Friday, 21 June 2024

ศิลปินสุดแปลก! เปลี่ยนแมลงสาปที่ตายแล้วให้กลายเป็นศิลปะ

ศิลปินสุดแปลกนี้มาจากศิลปินคนหนึ่ง ที่เปลี่ยนซากแมลงสาปที่ตายแล้วให้กลายเป็นงานศิลปะ เธอคนนี้ชื่อว่า เบรนดา เดลกาโด ศิลปินที่เรียนรู้ด้วยตนเองจากมะนิลาในฟิลิปปินส์

เธอวาดภาพแมลงสาบที่ตายแล้วลงในงานศิลปะขนาดจิ๋วที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานคลาสสิกอย่าง Starry Night หรือ Girl With a Pearl Earring

เมื่อพูดถึงสื่อศิลปะที่ไม่ธรรมดา การค้นหาสิ่งที่แปลกประหลาดกว่าที่ เบรนดา เดลกาโด เลือกใช้บนผืนผ้าใบเป็นเรื่องยาก ผู้อยู่อาศัยใน Caloocan City วัย 30 ปีคนนี้ ในกรุงมะนิลาได้ไอเดียที่จะวาดภาพแมลงสาบที่ตายแล้วพร้อมกับกวาดแมลงที่ตายแล้วออกจากพื้นที่ทำงานของเธอ เธอสังเกตเห็นว่าปีกแมลงสาบที่แวววาวและเรียบเนียนนั้นหยุดนิ่ง และเธอก็เริ่มคิดว่าจะทำอย่างไรเกี่ยวกับการวาดภาพบนพวกมัน

เธอจึงเริ่มใช้สีน้ำมันเพื่อสร้างผลงานชิ้นเอกสุดคลาสสิกรุ่นเล็ก ๆ เช่น Starry Night ของ Van Gogh หรือ Vermeer’s Girl With a Pearl Earring และผลงานของเธอก็เริ่มดึงดูดความสนใจทางออนไลน์ในไม่ช้า

ศิลปินสุดแปลก! จากซากแมลงสาป

ศิลปินสุดแปลก! เปลี่ยนแมลงสาปที่ตายแล้วให้กลายเป็นศิลปะ

“สำหรับเพื่อนศิลปินของฉันทั้งหลาย อย่ากลัวที่จะสำรวจความสามารถของคุณและท้าทายตัวเองให้ทำในสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นไปไม่ได้” เดลกาโดบรรยายใต้โพสต์หนึ่งใน Instagram ของเธอ

ภาพวาดแหวกแนวของเบรนดา เดลกาโด ได้รับปฏิกิริยาที่หลากหลายบนโซเชียลมีเดีย โดยผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนยกย่องความคิดริเริ่มของเธอ และคนอื่น ๆ กล่าวหาว่า เธอทารุณสัตว์ แม้ว่าแมลงที่เธอใช้จะถูกพบว่าตายแล้ว ไม่ได้ถูกฆ่าเพื่อใช้เป็นผืนผ้าใบก็ตาม

‘” มันดูเหมือนจะโหดร้าย อย่าคิดว่าในระหว่างที่ฉันหายใจ แล้วตายไปบนเตียงในโรงพยาบาล ฉันจะขอบคุณใครสักคนที่มาทาสีร่างกายของฉันครึ่งหนึ่ง” คนๆหนึ่งเขียนคอมเมนต์ในโซเชียล

“ถ้าแมลงสาบตายไปแล้ว ก็ช่างมัน แต่ดูเหมือนมันทั้งยากและโหดร้าย เมื่อเราพูดเกี่ยวกับศิลปินบางคน (ที่ขาด) ซึ่งความเห็นอกเห็นใจ … ”

ด้วยผู้ติดตามมากกว่า 300 คนบน Instagram ของเธอ ในขณะที่เขียนบทความนี้ เบรนดา เดลกาโด กำลังเริ่มต้นการเดินทางของเธอสู่การเป็นดาราทางศิลปะออนไลน์ และเนื่องจากสื่อที่เธอเลือกใช้ในการบอกเล่าเรื่องราว ฉันคิดว่าหนทางข้างหน้าจะค่อนข้างยาก คนส่วนใหญ่ไม่ชอบแมลงสาบ และการทาสีพวกมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก…

อ้างอิง : odditycentral