Saturday, 20 April 2024

ศิลปินชาวดัตช์สร้างศิลปะจากกระจกสี ย้อนอดีตสู่วัฒนธรรมป๊อปแห่งศตวรรษที่ 21

ศิลปินชาวดัตช์ Arjan Boeve หรือที่รู้จักว่า ‘Above’ เขาเป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ซึ่งได้รับการยกย่องในการนำงานหัตถกรรมกระจกสีแบบเก่ากลับมาสู่ศิลปะหรือวัฒนธรรมป๊อปแห่งศตวรรษที่ 21 โดยผสมผสานรูปแบบสมัยใหม่ที่ประชาชนทั่วไปชื่นชอบ

กระจกสีมักเกี่ยวข้องกับศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโบสถ์และวิหารเก่าแก่ แต่จากโครงการของเขา Stained-Glass Geek ศิลปินชาวดัตช์ หรือ Arjan Boeve กำลังแสดงให้คนรุ่นหลังเห็นว่ากระจกสีสามารถสร้างอะไรได้ในโลกสมัยใหม่

กระจกสีของ Boeve มีความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพและเส้นสายที่คมชัด และก็ยังเป็นธีมที่ทันสมัย เช่น วิดีโอเกม ตัวละครในการ์ตูนและอนิเมะที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น มิกกี้เมาส์ ซูเปอร์มาริโอ หรือดราก้อนบอลส์เบจิต้า

ศิลปินชาวดัตช์คนนี้สร้างศิลปะจากกระจกสี

ศิลปินชาวดัตช์สร้างศิลปะจากกระจกสี ย้อนอดีตสู่วัฒนธรรมป๊อปแห่งศตวรรษที่ 21

“คนที่ชอบวิดีโอเกมและการ์ตูนกำลังให้ความรู้ลูกของคุณที่โรงเรียน พวกเขาอาจเป็นแพทย์หรือทันตแพทย์ของคุณ พวกเขาคือคนที่ซื้อบ้านหลังแรก บ้านหลังที่สอง หรือที่สามในตอนนี้ ฉันคิดว่าสิ่งนี้จะหล่อหลอมงานศิลปะที่กำลังถูกซื้อและภาพที่กำลังมองหา” Arjan Boeve กล่าว ตอนนี้มีโลกใหม่กำลังก่อตัว และฉันต้องการจะสร้างกระจกสีให้เป็นส่วนหนึ่งของมัน”

เพื่อเป็นความรู้ให้แก่คนรุ่นหลัง

การเริ่มต้นแต่ละโครงการ จะเริ่มด้วยการสร้างตัวแก้ว โดยหลอมรวมกับเกลือของโลหะ รวมทั้งทองคำและซิลเวอร์คลอไรด์ ที่อุณหภูมิประมาณ 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้กระจกเปลี่ยนสีอย่างถาวร

ซึ่งในตัวกระจกมักจะมีจุดบกพร่องที่สามารถมองเห็นได้ เช่น ฟองอากาศ การเปลี่ยนสี และรอยกระแทกที่มองเห็นได้ แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ของกระจกสี …

ศิลปินมากความสามารถคนนี้มักจะสเก็ตช์งานออกแบบของเขาแบบดิจิทัลก่อน จึงจะตัดและขึ้นรูปแก้วแต่ละชิ้นด้วยมือ เขาแกะรอยเส้นบนกระจก จากนั้นจึงใช้มีดและจัดวางชิ้นส่วนที่จำเป็นเพื่อต่อกันเป็นรูปร่าง และสุดท้ายเขาจะประกอบการออกแบบด้วยการบัดกรีด้วยตะกั่วหรือฟอยล์ทองแดง

การสร้างศิลปะกระจกสี ทำให้มือของเขาถูกเฉือนเป็นประจำทุกวัน

แม้ว่า Boeve จะอธิบายงานฝีมือของเขาว่า “มันสนุกนะ” แต่เขายอมรับว่ามันก็ค่อนข้างอันตรายเช่นกัน การถือแก้วด้วยมือนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุ และเขาบอกว่ามือของเขาถูกเฉือนเป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ เนื่องจากการทำงานกับสารตะกั่ว เขาจึงได้รับการตรวจเลือดเพื่อหาพิษจากสารตะกั่วทุกปี

เป้าหมายหลักของ Arjan Boeve คือ การสร้างกระจกสีที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่หันมาใช้งานฝีมือ รักษาวัฒนธรรมไว้ และหวังว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้ เขาอยากให้มันเป็นที่จดจำไปถึงคนรุ่นใหม่

“ตั้งแต่วันแรกที่ฉันกลับมาที่ฮอลแลนด์ ฉันเริ่มให้ความรู้สึกถึงผู้คนทันที” ศิลปินบอกกับ The National “ฉันรู้สึกว่ามันเป็นไปได้ – และฉันยังรู้สึก – เหมือนว่าฉันต้องการปูทางให้คนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นและสนใจในงานประดิษฐ์นี้ ฉันคิดว่านี่เป็นเหตุผล 50 เปอร์เซ็นต์ที่ฉันเลือกทำงานกับภาพป๊อปเช่นกัน เพราะฉันต้องการดึงดูดคนรุ่นฉันและรวมความสนใจของพวกเขาเข้ากับกระจกสี ฉันคิดว่านั่นเป็นวิธีที่จะอยู่รอดได้จริงๆ”

ผลงานชิ้นเอกของกระจกสีที่เกินบรรยายของ Boeve สามารถขายได้ทุกที่ตั้งแต่ ราคา สองสามร้อยยูโรไปจนถึงหลายหมื่นยูโร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานของ Arjan Boeve : สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเขา และสำหรับงานศิลปะกระจกสีที่ได้รับแรงบันดาลใจนี้ สามารถติดตามได้ที่ : Instagram ของเขา

อ้างอิง : odditycentral