Friday, 21 June 2024

4 เหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ควรอาบน้ำก่อนเข้านอน

รู้หรือไม่? ทำไมเราถึงไม่ควรอาบน้ำก่อนเข้านอน ปกติแล้วเราจะรู้สึกดีมากๆที่ได้เข้านอนอย่างสะอาดสะอ้านหลังจากอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานาน แต่จากมุมมองทางการแพทย์แล้ว การอาบน้ำก่อนนอนไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการนอนหลับที่ดี อันที่จริง นิสัยที่ดูเหมือนสุขภาพดีนี้อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีด้วยนะ ไปดูกันว่าทำไม?

ทำไมเราถึงไม่ควรอาบน้ำก่อนเข้านอน?

1.มันอาจทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท

4 เหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ควรอาบน้ำก่อนเข้านอน

การอาบน้ำอุ่น หรือ อาบน้ำรดศีรษะ แล้วเข้านอนอาจดูผ่อนคลาย แต่ในความเป็นจริง มันอาจรบกวนการนอนหลับของคุณได้

คุณจะพักผ่อนได้ดีขึ้นเมื่ออุณหภูมิร่างกายลดลงเล็กน้อย และเมื่อร่างกายเริ่มเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับฝันดี อุณหภูมิของคุณจะลดลงเล็กน้อย

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้อุณหภูมิแกนกลางของคุณสูงขึ้นและทำให้ร่างกายรู้สึกสับสน ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถเข้านอนได้โดยไม่ได้อาบน้ำ ให้เลือกอาบน้ำอุ่น แล้วพักสัก 1-2 ชั่วโมงก่อนที่จะเข้านอนจะดีกว่า

2.มันสามารถทำให้ใจคุณเต้นแรงได้

หากคุณเคยรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วขึ้นหลังจากอาบน้ำอุ่น จริงๆ แล้วมันมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์สำหรับเรื่องนี้ น้ำร้อนทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนว่า มันอาจทำให้ร่างกายของคุณร้อนจัด และทำให้เกิดความเครียดต่อหัวใจได้

เมื่อหัวใจของคุณเต้นแรง คุณมักจะใช้เวลาทั้งคืน พลิกตัวไปมา ซึ่งในที่สุดอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3.พฤติกรรมนี้มันอาจทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้น

การรับประทานอาหารเย็นแสนอร่อยและอาบน้ำอุ่นทันที อาจดูเหมือนเป็นวิธีการดูแลตัวเองที่สมบูรณ์แบบในการปิดท้ายวันและเข้านอนในที่สุด

แต่ในความเป็นจริง การไปอาบน้ำหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆอาจทำให้ระบบย่อยอาหารสับสน และทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น การย่อยอาหารต้องการการไหลเวียนของเลือดไปยังกระเพาะอาหารที่เพิ่มขึ้น และการอาบน้ำจะทำให้เลือดไหลไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย

หากคุณรู้สึกว่าจำเป็นต้องอาบน้ำในตอนเย็นจริงๆ ขอแนะนำให้รออย่างน้อย 30 นาทีหลังรับประทานอาหาร

4.มันไม่ดีสำหรับผมของคุณ

การอาบน้ำก่อนนอนและเข้านอนในขณะที่ผมของคุณยังเปียกอยู่นั้น ไม่ได้ช่วยให้ผมของคุณนุ่มขึ้นหรือสุขภาพผมของคุณดีขึ้นแต่อย่างใด

การนอนไปพร้อมกับผมที่เปียกชื้น จะทำให้ปลอกหมอนของคุณดูดซับความชื้นและสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้นอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ของหนังศีรษะ เช่น อาการคัน ระคายเคือง และรังแค

อ้างอิง : brightside