Friday, 21 June 2024

บ้านล่องหนในลอนดอน หรือที่ถูกขนานนามว่า “บ้านที่มองไม่เห็น”

บ้านล่องหนที่ถูกปกคลุมด้วยกระจก บ้านที่ไม่เหมือนใครในย่านริชมอนด์ของลอนดอนหลังนี้ได้รับการขนานนามว่า “บ้านที่มองไม่เห็น” เนื่องจากผนังกระจกขนาดยักษ์สะท้อนทุกสิ่งรอบตัวทำให้สังเกตได้ยาก

Invisible House ของลอนดอนตั้งอยู่บนถนน A316 ที่พลุกพล่านใกล้วงเวียนริชมอนด์เซอร์คัส ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินริชมอนด์ บ้านที่มองไม่เห็นของลอนดอนไม่ใช่งานศิลปะที่หรูหรา แต่จริงๆแล้วบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบใหม่โดยสถาปนิกและศิลปิน อเล็กซ์ ฮอว์

ในปี 2015 สถานที่แห่งนี้มีคนอาศัยอยู่มาจนถึงปี 2019 และครอบครัวนี้กล่าวว่า การใช้ชีวิตที่นั่นเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย แม้ว่าผู้สัญจรไปมาจะมองไม่เห็นภายใน แต่เจ้าของสามารถมองเห็นภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ และบางครั้งพวกเขาก็มองเห็นคนกำลังเสยผมหรือซ่อมแซมเสื้อผ้าของตนในผนังและหน้าต่างกระจก

บ้านล่องหน หรือที่ถูกขนานนามว่า “บ้านที่มองไม่เห็น”

บ้านล่องหน หรือที่ถูกขนานนามว่า "บ้านที่มองไม่เห็น"

“นักออกแบบของเรา อเล็กซ์ ฮอว์ เป็นผู้คิดค้นกระจกขึ้นมา” เจ้าของบ้านซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนบอกกับมายลอนดอน “กระจกจะทำให้บ้าน ‘พูดคุยกับสภาพแวดล้อม’ คุณสามารถเห็นต้นไม้บนวงเวียนและเมฆสะท้อนมาที่บ้านของเราได้ เราชอบแนวคิดนี้มากและเริ่มต้นทุกอย่างไปกับมัน”

ภาพถ่ายของสถานที่ที่เรียกว่าบ้านล่องหนเพิ่งจะถูกเผยแพร่บน Reddit ..

ทำให้ผู้คนมีคำถามมากมายที่ยังไม่ได้คำตอบ บางคนสงสัยว่าเจ้าของใช้เวลาและความพยายามมากแค่ไหนในการรักษากระจกส่งเสียงดังเอี้ยดอ้าดตลอดเวลา ในขณะที่คนอื่นๆ สงสัยว่าพวกเขาจะผ่านวันหนึ่งวันไปได้อย่างไร หรือแม้แต่คนที่เดินผ่านไปผ่านมาและไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากระจกอยู่ตรงนั้น..

“ฉันอาศัยอยู่ในเขตนี้มาประมาณ 10 ปีแล้ว และขับรถผ่านไปมาหลายครั้งเกินกว่าจะนับได้ และไม่เคยสังเกตเลยจริงๆ” ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งแสดงความคิดเห็น หรือ “มีใครรู้อะไรเกี่ยวกับมันบ้างไหม? ที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยหรือพาณิชยกรรม? หรือแม้แต่ความเห็นว่า.. ฉันลองค้นหาข้อมูลในกูเกิลแล้วไม่พบข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย”

แม้แต่การตรวจสอบสถานที่ให้บริการบน Google Maps <- (กดดูสถานที่จริงได้!) ก็ยังเป็นประสบการณ์ที่น่าปวดหัว เนื่องจากเป็นการยากที่จะออกแบบให้ชัดเจนโดยที่ทุกสิ่งสะท้อนออกมา โดยส่วนตัวแล้วฉันอยากรู้เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ทำบ้านให้มองไม่เห็น บางคนแนะนำกระจกกึ่งโปร่งแสง แต่นั่นฟังดูเปราะบางเกินไป แม้ว่าจะผ่านการทดสอบด้านอุณหภูมิแล้วก็ตาม ฉันเดาว่าความลึกลับทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ของมัน!

อ้างอิง : odditycentral