Wednesday, 22 May 2024

รู้หรือไม่? การทานข้าวพร้อมกับครอบครัว ช่วยพัฒนาทักษะชีวิตเด็กๆ

การทานข้าวพร้อมกับครอบครัว ช่วยพัฒนาทักษะชีวิตเด็กๆอย่างไร? พวกเราส่วนใหญ่จำภาพยนตร์เหล่านั้นได้ว่าครอบครัวที่สมบูรณ์แบบมักจะทานอาหารเช้าด้วยกัน แต่รู้หรือไม่ว่าเราควรทำเช่นนี้ด้วย

มันไม่ใช่เพราะเป็นประเพณีเก่าแก่ อันที่จริง การรับประทานอาหารร่วมกันมีประโยชน์หลายอย่างสำหรับเด็กๆ มื้ออาหารของครอบครัวสามารถแก้ไขได้เกือบทุกอย่าง (อาจจะไม่ใช่ในทันที แต่จะนำมาซึ่งประโยชน์ในภายหลังอย่างแน่นอน)

เหตุผล 6 ข้อหลักว่าทำไมการทานข้าวพร้อมกับครอบครัวถึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กๆ

1.พวกเขาเรียนรู้มารยาทที่ดี

รู้หรือไม่? การทานข้าวพร้อมกับครอบครัว ช่วยพัฒนาทักษะชีวิตเด็กๆ

เด็กมักเลียนแบบพฤติกรรมพ่อแม่เมื่อรับประทานอาหารร่วมกัน ผู้ปกครองสามารถใช้โอกาสในการแสดงวิธีการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องขณะรับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถสอนทักษะทางสังคมและการสื่อสารผ่านมื้ออาหารของครอบครัวได้พร้อมๆกัน

2.พวกเขาสามารถทำทุกอย่างได้ดีขึ้นเมื่ออยู่ที่โรงเรียน

เด็กที่กินข้าวกับพ่อแม่จะได้เกรดดีกว่าคนที่กินคนเดียว อาจเป็นเพราะอาหารที่พ่อแม่เสิร์ฟมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าและส่งผลให้มีวิตามินมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การอธิบายถึงปัญหาที่โรงเรียนยังส่งเสริมให้เด็กๆ จัดการกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมยิ่งขึ้น

3.พวกเขาจะเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ

ตามกฎแล้ว การรับประทานอาหารร่วมกันจะนำไปสู่การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในทางกลับกัน การรับประทานอาหารนอกบ้านก็ส่งเสริมนิสัยการกินที่แย่ลงไปอีก เด็กที่กินอาหารเพื่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการร่วมกับพ่อแม่มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคอ้วนในช่วงวัยรุ่น

4.พวกเขาเปิดใจมากขึ้น

การรวมตัวกันภายในครอบครัวจะทำให้เด็กรู้สึกได้รับความสะดวกสบายและอบอุ่น ช่วยให้เด็กและวัยรุ่นพูดถึงความรู้สึกของตนอย่างเปิดเผยมากขึ้น

ผลการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า คนหนุ่มสาวมีการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่ดีขึ้นขณะรับประทานอาหารกับพ่อแม่ สมาชิกแต่ละคนใช้ชีวิตร่วมกันเล็กน้อย จึงสร้างความผูกพันในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

5.ความนับถือตนเองของพวกเขาดีขึ้น

การรับประทานอาหารร่วมกันทำให้เกิดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง การมุ่งเน้นที่การสนทนาและการรับประทานอาหารอย่างมีสติสามารถช่วยให้เด็กๆ ร่าเริงขึ้นได้อย่างมาก

นอกจากนี้ยังเพิ่มความนับถือตนเอง เนื่องจากพวกเขาได้รับการมีส่วนร่วมทางสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็กและวัยรุ่นจำนวนมากต้องการ ช่วยให้พวกเขามีความรู้สึกหดหู่ใจน้อยลง มันเป็นเรื่องง่ายที่จะเปิดใจในขณะที่พวกเขากำลังแบ่งปันอาหารกับคนใกล้ตัว และคนที่พวกเขารัก สิ่งนี้จะเพิ่มความมั่นใจให้กับพวกเขา

6.พวกเขาพึ่งตนเองมากขึ้น

ผู้ปกครองสามารถให้บุตรหลานมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารได้ การไปซื้อของชำ วางแผนมื้ออาหาร หรือทำอาหารเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสอนลูกๆ ให้พวกเขารู้จักอิสระมากขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกเขาระมัดระวังเรื่องเงินมากขึ้น และทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ว่าควรเลือกอาหารประเภทใดถึงจะได้รับคุณค่ากับตนเองมากที่สุด

อ้างอิง : brightside