Saturday, 20 July 2024

10 อาหารช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

14 Mar 2022
955

อาหารช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง : มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของทุกประเทศทั่วโลก โดยมีผู้เสียชีวิตเกือบ 10 ล้านคนในปี 2020 ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อค้นหาวิธีรักษาที่ดีที่สุด การวิจัยเกี่ยวกับมะเร็งและโภชนาการได้เปิดเผย อาหาร บางอย่างที่ป้องกันการเติบโตของมะเร็งได้

นักวิจัยพบว่าอาหารพื้นฐานบางชนิดหาได้ง่ายจากในครัวของเรา ซึ่งช่วยป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง คุณจะประหลาดใจเมื่อพบสิ่งที่พวกมันเป็น superfoods ซึ่งอาหารเหล่านี้มีความสามารถในการให้ผลการต่อต้านการสร้างเส้นเลือดใหม่ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการรักษามะเร็ง

แน่นอน คุณดูรายการอาหารเหล่านี้ในตู้เย็นทุกวันและอาจเกลียดอาหารบางรายการแน่ๆ แต่โปรดทราบว่าพวกมันเต็มไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์และสารประกอบพิเศษอื่นๆ ที่สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดเซลล์มะเร็งได้ ในตอนท้ายของโพสต์ คุณจะรู้ว่าพวกมันไม่สมควรได้รับความเกลียดชังของคุณเลย!

มาดูกันว่าอาหารยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งนั้นมีอะไรบ้าง?

1.ไวน์แดง

10 อาหารช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ไวน์แดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง Resveratrol ซึ่งหยุดการรวมตัวของโปรตีนที่กลายพันธุ์ – p53 ซึ่งพบได้ในมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทั้งหมด (พบทั้งในเต้านมของมนุษย์และในเนื้องอกของหนู)

สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพนี้เป็นที่รู้จักกันในการลดการอักเสบของสมองในผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมและชะลอความชราของสมอง เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ยังปกป้องเราจากการโจมตีของไวรัสและแบคทีเรีย และช่วยในการซ่อมแซมดีเอ็นเอ

ไวน์แดง 225 มล. ประกอบด้วย Resveratrol 640mcg และในไวน์บางชนิดก็มี Resveratrol เข้มข้นกว่า นอกจากนี้คุณยังสามารถรับประทานอาหารเสริมของ Resveratrol เพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณได้อีกด้วย

2.บร็อคโคลี

บร็อคโคลี

บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยสารซัลโฟราเฟน ทำให้เซลล์เนื้องอกตายได้ ในการศึกษาหนึ่งในหนูทดลอง พบว่า ซัลโฟราเฟนจะเข้าไปต่อต้านเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็ง และลดขนาดของเนื้องอก

บร็อคโคลี่ มีศักยภาพในการต่อต้าน มะเร็งตับ กระเพาะปัสสาวะ เต้านม กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อย่างไรก็ตาม การศึกษาส่วนใหญ่จำกัดเฉพาะการศึกษาในหลอดทดลอง สัตว์ และการศึกษาเชิงสังเกต มีความจำเป็นสำหรับการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับบรอกโคลีและศักยภาพในการต่อสู้กับโรคมะเร็งในมนุษย์ ในขณะเดียวกัน นักโภชนาการและนักวิจัยอาหารแนะนำให้รับประทานบร็อคโคลี่โดยใส่ลงในสลัด พาสต้า ไข่เจียว และพิซซ่า

3.กระเทียม

กระเทียม

นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เกลียดเพราะมันมักจะมีกลิ่นฉุน คุณจะไม่เกลียดมันอีกต่อไปถ้าคุณรู้ว่ามันปกป้องคุณจากมะเร็งได้อย่างไร กระเทียมเต็มไปด้วยไฟโตเคมิคอลที่ยับยั้งการก่อตัวของไนโตรซามีน สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นในลำไส้และกระเพาะอาหาร เนื่องจากการบริโภคไนเตรต ซึ่งเป็นสารกันบูดในอาหารทั่วไป การเพิ่มกระเทียมในอาหารช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ในผู้หญิงได้ถึง 50%

กระเทียมยังช่วยต้านมะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร และหลอดอาหารอีกด้วย

แน่นอนว่าการกินกระเทียมอย่างที่เป็นอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่สบายใจจริงๆ เคล็ดลับคือการบดกระเทียมหรือวางแล้วใส่ลงในซอสมะเขือเทศในขณะที่เคี่ยวหรือแกง ด้วยวิธีนี้จะง่ายต่อการบริโภค

4.ถั่ว

ถั่ว

ถั่วดำและถั่วขาวที่งดงามเหล่านี้เป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่น่าทึ่งซึ่งมีศักยภาพในการลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการวิจัยหนึ่งพบว่า ถั่วดำและอาหารจากแป้งถั่วเหลืองยับยั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เกิดจาก azoxymethane ถั่วมีพลังในการยับยั้งการก่อมะเร็งในลำไส้ โดยการปรับจลนพลศาสตร์ของเซลล์และลดการอักเสบ โดยการรักษาหน้าที่ของเยื่อเมือก

ถั่วแห้งมีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งเต้านมมากกว่ามะเร็งชนิดอื่นๆ สถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งอเมริกา (American Institute for Cancer Research) ระบุ การกินถั่วครึ่งถ้วยที่มีเส้นใยอาหาร 10 กรัม สามารถลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ 7% และตามรายงานของ BBC ถั่วมีอิโนซิทอลเพนทาคิสฟอสเฟตที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก

สิ่งที่คุณต้องทำ คือ กินพืชตระกูลถั่วครึ่งถ้วย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะจากกระป๋องหรือถั่วแห้งที่แช่และปรุงพร้อมกับผักใบเขียวหรือผักอื่นๆ

5.วอลนัท

วอลนัท

นี่เป็นหนึ่งใน superfoods ที่ฉันโปรดปรานและฉันไม่เคยพลาดมันในอาหารประจำวันของฉัน ฉันใส่วอลนัทลงในอาหารเช้าทุกวันก่อนที่จะรู้คุณสมบัติต้านมะเร็ง วอลนัทมีความพิเศษอย่างไร?

เอสโตรเจนช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเนื้องอกในเต้านม W. Elaine Hardman, PhD, รองศาสตราจารย์ด้านชีวเคมีที่ Marshall University School of Medicine ในฮันติงตัน กล่าวว่า วอลนัทมีโมเลกุลคล้ายโคเลสเตอรอล ในพืชที่เรียกว่า phytosterols ซึ่งขัดขวางตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเซลล์มะเร็งเต้านมและชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง จากการวิจัยของฮาร์ดแมน วอลนัท ชะลอการเกิดเนื้องอกในเต้านมได้ถึง 9 ปี วอลนัทยังช่วยต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมากในลักษณะเดียวกัน

นักวิจัยแนะนำให้บริโภควอลนัท 1 ออนซ์ทุกวันเพื่อประโยชน์สูงสุด

6.ชาเขียว

ชาเขียว

ชาเขียวเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่งานวิจัยล่าสุดยังแสดงให้เห็นคุณสมบัติต้านมะเร็งอีกด้วย

จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการและในสัตว์ทดลองพบว่า โพลีฟีนอลในชาเขียวยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์เนื้องอกและทำให้เกิดการตายของเซลล์

การบริโภคชาเขียวสามารถกระตุ้นเอนไซม์ล้างพิษในร่างกายของเราและช่วยป้องกันการพัฒนาของเนื้องอก อย่างไรก็ตาม กลไกที่แม่นยำในการที่ชาเขียวต่อสู้กับเซลล์ที่ก่อมะเร็งหรือยับยั้งการสร้างเนื้องอกที่อวัยวะต่างๆ เช่น ปอด ผิวหนัง ช่องปาก ลำไส้ใหญ่ ตับ ฯลฯ นั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

7.บลูเบอร์รี่ & ราสเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ & ราสเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่เป็นสุดยอดอาหารที่ยอดเยี่ยมที่ป้องกันการเติบโตของเนื้องอก เต็มไปด้วยพลังด้วยไฟโตเคมิคอล ผลเบอร์รี่ชวนน้ำลายสอทำให้เรามีความสามารถในการต่อสู้กับมะเร็งรังไข่ หลอดอาหาร ปาก ลำไส้ใหญ่ และผิวหนัง บลูเบอร์รี่ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งรังไข่โดยการปรับลดค่าไบโอมาร์คเกอร์ Cyclooxygenase (COX)-1 และ COX-2 การบริโภคบลูเบอร์รี่ 400 มก. ต่อวันช่วยลดขนาดเนื้องอกอย่างมีนัยสำคัญในหนูที่เป็นมะเร็งรังไข่

สารประกอบอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไซยานิดิน ซึ่งพบในราสเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ป่า และแครนเบอร์รี่ ลดการแสดงออกของยีนมะเร็ง Twist1 และ GLUT1 และยังเพิ่มการแสดงออกของยีน FOXO3 ซึ่งเป็นตัวยับยั้งเนื้องอก Cyanidin ช่วยลดการทำงานของยีนที่ก่อให้เกิดมะเร็งและเพิ่มการทำงานของยีนที่ยับยั้งมะเร็ง

นอกจากนี้ ผลเบอร์รี่เหล่านี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม และลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการสร้างเส้นเลือดใหม่ในร่างกาย ผลไม้เหล่านี้มีศักยภาพในการป้องกันความเสียหายของ DNA ในร่างกายของเรา

หากผลเบอร์รี่แสนอร่อยไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของคุณ ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มกินมันให้มากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลง

8.ขมิ้น

ขมิ้น

นี่เป็นเครื่องเทศยอดนิยมในอาหารอินเดีย ได้รับความสำคัญอย่างมากในการแพทย์ทางเลือก มีคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากในการรักษาอาการป่วยเรื้อรัง กระตุ้นการลดน้ำหนัก และป้องกันมะเร็ง

เคอร์คูมินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์สามารถลดรอยโรคในลำไส้ใหญ่และฆ่าเซลล์เนื้องอกที่ศีรษะและคอได้ ขมิ้นชันสามารถชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด เต้านม และต่อมลูกหมากได้ นักวิจัยพบจากการศึกษาในหลอดทดลองและในมนุษย์ว่าการบริโภคขมิ้นบดอย่างน้อย 1/2–3 ช้อนชาต่อวัน (1–3 กรัม) ต่อวันต่อวันสามารถป้องกันมะเร็งได้

9.มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

คุณรู้หรือไม่ว่ามะเขือเทศเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก? ผู้ชายที่กินมะเขือเทศมากกว่า 10 ส่วนในแต่ละสัปดาห์สามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 20% ตามการศึกษาของสหราชอาณาจักร

มะเขือเทศมีสารไลโคปีน (สารต้านมะเร็ง) ในการทดสอบในห้องปฏิบัติการ พบว่าไลโคปีนสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งปอด เต้านม และเยื่อบุโพรงมดลูก (ในเยื่อบุโพรงมดลูก) ไลโคปีนขัดขวางการสร้างเส้นเลือดใหม่ – นั่นคือการเติบโตของหลอดเลือดใหม่ที่เนื้องอกจำเป็นต้องเติบโต – ตามที่ American Institute for Cancer Research

ดังนั้น คุณสามารถป้องกันมะเร็งได้ด้วยการได้รับประโยชน์สูงสุดจากไลโคปีน บริโภคมะเขือเทศปรุงสุกหรือแปรรูปให้มากขึ้น เช่น ซอสพิซซ่า น้ำมะเขือเทศ หรือพาสต้ามะเขือเทศ หรือแกงกะหรี่

10.ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อคโกแลตช่วยเปลี่ยนแปลงระดับอารมณ์ของเราในเสี้ยววินาที ใช่มั้ย? ไม่ใช่แค่ของขวัญยอดนิยมเท่านั้น แต่ดาร์กช็อกโกแลตยังเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่ป้องกันการเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย ดาร์กช็อกโกแลตมีโกโก้ในปริมาณที่พอดีซึ่งสามารถป้องกันความเสียหายของ DNA และลดการกระตุ้นโมเลกุลที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาและการลุกลามของมะเร็ง

ดาร์กช็อกโกแลต 45 กรัมที่มีโกโก้ 70% ช่วยลดความเสียหายของ DNA ในมนุษย์ได้อย่างมาก ตามผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The British Journal of Nutrition การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์นี้คงอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ในขณะที่การศึกษาอื่น ๆ พบว่าสามารถอยู่ได้นาน 6 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ช็อกโกแลตขาวไม่พบผลกระทบดังกล่าว นักวิจัยพบว่าโกโก้ช่วยลดการกระตุ้นปัจจัยนิวเคลียร์ κB ซึ่งตรวจพบในมะเร็งปอดและมะเร็งตับอ่อน และเนื้องอกหลายชนิด

อ้างอิง : themindsjournal