Saturday, 20 July 2024

Omg! บะหมี่บทสวดศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นมีพระสูตรทางศาสนาพิมพ์ไว้ด้วย

บะหมี่บทสวดศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นถ้วยนี้ มีขายในร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองโอตะ จังหวัดกุนมะ กลายเป็นกระแสไวรัลสำหรับการขายบะหมี่ที่ไม่เหมือนใครพร้อมพิมพ์พระสูตรครบชุดมาให้ด้วยในเส้นหมี่

Nittanosho Kanzantei ร้านอาหารเล็กๆ ใน Ota ได้รับความสนใจอย่างมากจากสินค้าที่ไม่มีแม้แต่ในเมนู สิ่งที่เรียกว่า “บะหมี่ศักดิ์สิทธิ์” มีขายเป็นของที่ระลึกเท่านั้น ใช้สำหรับทำอาหารที่บ้านหรือมอบเป็นของขวัญ แต่มันก็ดูสะดุดตาจนผู้คนไม่สามารถหยุดพูดถึงมันได้

ด้วยลักษณะเส้นที่ถูกตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมหนาๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเหล่านี้มีตัวอักษรขนาดใหญ่เหมือนเส้นลายมือที่พิมพ์ด้วยส่วนผสมที่กินได้ ซึ่งยังคงมองเห็นได้แม้หลังจากทำอาหาร ดังนั้นคุณจึงสามารถอ่านบทสวดนี้บนอาหารของคุณได้จริง ๆ ขณะที่คุณกำลังกินมันอยู่!

“บะหมี่บทสวดศักดิ์สิทธิ์” ที่แม้นำไปปรุงอาหารแล้วก็ยังอ่านได้

Omg! บะหมี่บทสวดศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นมีพระสูตรทางศาสนาที่พิมพ์ไว้ด้วย
Photo: Nittanosho Kanzantei

ก๋วยเตี๋ยวศักดิ์สิทธิ์ทั้งแพ็คมีบทสวด Heart Sutra หรือ พระสูตรหัวใจ หรือ ปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร ที่สมบูรณ์ซึ่งเป็นหนึ่งในตำราศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของพระพุทธศาสนา ที่วัดหลายแห่ง Heart Sutra มักจะถูกแจกให้ผู้มาเยี่ยมชมในรูปแบบกระดาษ แต่ Nittanosho Kanzantei ตัดสินใจว่าเขาจะนำมันไปใช้กับเส้นบะหมี่

พระสูตรหัวใจเกี่ยวข้องกับแนวคิดเรื่องความว่างเปล่า และมักนำไปสวดมนต์โดยพระที่ งานศพหรืองานรำลึกถึงผู้มีพระคุณ หรือเป็นการฝึกสมาธิที่วัด นั่นเป็นเหตุผลหลักว่าทำไม Nittanosho Kanzantei ไม่เสิร์ฟบะหมี่ศักดิ์สิทธิ์ให้กับลูกค้า มันเป็นอาหารที่บริโภคได้ดีที่สุดในความเป็นส่วนตัวของบ้าน

พระสูตรหัวใจ หรือ ปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร

คือ พระสูตรที่สำคัญและเป็นที่นิยมยิ่งในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ชื่อ “ปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร” มีความหมายตามตัวอักษรว่า “พระสูตรอันเป็นหัวใจแห่งปฏิปทาอันยวดยิ่งแห่งความรู้แจ้ง” ในภาษาอังกฤษมักแปลโดยสังเขปว่า “หฤทัยสูตร” (The Heart Sūtra) พระสูตรนี้มักได้รับการยอมรับว่าเป็นพระสูตรที่มีผู้รู้จักและนิยมที่สุดมากกว่าพระสูตรใดของพุทธศาสนา
Photo: Nittanosho Kanzantei

บทสวดบนเส้นคือ ปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร

บะหมี่ศักดิ์สิทธิ์ 1 ชุดประกอบด้วย Heart Sutra ยาว 260 อักขระ รวมถึงหนังสือเล่มเล็กที่มีตัวอักษรฟุริงะนะเพื่อช่วยอ่านคันจิที่ยากที่สุด และคู่มือแปลภาษาสมัยใหม่สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับพระสูตร

ตามเว็บไซต์ Nittanosho Kanzantei บะหมี่ศักดิ์สิทธิ์หนา ๆ ถูก “พิมพ์” โดยใช้ส่วนผสมของถ่านไม้ไผ่และสีคาราเมลที่กินได้ซึ่งมาจากข้าวสาลี แม้ว่าตัวอักษรจะจางลงเล็กน้อยหลังจากทำอาหาร แต่ก็ยังมองเห็นได้ชัดเจนและอ่านง่าย แม้ว่าการต้มจะทำให้เส้นเกิดการขยายตัวออกแค่ไหนก็ตาม แต่ร้านอาหารแนะนำให้เคี่ยวกับผักตามฤดูกาล เช่น กะหล่ำปลี แครอท หัวหอม และเผือก

Photo: Nittanosho Kanzantei

มีขายแค่ในเฉพาะจังหวัดกุนมะเท่านั้น!!

มีรายงานว่าบะหมี่ศักดิ์สิทธิ์ขายเฉพาะในจังหวัดกุนมะเท่านั้น ในหนึ่งแพ็คมีสามห่อ เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องปรุงรสดาชิเพื่อเพิ่มรสชาติและมีราคา 1,620 เยน (ประมาณ 12 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 409 บาทไทย)

สำหรับอาหารญี่ปุ่นที่แปลกกว่านี้ ให้ลองดูน้ำอัดลมรสเกี๊ยวนี้ดูสิ มันอาจทำให้คุณรู้สึกอยากลิ้มลองขึ้นมาก็ได้นะ !

ลองดูตัวอย่างได้ในคลิปนี้ :

อ้างอิง : odditycentral