Saturday, 20 July 2024

5 เหตุผล “การแยกกันนอนของคู่รัก” ยืดความสัมพันธ์ได้ดีกว่า

ผลสำรวจเผย 1 ใน 4 คู่รักเลือก การแยกกันนอนของคู่รัก เป็นอะไรที่ดีกว่า แม้ว่าหัวข้อนี้จะยังคงถูกมองว่าเป็นหัวข้อต้องห้ามที่จะยอมรับหรือแม้แต่พูดถึง แต่ประโยชน์ก็อาจมีนัยสำคัญ แม้แต่คู่รักที่รักกันมากที่สุดก็ยังรู้สึกว่า ควรจะต้องแยกกันนอนตอนกลางคืนหากรูปแบบการนอนของพวกเขาต่างกัน สิ่งนี้ไม่ควรถูกมองว่าเป็นปัญหาหรือเป็นความสัมพันธ์ที่ “ต้องอดทน” แต่เป็นวิธีการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณด้วย

มาดูกันว่าทำไม การแยกกันนอนของคู่รัก ถึงจะช่วยยืดความสัมพันธ์ได้ดีกว่าการนอนกอดกันทั้งคืน

“การแยกกันนอนของคู่รัก” จะช่วยให้ความสัมพันธ์แกร่งขึ้น จริงหรือไม่?

1.การนอนหลับของคุณจะไม่ถูกขัดจังหวะ

5 เหตุผล "การแยกกันนอนของคู่รัก" ยืดความสัมพันธ์ได้ดีกว่า
อ้างอิง : brightside

การอดนอนไม่ใช่เรื่องที่น่าขำ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหัวใจ ซึมเศร้า และแม้กระทั่งโรคเบาหวาน และถ้าคุณนอนบนเตียงเดียวกันกับคนรักได้ไม่ดีนัก คุณอาจต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ ผู้หญิงมักไวต่อเสียงรอบข้างมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นหากคู่นอนของคุณมีอาการนอนกรน มันจะทำให้ผู้หญิงของคุณต้องตื่นกลางดึก

จากการศึกษาพบว่า .. การนอนกับคู่ของคุณสามารถเพิ่มปริมาณระยะ REM ได้ (REM ย่อมาจาก rapid eye movement หากร่างกายเข้าสู่โหมด REM Sleep เมื่อไหร่ ดวงตาของเราจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในทิศทางต่างกันไป มันจะช่วยให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพ) นี่ก็คือระยะที่การทำงานของสมองเพิ่มขึ้นและการนอนหลับของคุณจะเบาบางลง ซึ่งหมายความว่า การนอนแยกกันจะช่วยลดระยะเวลาของ REM และทำให้คุณปราศจากสิ่งรบกวนอื่นๆลง

2.คุณตื่นมาอย่างมีความสุขและกระปรี้กระเปร่า

2.คุณตื่นมาอย่างมีความสุขและกระปรี้กระเปร่า
อ้างอิง : brightside

การตื่นนอนมาอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นผลจากการนอนโดยไม่มีการรบกวนใดๆ ทั้งคู่ตื่นขึ้นมาอย่างกระปรี้กระเปร่าและรู้สึกว่าพวกเขาสามารถเผชิญกับชีวิตของตนด้วยสมาธิและการควบคุมที่มากขึ้น

พวกเขายังมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจและไม่รู้สึกขุ่นเคืองต่อกันสำหรับการหยุดชะงักของการนอนหลับ ด้วยวิธีนี้ ความสัมพันธ์ทั้งหมดของพวกเขาจะมีความสุขมากขึ้นเมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นและไม่มีความโกรธใดๆ

3.คุณชื่นชมคู่ของคุณมากขึ้น

3.คุณชื่นชมคู่ของคุณมากขึ้น
อ้างอิง : brightside

ความใกล้ชิดทางกายไม่ใช่สิ่งที่คุณมองข้ามไปเพราะคุณไม่สามารถกอดกับคนรักได้เมื่อต่างคนต่างแยกกันนอนหลับ แต่คุณจะคิดถึงการสัมผัสของพวกเขาจริงๆ และคิดมากขึ้นในการที่จะเข้าหาพวกเขาและใช้เวลาใกล้ชิดร่วมกัน ซึ่งหมายความว่า ความรู้สึกด้านนี้ในชีวิตของคุณที่ใช้ร่วมกันจะไม่กลายเป็นนิสัย แต่เป็นความประหลาดใจที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้นที่ทำให้คุณทั้งคู่มีรู้สึกมีส่วนร่วมด้วยกันเป็นอย่างมาก

4.การโต้เถียงและการต่อสู้อาจลดลง

4.การโต้เถียงและการต่อสู้อาจลดลง
อ้างอิง : brightside

เมื่อคน 2 คนนอนหลับได้ไม่ดี ความอดทนต่อความหงุดหงิดจะลดลงอย่างมาก

และพวกเขาจะโวยวายใส่คู่ของตน นอกจากนี้ การอดนอนยังทำให้ผู้คนไม่ค่อยเห็นอกเห็นใจอารมณ์ของคนอื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในความสัมพันธ์ ไม่เพียงแค่นั้น การอดนอนยังสามารถเริ่มต้นให้เกิดการต่อสู้กันมากขึ้นระหว่างคู่รักจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้

ในทางตรงกันข้าม เมื่อทั้งคู่นอนหลับสบาย พวกเขาสามารถจัดการกับปัญหาเล็กน้อยด้วยความรู้สึกที่ดีขึ้นและแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

5.คุณจะสนุกกับ “เวลาของคุณ” มากขึ้น

5.คุณจะสนุกกับ “เวลาของคุณ” มากขึ้น
อ้างอิง : brightside

การนอนหลับเป็นอะไรที่จำเป็นมาก เพราะมันจะช่วยให้คุณทั้งคู่ชาร์จแบตเตอรี่และสร้างความสัมพันธ์กับตัวเอง คุณสามารถอ่านหนังสือ ดูรายการโปรด หรือทำสมาธิก่อนเข้านอน คุณยังสามารถใช้เวลานั้นเพื่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ และให้ความสำคัญกับพวกเขาสักหน่อย พื้นที่ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณมีสิ่งต่างๆ มากขึ้นในการพูดคุยกับคู่ของคุณจากประสบการณ์ที่แยกจากกัน

โบนัส : วิธีแก้ไขปัญหากับคู่ของคุณ

โบนัส : วิธีแก้ไขปัญหากับคู่ของคุณ
อ้างอิง : brightside

หากคุณได้ตัดสินใจว่า คู่ของคุณกำลังรบกวนการนอนหลับของคุณ คุณต้องคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่คุณต้องแน่ใจว่า คุณจะสามารถสื่อสารอย่างเหมาะสมกับพวกเขาได้ เพื่อไม่ให้พวกเขารู้สึกว่าถูกโจมตีหรือรู้สึกแย่ไปในทางใดทางหนึ่ง

  • คุณควรทราบสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาการนอนหลับของคุณ เพื่อให้พวกเขาเข้าใจได้ดีขึ้น
  • ทำให้พวกเขามั่นใจว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณที่มีต่อพวกเขา และความสัมพันธ์ของคุณ นี่เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อประโยชน์ในการนอนของคุณ
  • คุณสามารถเสนอการประนีประนอมบางอย่าง บางทีคุณอาจจะนอนด้วยกันในวันหยุดสุดสัปดาห์และแยกกันในคืนวันธรรมดา ที่ต้องทำงาน
  • ลองให้เวลากับตัวเองในช่วงตื่นนอนและเวลานอนของคุณ เพื่อให้คุณสามารถใช้เวลาร่วมกันก่อนเข้านอนและในตอนเช้าขณะรับประทานอาหารเช้าได้ดียิ่งขึ้น

ใช้เวลากอดกันก่อนนอน

ใช้เวลากอดกันก่อนนอน
อ้างอิง : brightside

เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องไม่หยุดกอด และนอนกอดกันบนเตียงเพียงเพราะว่าคุณไม่ได้นอนด้วยกันอีกต่อไป คุณยังสามารถใช้เวลากอดกันทุกคืนก่อนที่จะเข้านอนบนเตียงของคุณเองได้

คุณสามารถดูรายการทีวีหรือฟังพอดแคสต์ด้วยกันขณะอยู่บนเตียงเพื่อ “แยกตัวไปนอนคนละเตียง” จะได้ไม่รู้สึกอึดอัด เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องไม่หยุดกิจวัตรตอนกลางคืน แม้หลังจากที่คุณเริ่มนอนแยกจากกัน ดังนั้นความสนิทสนมยังคงอยู่ในความสัมพันธ์ของคุณเสมอ !

อ้างอิง : brightside