Tuesday, 21 May 2024

6 พื้นที่สำคัญของร่างกายที่คุณอาจลืมทำความสะอาดขณะอาบน้ำ

มีหลายๆพื้นที่สำคัญของร่างกายที่เราอาจลืมทำความสะอาดขณะอาบน้ำได้ อย่างเช่น : ผิวหนังของเราเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ประมาณ 1.5 ล้านล้านตัว แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับเรา จุลินทรีย์บางตัวก็มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราด้วยซ้ำ นั่นคือเหตุผลที่เราไม่จำเป็นต้องล้างร่างกายบางส่วนด้วยสบู่ และสำหรับพื้นที่บางส่วนที่เราไม่ควรข้ามไป และเราต้องล้างให้สะอาดทุกวัน

พวกเราตระหนักดีว่า การทุ่มเทความสนใจไปที่บางส่วนของร่างกายของเรานั้นสำคัญเพียงใด นั่นคือเหตุผลที่เราได้รวบรวมเคล็ดลับในการปฏิบัติต่อสิ่งเหล่านี้อย่างถูกวิธี และหากคุณต้องการป้องกันการเกิดสิวบนร่างกาย และอย่าพลาดโบนัสท้ายบทความนี้!

มาดูกันว่าพื้นที่สำคัญของร่างกาย 6 ส่วนนี้ มีอะไรบ้าง?

1. เท้า

พื้นที่สำคัญของร่างกายที่คุณอาจลืมทำความสะอาดขณะอาบน้ำ

เท้าเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่ควรล้างด้วยสบู่ อย่างไรก็ตามพวกเราหลายคนละเลยส่วนนี้ โดยคิดว่ามันจะได้รับการทำความสะอาดจากสบู่และน้ำที่ไหลลงมาตามร่างกายของเราไปแล้ว

แต่รู้หรือไม่ว่าในพื้นที่เหล่านี้ จะทำให้เกิดเชื้อราได้ และมันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ คุณสวมรองเท้าแตะหรือสวมรองเท้าโดยที่ไม่สวมถุงเท้า หรือเมื่อคุณเหงื่อออกมากเกินไป

ด้วยเหตุนี้ตามที่แพทย์ผิวหนังกล่าวไว้ว่า ไม่เพียงแต่ต้องล้างเท้าด้วยสบู่เท่านั้น แต่ต้องขัดด้วยหินภูเขาไฟทุกวันด้วย!

ทำความสะอาดช่องว่างระหว่างนิ้วเท้า

และที่สำคัญควรทำความสะอาดช่องว่างระหว่างนิ้วเท้าให้สะอาด ไม่ว่าคุณจะสวมรองเท้าหรือถุงเท้าแบบไหนก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียและเชื้อโรคแพร่กระจาย คุณต้องล้างนิ้วเท้าด้วยสบู่และน้ำ หลังจากนั้นให้เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนู

2. หลังคอ

การล้างหลังคอทุกวัน

ส่วนนี้ของร่างกายของคุณมักจะอบอุ่นและชุ่มชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีผมยาวหรือออกกำลังกายเป็นประจำ สภาพพื้นที่เช่นนี้อาจล่อใจตัวไรและแบคทีเรียได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการล้างหลังคอทุกวันด้วยสบู่และฟองน้ำอาบน้ำขัดผิวหรือผ้าเปียกจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรีย

3. ตา

การทำความสะอาดเปลือกตาและขนตา

การล้างตาด้วยสบู่ไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะอาจทำให้กระจกตาและตาขาวเสียหายได้ และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงตามีต่อมน้ำตา (ต่อมที่ผลิตน้ำตา) ซึ่งมีหน้าที่ทำความสะอาดและปกป้องตาจากสิ่งสกปรกและสารระคายเคืองอื่น ๆ

วิธีที่ปลอดภัยในการทำความสะอาดเปลือกตาและขนตา คือ การใช้แชมพูเด็กที่ไม่มีกลิ่น ผสมแชมพูประมาณครึ่งช้อนชาในน้ำอุ่นแล้วจุ่มผ้านุ่ม ๆ ลงในส่วนผสม ถูเปลือกตาเบา ๆ (ไปมา) ด้วยผ้าขนหนูแล้ว หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. ขาหนีบ

ล้างขาหนีบให้สะอาดทุกวัน

ตามที่แพทย์ผิวหนังระบุว่าควรล้างขาหนีบให้สะอาดทุกวัน ส่วนนี้ของร่างกายของคุณมีรอยพับ และรอยพับนี้สามารถกักเก็บแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจนำไปสู่ขนคุด การติดเชื้อ และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ขาหนีบยังเป็นบริเวณที่บอบบางที่สุดในร่างกายของคุณ และวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำความสะอาด คือ การใช้สบู่และผ้าขนหนูที่อ่อนโยนเช็ดทำความสะอาด

5. ใต้เล็บ

แบคทีเรียหลายชนิดสามารถเกาะอยู่ในบริเวณใต้เล็บของคุณได้

แบคทีเรียหลายชนิดสามารถเกาะอยู่ในบริเวณใต้เล็บของคุณได้ และคุณจะไม่สามารถกำจัดมันได้ทั้งหมดเพียงแค่ล้างมือ ตามที่แพทย์ระบุการแช่สำลีก้อนด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ และเช็ดใต้เล็บของคุณจะช่วยขจัดแบคทีเรียและเศษเล็กเศษน้อยที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าออกไปได้

6. แขนและขา

การทำความสะอาดด้วยสบู่

แขนและขาของคุณไม่จำเป็นต้องล้างให้สะอาดทุกวันเว้นแต่จะสกปรก โดยทั่วไปแล้วผิวหนังตามส่วนต่างๆของร่างกายจะไม่ผลิตน้ำมันมากนัก ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยสบู่ทุกวันจะทำให้ผิวของคุณแห้งและดูไม่สดชื่อหรือมีชีวิตชีวา

โบนัส: ถูสบู่ฟอกตัวก่อนสระผมเสมอ!

ถูสบู่ฟอกตัวก่อนสระผมเสมอ

การใช้ครีมนวดผมอาจนำไปสู่การระคายเคืองผิวหนังและการเกิดสิวบนร่างกายของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้และขจัดครีมนวดผมและแชมพูที่เหลือออกจากผิวของคุณ ดร.เดย์ ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ : “ ลงแชมพูเสร็จแล้วล้างออก ถูสบู่ฟอกตัว แล้วจึงทาครีมนวดผม เสร็จแล้วล้างครีมนวดและล้างตัวในเวลาเดียวกัน”

อ้างอิง : brightside.me