาณ 2% ทั่วโลก หากคุณมักพบว่าตัวเองตื่นกลางดึก หรือไม่ลืมว่าตื่นขึ้นในตอนกลางคืนเมื่อใด คุณอาจประสบภาวะนี้ ตาม Healthline มันมักจะเริ่มต้นขึ้นในวัยเด็กของคุณ อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่เคยรู้สึกเหนื่อยเหมือนในวัยผู้ใหญ่ ขอแนะนำให้ติดต่อแพทย์เพื่อดูว่า อะไรเป็นสาเหตุของภาวะนี้และช่วยให้สุขภาพของคุณกลับมาเป็นปกติ

ก่อนที่คุณจะไปพบแพทย์ ขอแนะนำให้ทำการตรวจร่างกายด้วยตนเองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนัดหมาย คุณสามารถจดบันทึกรูปแบบการนอนหลับของคุณในไดอารี่ — เมื่อคุณผล็อยหลับไป เมื่อคุณตื่นนอน ฯลฯ ด้วยวิธีนี้ แพทย์ของคุณจะได้รับรายละเอียดเฉพาะที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

คุณอาจเป็นโรคซึมเศร้า

ในขณะที่ผู้ใหญ่บางคนประสบกับอาการนอนหลับเยอะที่มาจากการผลัดเปลี่ยนของช่วงวัย

แต่ก็มีผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง เช่นเดียวกับเด็กและวัยรุ่น ที่มีอาการนอนหลับมากเกินไปเนื่องจากภาวะนี้ โรคซึมเศร้า หากคุณละเลยหรือไม่ทราบว่าคุณกำลังเป็นโรคซึมเศร้า การนอนมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณว่าคุณไม่ควรมองข้าม

อาการซึมเศร้าเป็นเรื่องร้ายแรง และการนอนดึกอาจเป็นตัวบ่งชี้ได้

โดยปกติอาจเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นของคุณ ในขณะที่ในผู้สูงอายุมีอาการนอนหลับเยอะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สูงวัยประสบปัญหาการนอนเกินเวลาอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาเป็นโรคซึมเศร้าและอาจต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์

แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดในผู้หญิงที่นอนหลับมากขึ้นและรู้สึกเหนื่อยมากในระหว่างวันเมื่อรู้สึกหดหู่ สิ่งสำคัญคือต้องหาการรักษาทางการแพทย์ เช่น การใช้ยาซึมเศร้า เพื่อรักษาภาวะนี้

หัวใจของคุณอาจเป็นสาเหตุ

สัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคหัวใจอาจเป็นอาการนอนหลับมากเกินไป

รวมถึงความง่วงนอนในตอนกลางวันด้วย แม้ว่าคุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรง แต่ก็อาจไม่ใช่เพราะคุณทำงานหนักมามาก จึงไม่ง่ายเลยที่จะแยกแยะว่าปัญหาการนอนมากกว่า 9 ชั่วโมงในรอบ 24 ชั่วโมงนั้นเกี่ยวข้องกับปัญหาหัวใจหรือไม่

คุณควรตรวจไทรอยด์ของคุณ

ปัญหาต่อมไทรอยด์มี 2 ประเภทที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

  • ในขณะที่สาเหตุหนึ่งทำให้นอนไม่หลับ
  • อีกสาเหตุหนึ่งทำให้นอนหลับเกินกำหนดหรือรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

ตัวอย่างเช่น ภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติเกี่ยวข้องกับการนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน และอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและนอนหลับในตอนกลางวันได้ หากคุณไม่ประสบปัญหาสุขภาพอื่นๆ แต่คุณนอนหลับเกินเวลาที่แนะนำ คุณควรตรวจไทรอยด์ของคุณ

ไทรอยด์ของเราสร้างฮอร์โมน และหากสร้างมากเกินไป ก็อาจทำให้คุณตื่นขึ้นหลายครั้งตลอดทั้งคืน หงุดหงิด และมีเหงื่อออกตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม หากไทรอยด์ของคุณสร้างฮอร์โมนไม่เพียงพอหรือสร้างฮอร์โมนน้อยเกินไป ก็อาจทำให้การนอนหลับของคุณหยุดชะงัก เช่น รู้สึกหนาวเกินไปหรือรู้สึกปวดกล้ามเนื้อ ไม่เพียงแค่นั้น แต่ยังทำให้นอนหลับมากเกินไปในตอนกลางวัน ซึ่งในบางคนก็แทบจะปลุกไม่ตื่นเลย

แนะนำให้คุณดูแลปัญหานี้โดยการตรวจเลือดเพื่อให้แพทย์ของคุณสามารถทราบได้ว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์หรือไม่ หากคุณมีปัญหานี้ มีสองสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อกำจัดความง่วงนอนของคุณและสร้างวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น คุณสามารถหาอุณหภูมิในการนอนที่สบาย ตั้งค่ากิจวัตรเวลานอนในอุดมคติของคุณด้วยเสียงเพลง (หรือแม้แต่อาบน้ำก่อนเข้านอน) และลดการบริโภคคาเฟอีนและสารต่างๆ

คุณอาจนอนหลับมากขึ้นในบางฤดูกาล

นี่เป็นความผิดปกติที่เรียกว่า SAD ฤดูกาลที่แตกต่างกันมีผลกระทบต่อผู้ที่ต่อสู้กับปัญหาสุขภาพนี้แตกต่างกัน การนอนหลับมากเกินไปจะอยู่ภายใต้ SAD ในฤดูหนาว ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ภาวะซึมเศร้าในฤดูหนาว

ภาวะซึมเศร้าประเภทนี้เริ่มต้นและสิ้นสุดในเวลาเดียวกันในแต่ละปี ผู้คนมักเริ่มมีอาการในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะคงอยู่ตลอดฤดูหนาว ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดและอารมณ์เสีย แต่เมื่อฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนมาถึง อาการเหล่านี้มักจะลดลง

มีอาการหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ และไม่ใช่แค่อาการง่วงนอนมากเกินไปเท่านั้น คุณอาจรู้สึกสิ้นหวัง มีสมาธิจดจ่อ มีกำลังน้อยลง และหมดความสนใจในกิจกรรมที่คุณโปรดปรานตามปกติ ยาสามารถรักษาสิ่งนี้ได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนความคิดของคุณได้ ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนเพื่อให้อารมณ์และแรงจูงใจของคุณคงที่ตลอดทั้งปี

คุณนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน

ใช่แล้ว!! การนอนไม่เพียงพออาจทำให้เกิดปัญหาการนอนหลับเกินกำหนดได้

ไม่ว่าจะด้วยการเลือกหรือจากปัจจัยอื่นๆ การอดนอนอาจทำให้คุณนอนหลับได้มากกว่าปกติ ช่วงเวลานอนของคุณควรสงบ ผ่อนคลาย และไม่ถูกรบกวน หากไม่เป็นเช่นนั้น คุณอาจจะต้องนอนนานหลายชั่วโมงในระหว่างวัน รวมถึงการงีบหลับในตอนกลางวันด้วย

บางครั้งผู้คนจะนอนเกินกำหนดเมื่อต้องทำงานกะกลางคืน เมื่อไม่ได้ออกกำลังกายเพียงพอ หรือแม้กระทั่งเมื่อใช้ยามากเกินไป มีความผิดปกติที่เรียกว่าโรคขาอยู่ไม่สุข ซึ่งก็คือเมื่อคุณขยับขาไปรอบๆ บ่อยๆ และไม่สามารถหยุดขยับขาไปรอบๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่การขัดจังหวะการนอนหลับและรู้สึกเหนื่อยมากเมื่อตื่นนอน

การนอนหลับของคุณอาจถูกรบกวนจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่อุดกั้น

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งกีดขวางในทางเดินอากาศ

ทางเดินหายใจส่วนบนจะยุบตัวลงเป็นเวลา 10 วินาที และสามารถเกิดขึ้นได้หลายร้อยครั้งต่อคืน ด้วยเหตุนี้ การนอนหลับของเราจึงถูกรบกวนหลายครั้งต่อคืน และเราต้องการเวลานอนเพิ่มขึ้นเพื่อให้รู้สึกได้พักผ่อน เมื่อเราไม่ได้รับชั่วโมงการนอนหลับเหล่านั้น ความง่วงนอนในตอนกลางวันก็เกิดขึ้น หากคุณสามารถนอนหลับได้ทุกที่และทุกเวลา อาจทำให้สับสนว่าเป็น “เราอาจจะแค่นอนเก่ง หรือ หลับง่าย”

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเด็กและผู้ใหญ่ด้วย

คุณอาจไม่รู้ว่าคุณมีอาการนี้ เว้นแต่คนที่คุณนอนข้างๆ จะบอกคุณว่าคุณกรนมากเกินไป ที่นี่การหายใจของคุณถูกขัดจังหวะ ซึ่งหมายความว่าคุณนอนหลับน้อยลงและจบลงด้วยความรู้สึกเหนื่อยและหมดแรงสำหรับโรงเรียนหรือที่ทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่อันตรายได้เนื่องจากคุณอาจผล็อยหลับไปบนท้องถนน

อ้างอิง : brightside