Friday, 21 June 2024

มันคือเค้ก! ภาพลวงตาที่คุณกำลังเห็นนี้มันสามารถกินได้นะ

มันคือเค้ก จริงๆนะ !! อดีตเลขาที่ผันตัวมาเป็นนักทำขนมคนนี้สร้างชื่อให้ตัวเองบนโซเชียลมีเดียด้วยการสร้างเค้กที่เหมือนจริงแบบมากๆ ซึ่งเค้กพวกนี้มีรูปร่างเหมือนสิ่งของในชีวิตประจำวัน ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไป

Marian Sarkisian วัย 29 ปี เคยทำงานเป็นเลขานุการของบริษัทหนึ่งในลอสแองเจลิส แต่หลังจากเรียนหลักสูตรหนึ่งสัปดาห์ในอังกฤษ เธอตกหลุมรักศิลปะการทำเค้กและตัดสินใจเปลี่ยนความหลงใหลในอาชีพการงาน

ทุกอย่างเริ่มต้นในปี 2016 หลังจากเค้กวันเกิดที่ทำขึ้นให้น้องสาวของเธอได้รับความสนใจจากเพื่อนและครอบครัวเป็นอย่างมาก Marian จึงเริ่มต้นธุรกิจเค้กและในขณะที่การสร้างสรรค์ของเธอมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เธอก็เริ่มได้รับคำขอให้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ เช่น งานแต่งงาน วันเกิด และพิธีรับปริญญามากมาย แต่เมื่อสิ่งต่าง ๆ เริ่มดีขึ้น โรคระบาดก็เกิดขึ้น และนักทำขนมผู้นี้ก็พบว่าตัวเองมีเวลาว่างมากมายในมือของเธอ นั่นคือตอนที่เธอเริ่มทดลองกับภาพลวงตาที่กินได้เหล่านี้

มันคือเค้ก! มันคือเค้กจริงๆนะ !

เชื่อไหม ทุกอย่างที่คุณเห็นอยู่นี้ มันคือเค้ก!

“คำสั่งหยุดงานเข้ามาเมื่อเกิดการระบาดครั้งใหญ่ ฉันมีเวลาเหลือเฟือและได้ดูวิดีโอของกล้วยที่เป็นเค้กจากช่องทางออนไลน์จริงๆ” Sarkisian กล่าว “ฉันชอบความท้าทายและมันดูยากจริงๆ ฉันเลยคิดว่า ‘ทำไมไม่ลองดูล่ะ’”

หลังจากค่อยๆ ปรับปรุงเทคนิคของเธอผ่านการลองผิดลองถูก และดูวิดีโอ YouTube เกี่ยวกับการทำไอซิ่งและรูปร่างของเค้กของเธอให้ถูกต้อง Marian Sarkisian เริ่มโพสต์ภาพลวงตาแสนหวานที่เหมือนจริงของเธอบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Instagram และ TikTok คลิปบางคลิปกลายเป็นกระแสไวรัลด้วยจำนวนการรับชมที่บันทึกไว้หลายแสนครั้ง และเธอก็ตระหนักว่านี่เป็นช่องทางเฉพาะของเธอ

“ฉันมักจะไปซูเปอร์มาร์เก็ตและเดินดูสินค้าจนกว่าฉันจะพบบางสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน”

ศิลปินด้านอาหารในแอลเอกล่าว “ฉันมองไปรอบๆ มองเห็น จับและสัมผัสสิ่งของต่างๆ และคิดถึงสิ่งที่ฉันต้องการจะสร้างขึ้นมาใหม่”

ไม่มีเค้กชิ้นไหนๆของ Marian ที่มีลักษณะเหมือนๆกัน แต่เธอมักจะเริ่มต้นด้วยการทำเค้กกลมมาตรฐานแล้ววางซ้อนกัน จากนั้นเธอก็เริ่มกระบวนการแกะสลักรูปร่างด้วยมือ ย้อมไอซิ่งด้วยฟองดอง และปั้นให้เป็นรูปร่างตามที่เธอพยายามจะเลียนแบบ เค้กที่ซับซ้อนกว่าบางชิ้นอาจใช้เวลาทำถึง 10 ชั่วโมง แต่เธอชอบกระบวนการนี้ ดังนั้นเธอจึงไม่บ่นให้กับความตั้งใจเลยสักครั้ง

ตั้งแต่เทียนไขที่จุดไฟไปจนถึงรองเท้าผ้าใบที่ดูสมจริง ผักดอง และแม้แต่ขวดใส่น้ำสลัด ดูเหมือนว่ามีสิ่งของน้อยชิ้นที่ Marian จะประดิษฐ์เค้กขึ้นมาใหม่ไม่ได้ หนึ่งในผลงานที่เธอโปรดปรานคือ หัวหอมที่ปูด้วยกระดาษที่กินได้เพื่อให้ดูเหมือนกับผิวของผัก แม้จะดูเหมือนกรุบกรอบเมื่อตัดแยกออกเป็นส่วนๆ

ติดตามผลงานจองเธอได้ที่ช่องทาง : Instagram

อ้างอิง : odditycentral