Friday, 21 June 2024

เตรียมตัวพบกับ “สวนสนุกจิบิล พาร์ค” ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2022 นี้

คุณรู้แล้วหรือยัง? ว่า สวนสนุกจิบิลกำลังจะเปิด แฟน ๆของฮายาโอะ มิยาซากิ อาจจะรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ยินว่า ในที่สุดโลกเวทมนตร์ของอนิเมเตอร์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงกำลังจะเปิดตัว ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของบ้านอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก คือ Studio Ghibli และ ภาพยนตร์อนิเมะ  คุณอาจเคยเห็นผลงานชิ้นเอกของสตูดิโออย่างน้อยก็เช่น ‘Spirited Away’ หรือ ‘My Neighbor Totoro’ มาแล้ว สวนสนุกแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อเปิดให้สาธารณชนเข้าชมในปี 2565 โดยจะสร้างขึ้นในบริเวณสวนอนุสรณ์ไอจิในเมืองนากาคูเตะ

แผนผังสวนสนุก

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli

อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่ 500 เอเคอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยใช้เป็นสถานที่จัดงาน World’s Fair ในปี 2548 คาดว่าจะทำให้ Studio Ghibli มีชีวิตชีวาในแบบที่ทำให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติภายในสวนสนุกแห่งนี้

วันที่คาดว่าจะเปิด

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli

สวนสนุก Ghibli เดิมมีกำหนดจะเปิดตัวในปี 2020 แต่เนื่องจากความล่าช้าที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ ทำให้มีการคาดการณ์ใหม่ว่าจะเปิดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ของปี 2022

สถานที่ตั้งของสวนสนุก

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli
แผนผังสตูดิโอจิบิลในร่ม

ตั้งอยู่ในเมือง Nagakute จังหวัด Aichi ประเทศญี่ปุ่น อยู่ในชนบททางตะวันออกของนาโกย่า การเดินทาง จะใช้เวลาสามชั่วโมงจากโตเกียว โดยมีการเดินทางที่ง่ายที่สุดโดยการ ขึ้นรถ Japan Rail Pass

คุณสมบัติของสวนสนุก

ในสวนสนุกแห่งนี้ จะมีบ้านจำลองจาก ‘My Neighbor Totoro’ ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับงาน World’s Fair 2005

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli

ที่น่าสนใจที่สุด คือ มิยาซากิ ยืนยันว่า ไม่มีต้นไม้ถูกตัดลง เลยสักต้นในสวนสนุกแห่งนี้ เพราะเราจะต้องรักษาความงามไว้ตามธรรมชาติ ความเขียวชอุ่มเหล่านี้มันเป็นแรงบันดาลใจให้แอนิเมชั่นของเขา !

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli

ภายในสวนสนุกจะมีอาคารก่ออิฐสไตล์ยุโรปซึ่งมักปรากฏในภาพยนตร์ของสตูดิโอ

ตัวอย่างเช่น ประตูหลักจะมีลักษณะคล้ายกับอาคารจากอนิเมะชื่อดัง ‘Howl’s Moving Castle’ สวนสาธารณะจะถูกแบ่งออกเป็นห้าพื้นที่แยกกันต่างหาก – Youth Hill, โกดังใหญ่ Ghibli, หมู่บ้าน Mononoke, ป่า Dondoko และพื้นที่หุบเขา Witches ‘

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli
พื้นที่หุบเขาของ Witches

สวนสาธารณะของ Studio Ghibli ยังมีการจัดกิจกรรมสันทนาการของร้านขายของโบราณจาก ‘Whisper of the Heart’ และ Big Ghibli Warehouse ที่มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการพื้นที่สันทนาการและโรงละคร

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli
บริเวณหมู่บ้านของ Mononoke

รูปปั้นวิญญาณสัตว์และตัวละครอนิเมะที่ปรากฎในอนิเมชั่นของสตูดิโอ (สไปเดอร์หมูป่าและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ) จะถูกวางไว้ทั่วสวน

พื้นที่สตูดิโอขนาดใหญ่ของจิบลิ

ตัวแทนรัฐบาลระดับภูมิภาค กล่าวว่า อุทยานสวนสนุกแห่งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโดยไม่ทำให้การปฏิบัติหน้าที่และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเสียหายไปพร้อมกับการใช้ประโยชน์ที่ดินที่ไม่ได้ใช้แล้ว และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ มันจะมีพื้นที่ธรรมชาติเช่นเดียวกับเส้นทางดั้งเดิมที่เคยเป็น

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli

สตูดิโอขนาดใหญ่ของจิบลิ ซึ่งจะตั้งอยู่บนสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ในอดีต มันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม ที่สามารถเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศภายนอก

จิบิล พาร์ค ,สวนสนุกจิบิล, Studio Ghibli
ป่า Dondoko

ภายในสตูดิโอจะมี สนามเด็กเล่น ห้องจัดแสดง โรงภาพยนตร์ ร้านค้า ร้านอาหารและคลังสินค้า ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนกันไป แนวคิดศิลปะของสตูดิโอแห่งนี้ได้รับการอธิบายว่าเป็นการ “ผสมผสาน” โดยผสมผสานองค์ประกอบการออกแบบสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นและตะวันตกรวมกัน

อ้างอิงจาก : boredpanda , jrailpass