Monday, 17 June 2024

8 ทักษะสำคัญสำหรับพ่อแม่ เพื่อป้องกันการลักพาตัวเด็ก

แม้ว่ามันอาจจะน่าเศร้าก็ตาม ที่การลักพาตัวเด็กๆ เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คุณคิด ยิ่งไปกว่านั้น “ผู้กระทำ หรือ โจรเหล่านั้น” ไม่ใช่ว่าจะเป็นผู้ชายเสมอไป และพวกเขาก็ไม่ได้ดูน่ากลัวเสมอไปด้วยเช่นกัน มันอาจจะเป็นคนที่คุณรู้จักด้วยซ้ำ

ดังนั้นทักษะเหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องระมัดระวังและสอนลูกๆ ว่าพวกเขาสามารถไว้ใจใครได้บ้าง และควรทำอย่างไรหากมีคนต้องการพาพวกเขาไปที่ไหนสักแห่งโดยที่คุณไม่รู้ตัว

การลักพาตัวเด็กป้องกันได้อย่างไร? ทักษะสำหรับพ่อแม่มือใหม่

1.อันตรายไม่ได้มาจากคนแปลกหน้าเสมอไป

8 ทักษะสำคัญสำหรับพ่อแม่ เพื่อป้องกันการลักพาตัวเด็ก

อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กที่จะเข้าใจว่าใครเป็นคนแปลกหน้าและใครที่พวกเขาสามารถไว้ใจได้ พวกเขาอาจจินตนาการถึงใครบางคนที่ดูน่ากลัว แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตว่า คนพวกนั้นจะเป็นคนที่สามารถทำร้ายพวกเขาได้เสมอไป “คนแปลกหน้า” ก็สามารถดูดีและเป็นมิตรได้เช่นกัน ที่จริงแล้ว บ่อยครั้งกว่าที่เด็ก ๆ ถูกลักพาตัวโดยคนที่พวกเขารู้จักจริง ๆ และไม่ถือว่าเป็นคนแปลกหน้า

2.ใครที่ถือว่าเป็นผู้ใหญ่ที่ “ปลอดภัย”

พยายามสร้างความทรงจำเกี่ยวกับรายชื่อคนที่บุตรหลานของคุณสามารถไว้วางใจได้ — คนที่สามารถรับพวกเขาจากโรงเรียนหรือมาที่บ้านของคุณได้ แม้ว่าลูกของคุณจะอยู่บ้านคนเดียวก็ตาม อาจเป็นญาติ เพื่อนบ้านที่คุณรู้จักดี หรือพี่เลี้ยงเด็ก

บอกบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับพวกเขา และบอกว่า … หากมีคนอื่นมาหรือเข้าใกล้พวกเขาข้างนอก มันไม่ปลอดภัยเสมอไปที่จะพูดคุยกับพวกเขา คุณยังสามารถเลือกรหัสคำที่มีแต่คุณ ลูกของคุณ และคนที่ “ปลอดภัย” เท่านั้นที่รู้ ด้วยวิธีนี้ ลูกของคุณจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าใครควรไว้ใจ

3.วิ่งไปในทิศทางตรงกันข้ามกับรถ

สอนลูกของคุณเอาไว้ว่า .. ถ้ามีคนขับรถตาม พวกเขาควรวิ่งไปในทิศทางตรงกันข้าม ด้วยวิธีนี้รถจะต้องหักหัวหันไปรอบ ๆ และลูกของคุณจะมีเวลาวิ่งหนีไปได้ไกลมากขึ้น

4.ให้วิ่งเข้าหาแม่ที่มีลูกมาด้วยกัน

หากไม่มี “บุคคลที่ปลอดภัย” จากรายชื่อของคุณอยู่ใกล้ๆ และลูกของคุณกำลังหลงทาง บอกให้พวกเขาหาแม่ที่มีลูกและขอความช่วยเหลือจากพวกเขา หรือให้พวกเขาพยายามหาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ แต่มันจะมีโอกาสมากกว่า ปลอดภัยมากกว่า ถ้าจะต้องมองหาผู้หญิงที่มีลูก เพราะการมองหาสถานีตำรวจก็เป็นเรื่องยากสำหรับเด็กๆเช่นกัน

5.พยายามบอกให้คนอื่นรู้ว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย

เด็กๆ มักจะโวยวาย ดังนั้นเด็กที่กรีดร้องอาจไม่ดึงดูดความสนใจ แม้ว่าจะตกอยู่ในอันตรายก็ตาม นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมการบอกลูกๆ ของคุณให้ตะโกนสิ่งที่จะทำให้คนอื่นตื่นตระหนกให้วิ่งเข้ามาช่วยได้ในทันที เช่น “ปล่อยฉันไว้คนเดียว! ฉันไม่รู้จักคุณ!” หรือ “แม่และพ่อของฉันอยู่ที่ไหน ช่วยด้วย! คุณเป็นใครกัน”

6.ไม่เป็นไรที่จะทำลายสิ่งต่างๆรอบตัวเพื่อส่งสัญญาณ

หากเสียงกรีดร้องยังไม่เพียงพอและพวกเขาต้องการดึงดูดความสนใจมากขึ้น เด็กก็อาจพยายามทำลายสิ่งของต่างเพื่อทำให้เกิดเสียงสัญญาณได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น พวกเขาสามารถเคาะหรือหยิบของออกจากชั้นวางถ้าอยู่ในร้าน หรือทุบกระจกรถด้วยก้อนหินให้กิดเสียงดังๆได้

7.สอนให้พวกเขารู้จักพูดปฏิเสธ

ลูกของคุณควรรู้ว่าการพูดว่า “ไม่” กับผู้ใหญ่เป็นเรื่องปกติ หากไม่ใช่พ่อแม่หรือคนที่ “ปลอดภัย” มันอาจจะยากสำหรับเด็กที่จะกล้าแสดงออกและต่อต้านผู้ใหญ่ แต่คุณควรสอนพวกเขาถึงวิธีการทำเช่นนั้น คุณยังสามารถแสดงสถานการณ์ต่างๆ กับลูกของคุณได้ เช่น พวกเขาจะตอบสนองอย่างไรหากมีคนเข้าใกล้พวกเขาและยื่นขนมให้หรือขอความช่วยเหลือ

8.ความปลอดภัยทางออนไลน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

8.ความปลอดภัยทางออนไลน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

พูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาทำบนอินเทอร์เน็ต สิ่งที่พวกเขาใช้แอปพลิเคชั่น และสิ่งที่พวกเขาพูดคุยกับผู้คน ตรวจสอบให้แน่ใจว่า … พวกเขารู้ว่าการอยู่ในโลกออนไลน์อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน และพวกเขาควรระมัดระวังในการพูดคุยกับคนแปลกหน้าด้วยเช่นกัน คุณทั้งคู่ยังสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้คนออนไลน์เป็นคนเดียวกันกับในชีวิตจริง — เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว — และไม่ใช่ที่กำลังคนแอบอ้าง

อ้างอิง : brightside