Friday, 21 June 2024

6 เหตุผล | ทำไมคนเราจึงควรอาบน้ำตอนกลางคืน?

18 Aug 2021
1570

ทำไมคนเราจึงควรอาบน้ำตอนกลางคืน? | แพทย์ผิวหนังแนะนำให้อาบน้ำประมาณ 5 ถึง 10 นาทีต่อวัน ในขณะที่พวกเราบางคนนึกภาพไม่ออกว่าต้องเผชิญกับวันใดโดยไม่ได้ล้างหน้าในตอนเช้า แต่บางคนก็ชอบที่จะล้างหน้าชำระความเครียดในแต่ละวันในตอนกลางคืน และถึงแม้ว่าเวลาที่คุณอาบน้ำจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคุณ แต่ผู้ที่เลือกอาบน้ำตอนกลางคืนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ด้านความงามและสุขภาพได้มากกว่า

ทำไมคนเราจึงควรอาบน้ำตอนกลางคืน?

1.อาจช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้น

ทำไมคนเราจึงควรอาบน้ำตอนกลางคืน?

การอาบน้ำในตอนเย็นช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย และเมื่อคุณอาบน้ำในเวลาที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น การอาบน้ำ 90 นาทีก่อนนอนโดยใช้น้ำอุ่นจะสามารถช่วยให้คุณหลับได้เร็วกว่าปกติประมาณ 10 นาที

สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะน้ำอุ่นจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายคุณเล็กน้อย ซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังร่างกายของคุณว่าถึงเวลาเข้านอนแล้วนะ

2.มันจะดีกว่าสำหรับผิวของคุณ

2.มันจะดีกว่าสำหรับผิวของคุณ

การอาบน้ำก่อนนอนอาจช่วยรักษาสิวได้ เส้นผมของเราจะเก็บสะสมแบคทีเรียและผลิตภัณฑ์รักษาผิวที่เราใช้สะสมตลอดทั้งวัน และเมื่อศีรษะของคุณกระทบหมอน สิ่งสกปรกทั้งหมดเหล่านี้จะถูกส่งไปยังปลอกหมอนและใบหน้าของคุณ เนื่องจากผิวของเราสร้างใหม่ในขณะที่เรานอนหลับ การเข้านอนด้วยผิวที่สะอาดและสดชื่นก็หมายความว่าเซลล์ผิวใหม่ของคุณจะแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย

3.อาจบรรเทาอาการแพ้ตามฤดูกาลได้

3.อาจบรรเทาอาการแพ้ตามฤดูกาลได้

หากคุณมีอาการแพ้ตามฤดูกาล การอาบน้ำตอนกลางคืนอาจช่วยบรรเทาอาการได้

การอยู่ข้างนอกเป็นเวลานาน อาจทำให้เราสัมผัสกับ สารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสรและฝุ่นละออง เข้าไปที่ผิวหนังและเสื้อผ้าของคุณ และถ้าคุณไม่อาบน้ำก่อนเข้านอน มันอาจจะจบลงที่ผ้าปูที่นอนของคุณ

หากคุณมีนิสัยชอบกระโดดลงไปบนเตียง หรือชอบอาบน้ำแค่เฉพาะในตอนเช้า ให้ลองเปลี่ยนกิจวัตรของคุณและอาบน้ำตอนกลางคืนแทนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้

4.ผมของคุณจะแข็งแรงขึ้น

4.ผมของคุณจะแข็งแรงขึ้น

หากคุณสระผมในตอนเย็น คุณจะมีเวลามากขึ้นในการปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ

ในทางกลับกันมันจะช่วยให้เส้นผมของคุณเงางามและเด้งได้ยาวนานขึ้น เนื่องจากช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น การเป่าผมให้แห้งในตอนเช้าอาจทำให้เส้นผมเสียหาย ทำให้ผมอ่อนแอและดูหมองไม่เงางามได้เช่นกัน

5.ช่วยชำระล้างเหงื่อที่ออกมามากเกินไป

5.ช่วยชำระล้างเหงื่อที่ออกมามากเกินไป

แม้ว่าการอาบน้ำตอนเช้าเป็นวิธีที่ดีในการทำให้สดชื่นก่อนเผชิญกับวัน แต่การอาบน้ำตอนกลางคืนสามารถช่วยป้องกันกลิ่นตัวได้จริง การอาบน้ำเย็นก่อนนอนอาจช่วยลดเหงื่อออกตอนกลางคืนที่หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ได้เช่นกัน

6.อาจป้องกันตะคริวของกล้ามเนื้อได้

6.อาจป้องกันตะคริวของกล้ามเนื้อได้

หากกล้ามเนื้อของคุณรู้สึกเจ็บปวดและบอบช้ำหลังจากทำงานมาทั้งวัน การอาบน้ำอุ่นอาจช่วยบรรเทาอาการไม่สบายได้

เมื่อน้ำอุ่นกระทบร่างกาย จะช่วยบรรเทาความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและช่วยให้นอนหลับสบายตลอดคืน การอาบน้ำอุ่นยังสามารถป้องกันตะคริวที่ขาในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นอาการทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิง : brightside