Tuesday, 21 May 2024

“ฟิลโลเดนดรอน” ไม้ประดับยอดฮิตของเหล่าดาราในช่วงโควิด-19

จริงๆแล้วต้องบอกว่า แอดค้นข้อมูลในหนังสือแล้วมาเจอเจ้าต้นฟิลโลเดนดรอนโดยบังเอิญ ก่อนช่วงโควิด แต่ได้แปะข้อมูลเอาไว้ เพราะไม่คิดว่ามันจะมาฮิตฮอตในช่วงโควิด-19 และมาเจอช่วงที่เหล่าดาราไทยกำลังฮิตไม้ประดับชนิดนี้ วันนี้เลยจะเอาข้อมูลเล็กๆน้อยๆ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับเจ้าต้นไม้ชนิดนี้ ลองไปอ่านกันจ้า

ฟิลโลเดนดรอน

ไม้ประดับในร่มที่มีความคงทนสูง

สิงโต, Philodendron, ใบ, เคปเวิร์ด, Naturaleza
ภาพจาก : gracielagv

ฟิลโลเดนดรอน เป็นพืชที่นักปลูกต้นไม้หลายคนนิยมเล่น เนื่องจากเป็นพืชที่มีใบสวยงามและสามารถดูแลรักษาได้ง่าย จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะปลูกเอาไว้ในบ้าน ใบของฟิลโลเดนดรอนมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันไป แล้วแต่ชนิด โดยบางต้นอาจมีใบเป็นรูปหัวใจ รูปสามเหลี่ยม หรือรูปวงกลม อาจมีขอบเรียบหรือหยักเว้าลึก บางชนิดมีใบยาวถึง 60 ซม. และส่วนใหญ่จะเป็นไม้เลื่อย

การเตรียมตัวขั้นต้น

สถานที่ปลูก : ควรปลูกในที่ร่มที่มีแสงส่องถึง ที่อุณหภูมิห้อง ต้นไม้จะตายถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 13 องศา

การให้น้ำและปุ๋ย : รดน้ำให้เครื่องปลูกชุ่มชื้นอย่างทั่วถึง และหยุดให้น้ำเมื่อน้ำไหลออกจากรูที่ก้นกระถาง ควรให้น้ำครั้งต่อไปเมื่อผิวหน้าของเครื่องปลูกประมาณ 1.3 ซม. เริ่มแห้ง ฟิลโลเดนดรอนจะพักการเจริญเติบโตหรือเติบโตได้ช้าในฤดูหนาว ในระหว่างนี้ควรให้น้ำให้น้อยลงด้วย

ควรให้ปุ๋ยน้ำกับฟิลโลเดนดรอน ทุกๆ 2-3 สัปดาห์ และไม่ควรให้ปุ๋ยในช่วงที่ต้นไม้กำลังพักตัว

Philodendron Gloriosum, ใบไม้, ไม้พุ่ม, สีเขียว
philodendron gloriosum ภาพจาก : stux

การเปลี่ยนกระถาง : ควรตรวจดูรากของฟิลโลเดนดรอนทุก 1-2 ปี โดยยกตุ้มดินออกจากกระถางใหม่ โดยใช้ส่วนผสมของใบไม้ผุกับดินปลูกผสมปุ๋ยอย่างละ 1 ส่วน ไม่ควรเปลี่ยนกระถางระหว่างต้นไม้พักตัวในฤดูหนาว

การขยายพันธุ์

การขยายพันธุ์ : ใช้วิธีตัดยอด ขนาดความยาว 7.5-15 ซม.ให้จุดตัดอยู่ใต้ข้อพอดี ปลิดใบล่างออก ปักชำสัก 3-4 ยอดลงในกระถางขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.5 ซม. โดยใช้พีตมอสชื้นๆและหินภูเขาไฟ หรือทรายหยาบในอัตราส่วนที่เท่ากัน เป็นเครื่องปลูก

คลุมกระถางด้วยถุงพลาสติก แล้วใช้ไม้ค้ำไม่ให้พลาสติกสัมผัสต้นพืช วางไว้ในที่ร่มที่แสงส่องถึง ต้นใหม่จะงอกภายใน 3-6 สัปดาห์ เอาพลาสติกออกและรดน้ำเบาๆให้ปุ๋ยเดือนละครั้ง หลังจากนั้น 3 เดือนนำแต่ละยอดมาแยกเป็นกระถางเดี่ยวและดูแลรักษาเช่นต้นไม้ทั่วๆไป

Philodendron, ใบไม้, ดอกไม้, ฟิลโลเดนดรอน, ห้อง
ภาพจาก : brbrgraphics

ค้ำยันต้นไม้ : เมื่อต้นไม้เริ่มโต ให้ปักไม้ลงในกระถางเพื่อเป็นหลักให้ต้นไม้ พันฟิลโลเดนดรอนเป็นหลักหลวมๆ ถ้าต้องการให้ต้นไม้เกาะหลักเอง โดยใช้รากอากาศที่ทอดออกมาจากต้น (จะได้ไม่ต้องพันหลักหลายครั้ง) ให้ใช้สเฟกนัมมอส (sphagnum moss) พันรอบหลักหนา 5-7.5 ซม. หรือใช้กาบมะพร้าวหุ้มก็ได้ รดน้ำให้ชุ่มวันละครั้ง ดูให้หลักสูงพอที่จะพยุง เมื่อฟิลโลเดนดรอนโตเต็มที่

ฟิลโลเดนดรอนประเภทไม้เลื้อยและไม่เลื้อย

“ฟิลโลเดนดรอน” มาจากภาษากรีก แปลว่า “คู่รักต้นไม้” พวกไม้เลื้อยที่โตเร็วจะได้แก่ สายพันธุ์ P. scandens มี 2 ประเภท (พวกพลูสนิมและพลูใบเขียวรูปหัวใจและหัวใจใหญ่) พวกที่โตช้าได้แก่ P. ‘Burgundy’ ส่วน P. bipinnatifidum เป็นพวกต้นตั้ง (ไม่เลื้อย)

ใบไม้, ที่มีขนาดใหญ่, สีเขียว, ใหญ่, ฟิลโลเดนดรอน
P. bipinnatifidum
พลูสนิม ,ฟิลโลเดนดรอน
พลูสนิม รูปภาพจาก : napatcha
ซิลวา Philodendron, ฟิลโลเดนดรอน, พืช, ธรรมชาติ, ฟลอรา
ฟิโลซิลเวอสวอน รูปภาพจาก : leoleobobeo

ตอนนี้กำลังฮิตจริงๆนะ ^^

https://www.instagram.com/p/B_ATLovl3zJ/?utm_source=ig_web_copy_link
https://www.instagram.com/p/CArNNhTAuW5/?utm_source=ig_web_copy_link
https://www.instagram.com/p/B_kVDsknYIs/?utm_source=ig_web_copy_link
https://www.instagram.com/p/B_7QdQnpjhT/?utm_source=ig_web_copy_link
https://www.instagram.com/p/CAe5ke4JJte/?utm_source=ig_web_copy_link
https://www.instagram.com/p/CAVNKEghkT3/?utm_source=ig_web_copy_link