Friday, 21 June 2024

ญี่ปุ่นสั่งปิดรถไฟเหาะความเร็วสูง เนื่องจากผู้เล่นกระดูกหักอย่างต่อเนื่อง

ญี่ปุ่นสั่งปิดรถไฟเหาะความเร็วสูง หรือ Do-Dodonpa รถไฟเหาะที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกถูกปิดลงชั่วคราวหลังจากมีคนจำนวนมากกระดูกหลังหักหรือแม้แต่กระดูกคอหลังจากเล่นเครื่องเล่นในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา

รถไฟเหาะ Do-Dodonpa ตั้งอยู่ใน สวนสนุก Fuji-Q Highland Park ใน Fujiyoshida ประเทศญี่ปุ่น รถไฟเหาะ Do-Dodonpa เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2544 โดยให้ประสบการณ์แก่ผู้ขับขี่ที่ต้องการหลั่งอะดรีนาลีน และมันมีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 180 กม. (112 ไมล์) ต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 1.56 วินาที

ซึ่งทำให้เครื่องเล่นนี้กลายเป็นรถไฟเหาะที่เร่งความเร็วได้เร็วที่สุดในโลก แม้ว่า Do-Dodonpa จะมีความเร็วที่ทำให้เกิด “ความตายได้มาก” แต่ Do-Dodonpa ไม่เคยมีรายงานที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บของผู้ขับขี่จนถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่ช่วงหลังผู้คนเริ่มได้รับบาดเจ็บที่กระดูกหลังจากการขึ้นรถไฟเหาะ มีรายงานผู้ป่วยหกรายตั้งแต่นั้นมา โดยในจำนวนนี้มี 4 รายที่หลังหรือคอหัก

ญี่ปุ่นสั่งปิดรถไฟเหาะความเร็วสูง

ญี่ปุ่นสั่งปิดรถไฟเหาะความเร็วสูง เนื่องจากผู้เล่นกระดูกหักอย่างต่อเนื่อง
ภาพจาก Geomr/Wikimedia Commons

Do-Dodonpa มีประวัติที่สะอาดหมดจดมาตลอด จนมาในปี 2017 เจ้าหน้าที่ของ Fuji-Q Highland Park ได้ตัดสินใจที่จะทำให้การนั่งรถไฟเหาะนั้นน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มอัตราเร่งสูงสุดจาก 172 กม. เป็น 180 กม. ต่อชั่วโมง และทุกอย่างก็เรียบร้อยดีจนถึงเดือนธันวาคม 2020 เมื่อมีรายงานการบาดเจ็บครั้งแรกเกิดขึ้น ซึ่งทำให้จำนวนการบาดเจ็บนั้นแปลกไปมาก

ในเดือนสิงหาคม Fuji-Q Highland Park ตัดสินใจระงับการวิ่งของรถไฟเหาะและตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น น่าเสียดายที่พวกเขาบอกออกมาโดยไม่มีคำอธิบายอะไรได้มาก Sansei Technologies ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตรถรุ่นนี้ออกมาขอโทษผู้ขับขี่ที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดจึงทำให้เกิดการบาดเจ็บ

ภาพจาก Unimetre

Naoya Miyasato ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัย Nihon ซึ่งศึกษาการออกแบบรถไฟเหาะ เมื่อเร็วๆนี้เธอได้บอกกับ VICE News ว่า .. การบาดเจ็บของกระดูกที่เกิดจากการนั่งรถไฟเหาะนั้นไม่เคยได้ยินมาก่อนจนถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เพราะ “การออกแบบรถไฟเหาะทั้งหมดต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่รัฐบาลอนุมัติ”

แม้ว่ามิยาซาโตะจะไม่สามารถให้คำตอบสำหรับปริศนานี้ได้ แต่เขาคาดการณ์ว่าอาการบาดเจ็บที่กระดูกอาจเกี่ยวข้องกับการเร่งความเร็วของรถไฟเหาะอย่างรวดเร็ว ซึ่งที่จุดสูงสุดมีแรงโน้มถ่วงมากกว่าสามเท่าและเทียบได้กับ G-forces ที่มีประสบการณ์โดยนักบินอวกาศระหว่างการปล่อยจรวด อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้อธิบายว่า ทำไมกองกำลังเดียวกันจึงไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บก่อนเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว

ภาพ : fujiq.jp
ภาพจาก nationtv

ทฤษฏีที่สองของศาสตราจารย์ คือ ตำแหน่งของผู้ขับขี่ในการขี่อาจเป็นโทษสำหรับการบาดเจ็บเช่นกัน Do-Dodonpa กำหนดให้ผู้ขี่เอนหลังพิงเบาะนั่งและสวมสายรัดไหล่ โดยเว้นช่องว่างระหว่างหลังและพนักพิงให้น้อยที่สุด ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น Mainichi Shimbun หนึ่งในผู้ขับขี่ที่ได้รับบาดเจ็บยอมรับว่าเธออาจเอนไปข้างหน้าในระหว่างการนั่งอยู่บนเครื่องเล่น

“หากพวกเขาตรวจพบว่าไม่มีความกังวลร้ายแรงกับการเล่นเครื่องเล่นจริง นั่นอาจเป็นวิธีที่ผู้คนนั่ง แต่ถ้าคนนั่งผิดท่า ให้เว้นระยะห่างระหว่างหลังกับที่นั่ง พนักงานเครื่องเล่นจะมีหน้าที่ตรวจสอบตำแหน่งที่นั่งของผู้เล่นทุกคน” นาโอยะ มิยาซาโตะ กล่าว

ภาพ : fujiq.jp
ภาพจาก nationtv

ในขณะนี้เรายังไม่พบปัญหาทางเทคนิคในการสอบสวนเบื้องต้น แต่จนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น รถไฟเหาะที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกจะยังคงปิดอยู่ชั่วคราว

ที่น่าสนใจ คือ สถิติจากสมาคมสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวนานาชาติ แสดงให้เห็นว่า โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะนั่งรถไฟเหาะมีประมาณ 1 ใน 15.5 ล้านคน

อ้างอิง : odditycentral