Saturday, 13 July 2024

รู้หรือไม่? อาหารยอดนิยม 10 ชนิดนี้มาจากไหน?

อาหารยอดนิยม 10 ชนิดนี้มาจากไหน? เราทุกคนต่างมีอาหารโปรดมื้อโปรด แต่อาหารเหล่านั้นมาจากที่ใด เรามักไม่ได้นึกถึงมันนักหรอก และแน่นอนว่าเรามักจะมีความคิดทั่วไปเกี่ยวกับที่มาของอาหาร แต่สิ่งที่อาจทำให้คุณประหลาดใจก็คือ ต้นกำเนิดของอาหารเหล่านั้นกับสิ่งที่คุณรู้มันอาจจะไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

และนี่คือต้นกำเนิดอาหารยอดนิยมทั้ง 10 ชนิด
ที่อาจทำให้คุณรู้สึกแปลกใจแบบสุดๆ

1.โดนัท

อาหารยอดนิยม 10 ชนิด

เราต่างก็คิดกันว่าโดนัทมาจากไหน? : สหรัฐอเมริกา (นิวยอร์ก) ใช่มั้ย?
แต่จริงๆแล้วโดนัทมาจาก : กรีซ ต่างหากละ

Dunkin ‘Donuts และ Krispie Kreme เป็นเพียงสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันที่สร้างชื่อไปทั่วโลกให้กับตัวเอง จากการขายขนมที่น่าทึ่งนี้ แต่โดนัทไม่ใช่อาหารของคนอเมริกันอย่างที่คุณคิด แม้ว่ามันจะไม่มีรูปทรงวงแหวนที่โดดเด่น แต่โดนัทรุ่นแรกสุดเท่าที่เรารู้จักในปัจจุบันมักถูกทำให้นึกย้อนกลับไปแต่ก่อน ตอนที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวดัตช์นำอาหารชนิดนี้ออกจากยุโรปไปยังนิวยอร์ก (หรือ New Amsterdam ตามที่รู้จักกันในตอนนั้น)

แต่จริงๆแล้ว ประเทศกรีซ เป็นหัวใจสำคัญของการกำเนิดโดนัท Loukoumades ที่พวกเขารู้จักกันดี คือ ลูกบอลโดนัทขนาดเล็ก ที่ปกคลุมไปด้วยน้ำผึ้งและวอลนัท  ถือเป็นขนมที่เก่าแก่ที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้เช่นกัน และเมื่อเราย้อนกลับไปในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกในปี 776 ก่อนคริสต์ศักราช อาหารชนิดนี้ได้รับการเสนอให้ผู้ชนะในชื่อว่า “honey tokens”

2.ไอศครีม

ไอศครีม

เราหลายๆคนคงคิดว่าไอศกรีมมาจากไหน?: อิตาลี
แต่จริงๆแล้วไอศกรีมมาจาก: มองโกเลีย

ชาวอิตาลีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องคุณภาพของไอศกรีมและเจลาโต้ และคุณๆหลายๆคนก็คงคิดว่าอาหารชนิดนี้ พวกเขาเป็นผู้คิดค้นขนมหวานแสนอร่อยนี้ แต่คุณคิดผิด เพราะอาหารดังกล่าวเป็นของมองโกเลียจริง ๆ …หรืออย่างนั้นก็เป็นไปตามนั้น

มีการกล่าวกันว่า.. นักขี่ม้าชาวมองโกเลียจะบรรทุกควายหรือนมจามรีข้ามทะเลทรายโกบีในตู้แช่ แต่เมื่ออุณหภูมิลดลง และในขณะเดินทางการควบม้าไปเรื่อยๆ จะทำให้นมแข็งตัวขึ้นเมื่อถูกเขย่า

ในขณะที่อาณาจักรมองโกลขยายตัวในช่วงทศวรรษที่ 1200 ความนิยมของนม / ครีมเย็นแบบใหม่นี้ก็เช่นกันและกล่าวกันว่า มาร์โคโปโลได้นำแนวคิดนี้กลับไปที่อิตาลีในตอนท้ายของศตวรรษที่ 13

3.ครัวซองต์

ครัวซองต์

เราคิดว่าครัวซองต์มาจากไหน? : ฝรั่งเศส
แต่ถิ่นกำเนิดครัวซองต์มาจาก : ออสเตรีย

ไม่ว่าคุณจะทานครัวซองต์แบบคาวหรือหวาน อาหารเช้าที่ทำจากขนมอบแสนอร่อยที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมฝรั่งเศสนั้น จริงๆแล้วมันถูกสร้างขึ้นในเวียนนา หรือประเทศออสเตรีย

Kipfer ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นบรรพบุรุษทางจิตวิญญาณของครัวซองต์ และนักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่า ขนมรูปพระจันทร์เสี้ยวนั้นเกิดขึ้นที่ร้านเบเกอรี่ของอาราม และเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีนอกรีตเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ ครั้งแรกในศตวรรษที่ 12

4.พาสต้า

พาสต้า

เราคิดว่าพาสต้ามาจาก : อิตาลี
แต่ความเป็นจริงแล้วพาสต้ามาจาก : จีน

ขออภัย ชาวอิตาลีหลายๆคน กล่าวกันว่าเส้นพาสต้ากำลังได้รับความนิยมในอิตาลีราวศตวรรษที่ 13 และน่าจะเป็นที่รู้จักของนักเดินทางชาวยุโรปมากที่สุด นักเดินทางเหล่านี้มักจะค้นหาบะหมี่ไข่นี้ เนื่องจากในตอนนั้นมีชาวอาหรับเร่ร่อนนำพาสต้ารูปแบบแรก ๆ จากเอเชียไปทางตะวันตก

บะหมี่ไข่เป็นส่วนสำคัญของอาหารจีนมานานแล้วโดยย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราช แต่ถึงยังไงก็ตามพาสต้าของอิตาลีก็มีความต่างจากของจีน นั้นคือ การใช้ข้าวสาลีดูรัม

ในการปรับแต่งของกระบวนการและการเพิ่มข้าวสาลีดูรัมทำให้เส้นพาสต้าหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงมาก นำมาใช้ทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ และเมื่อมีการอบเส้นให้แห้งก็ทำให้อายุของการเก็บรักษายาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเมื่อจับคู่กับอาหารพื้นเมืองเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งเป็นรากฐานทางวัฒนธรรมในอาหารอิตาเลียน .

5.ลูกชิ้นสวีเดน

ลูกชิ้นสวีเดน

เราคิดว่าลูกชิ้นสวีเดนมาจาก : สวีเดน
จริงๆแล้วลูกชิ้นสวีเดนมาจาก : ตุรกี

จากชื่อนี้คุณอาจคิดว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่เป็นสัญลักษณ์มากที่สุดของประเทศสแกนดิเนเวียในทุกวันนี้ แต่จริงๆแล้วพวกมันมาจากตุรกี หรืออย่างน้อยก็มีสูตรการทำอาหารชนิดนี้ที่นั่น

แนวคิดในการคลึงเนื้อเป็นลูกบอลเพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้นนั้นไม่เหมือนใคร (จีนทำมานานหลายศตวรรษแล้ว) แต่เป็นการคิดค้นขึ้นของตุรกีที่ชาวสวีเดนชื่นชอบมากที่สุด

สูตรอาหารตุรกีนี้กล่าวกันว่าถูกนำไปยังสแกนดิเนเวียในศตวรรษที่ 18 โดย King Charles XII ลูกชิ้นตุรกีเป็นที่รู้จักกันในชื่อ köfte โดยใช้เนื้อวัวและเนื้อแกะที่มีส่วนผสมทั่วไป เช่น หัวหอม ไข่ ผักชี ฝรั่งแพนโก เกล็ดขนมปัง และเกลือเพื่อให้ได้รสชาติ – แต่ลูกชิ้นสวีเดนในปัจจุบันมักใช้เนื้อหมู

6.ชูโรส

ชูโรส

เราคิดว่า ชูโรส มาจาก : สเปน
แต่ความจริงแล้ว ชูโรส มาจาก : จีน

เป็นไปได้ไหมที่จะนึกถึงขนมสเปนโดยไม่ต้องนึกถึงชูโรส ? อาหารสตรีทฟู้ดสัญชาติสเปนที่เป็นวัตถุดิบหลักทั่วโลกในปัจจุบันไม่ใช่อาหารสเปน แต่อย่างใด

แต่มันคืออาหารเช้าแบบจีน คือ youtiao ซึ่งจริงๆแล้วมีรสเค็มมากกว่าหวาน แผ่นแป้งทอดถูกนำไปยังสเปนผ่านทางโปรตุเกสในศตวรรษที่ 17 ซึ่งใช้หัวฉีดรูปดาวเพื่อบีบแป้งให้เป็นรูปแบบ Churros ที่คุ้นเคยและกลายเป็นขนมหวานที่เรารู้จักในปัจจุบัน

7.ฟิชแอนด์ชิปส์

ฟิชแอนด์ชิพ

เราคิดว่าฟิชแอนด์ชิปมาจาก : สหราชอาณาจักร
แต่จริงแล้ว ปลาและมันฝรั่งทอดนี้มาจาก : โปรตุเกส

หากมีสิ่งหนึ่งที่ชายฝั่งอังกฤษมีชื่อเสียงนั่นก็คือ ฟิชแอนด์ชิปส์ คุณต้องลำบากใจในการค้นหาเมืองชายทะเลที่ไม่มีร้านขายชิปอย่างน้อยหนึ่งร้าน ฟิชแอนด์ชิปกลายเป็นวัตถุดิบหลักของอังกฤษ ในความเป็นจริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง วินสตัน เชอร์ชิลล์ ได้ยกเว้นอาหารจากการปันส่วน แต่อาจเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ได้ยินว่าฟิชแอนด์ชิปส์ไม่ใช่ของอังกฤษ แต่เป็นของโปรตุเกส

กล่าวกันว่าชาวยิว Sephardic ในโปรตุเกสซื้ออาหารอันดาลูเซียอายุหลายศตวรรษที่เรียกว่า peshkado frito ไปยังสหราชอาณาจักรในช่วงทศวรรษที่ 1400 เมื่อหนีการข่มเหงทางศาสนา ปลาไวท์ฟิชจะถูกทอดในแป้งบาง ๆ พร้อมกับวันสะบาโต และเมื่อมันฝรั่งกลายเป็นที่นิยมในปี 1800 พวกเขาได้ทำอาหารเสริมที่สมบูรณ์แบบ … ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า “ฟิชแอนด์ชิปฟรายเดย์” มาจากไหน!

8.ติ๊กกะมาซาล่า

ติ๊กกะมาซาล่า

เราคิดว่า ติ๊กกะมาซาล่า มาจาก : บังคลาเทศ
แต่ความจริงแล้ว ติ๊กกะมาซาล่า มาจาก: สหราชอาณาจักร (กลาสโกว์)

ดูเหมือนว่าเอเชียตะวันตกและสกอตแลนด์อาจมีข้อตกลงทางการค้าบางอย่าง เมื่อพูดถึงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดอาหาร!

Chicken tikka มีต้นกำเนิดในอนุทวีปอินเดีย ในช่วงจักรวรรดิโมกุลซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงทศวรรษ 1600 ซึ่งได้รับการบันทึกไว้อย่างดี แต่ tikka masala เป็นคนละเรื่อง โดยปกติแล้ว tikka เป็นอาหารแห้งที่มีเนื้อหมักเครื่องเทศซึ่งปรุงด้วยถ่านหิน

Tikka masala นั้นมีความเผ็ดร้อนเข้มข้นและมีครีม ในปี 1970 เชฟชาวอินเดียที่ทำงานในกลาสโกว์ เขาได้พัฒนาอาหารที่ชาวตะวันตกคิดว่าเป็นอาหารอินเดีย / บังคลาเทศ ขึ้นมานั่นเอง.

9.ไข่สก๊อต

ไข่สก๊อต

เราคิดว่าไข่สก๊อตมาจาก : สหราชอาณาจักร (สกอตแลนด์)
แต่ความจริงแล้วไข่สก๊อตมาจาก : อินเดีย

ไม่มีความชัดเจนว่าความงามที่มีเนื้อและไข่เหล่านี้ บินมาถึงธงสก็อตแลนด์ได้อย่างไร แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะทำเช่นนั้นโดยมีความลับเล็กน้อย…และอาหารพวกนี้ก็ไม่ใช่ของสก็อตแลนด์จริงๆ

คิดว่ารายการโปรดของการปิกนิกนี้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากอาหาร Nargisi kofta ซึ่งได้รับการกล่าวถึงครั้งแรก ในวัฒนธรรมอินเดียเมื่อประมาณ 500 ปีก่อนคริสตกาล Nargisi kofta ประกอบด้วยไข่ต้มสุกที่ห่อหุ้มด้วยเนื้อโคฟต้าที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศซึ่งนำไปทอดแล้ว (ฟังดูคุ้น ๆ มั้ย?) เป็นไปได้ว่าชาวอังกฤษได้พบกับ Nargisi kofta ในขณะที่เดินทางผ่านอินเดียในอีกหลายศตวรรษต่อมา

ห้างสรรพสินค้า Fortnum & Mason ในลอนดอนอ้างว่าเป็นผู้สร้างไข่สก๊อตอย่างที่เรารู้จักในปัจจุบัน โดยวางตลาดเป็นอาหารว่างของนักเดินทางในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 และแม้ว่าพวกเขาอาจไม่ได้ “ประดิษฐ์อาหารชนิดนี้” ขึ้นมา แต่มันก็เป็นที่นิยมอย่างมาก วิธีการที่พวกเขาได้ใช้ชื่อของอาหารชนิดนี้ก็มักจะถูกโต้แย้งอยู่เสมอ ทฤษฎีหนึ่งคือพวกเขาได้รับการตั้งชื่อตาม Scots Guards ซึ่งประจำการอยู่ที่ค่ายทหารในท้องถิ่นที่ซึ่งพวกเขาได้พัฒนารสชาติของไข่สก๊อตนี้ขึ้นมานั่นเอง!

10.วินดาลู

วินดาลู

เราคิดว่า วินดาลู มาจาก: อินเดีย
แต่ความเป็นจริงแล้ว วินดาลู มาจาก: โปรตุเกส

เริ่มรู้สึกว่าโปรตุเกสไม่ค่อยได้รับเครดิตเท่าที่ควรเมื่อพูดถึงอาหาร “พื้นเมือง” …
แม้ว่าอาหารหลายชนิดจะถูกนำมาจากอินเดียและดัดแปลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ vindaloo ก็ไม่ใช่หนึ่งในนั้น มันถือเป็นอาหารจานโปรดของชาวอินเดียที่กล่าวกันว่า พวกเขาแค่อ่านชื่อของอาหารโปรตุเกสชนิดไม่ออกก็เท่านั้น (Carne de Vinha D’alhos) ซึ่ง วินดาลู เป็นอาหารจานเนื้อหมักด้วยน้ำส้มสายชูไวน์และกระเทียม

อาหารจานเนื้อนี้ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับภูมิภาคกัวของอินเดีย โดยชาวโปรตุเกสที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในศตวรรษที่ 15 ซึ่งนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในโปรตุเกสเมื่อหลายศตวรรษก่อน เนื่องจากไม่ได้ใช้น้ำส้มสายชูไวน์ในอินเดีย จึงมีการใช้ส่วนผสมที่ผลิตในท้องถิ่น เช่น มะขาม พริกไทยดำ และกระวาน แทน ที่สำคัญที่สุดคือการเติมพริกลงไป สิ่งนี้จึงถือเป็นมรดกตกทอดของอาณาจักรโปรตุเกสโดยทางอเมริกาใต้.

อ้างอิง : boredpanda