Friday, 21 June 2024

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย หากเรานอนหลับโดยไม่หนุนหมอน !

13 Jan 2021
4840

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง หากเรานอนหลับโดยไม่หนุนหมอน หมอนใบแรกที่เราใช้หนุนนั้น ต้องย้อนหลังไปถึงสมัยเมโสโปเตเมียโบราณ ที่ทำจากหินและมีเพียงคนร่ำรวยเท่านั้นที่สามารถซื้อได้

หมอนที่เราใช้ในปัจจุบันมีความนุ่มและฟูซึ่งแตกต่างจากหมอนหินโบราณ จนหลายคนนอนไม่หลับหากวันใดไม่ได้กอดหมอนที่นุ่มสบายขนาดใหญ่ แต่ความจริงแล้วการนอนหนุนหมอนอาจไม่ใช่วิธีพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะอาจส่งผลต่อร่างกายและอารมณ์ของคุณได้

การนอนหลับโดยไม่หนุนหมอนนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และเราได้ทำการวิจัยเพื่อแนะนำให้คุณรู้จักกับหมอนบางใบที่แสนวิเศษนี้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

การนอนหลับโดยไม่หนุนหมอน
มีประโยชน์กับร่างกายอย่างไรบ้าง?

1.ป้องกันอาการปวดหลัง

หากเรานอนหลับโดยไม่หนุนหมอน

หมอนหลายใบอาจทำให้ท่านอนของเราไม่เป็นธรรมชาติได้ และอาจรองรับน้ำหนักของเราก็ได้เป็นเวลาไม่นาน แม้ว่าหมอนจะไม่ทำให้หลังของเราบาดเจ็บ แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆตามมาอีกหลายอย่าง หรืออาจส่งผลให้อาการแย่ปวดหลังของเราลงได้ เมื่อคุณนอนโดยไม่ใช้หมอน กระดูกสันหลังของคุณจะได้รับการพักผ่อนและร่างกายของคุณก็อยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ

2.ช่วยจัดการกับอาการปวดคอ

อาการปวดคอ

หมอนส่วนใหญ่ไม่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างถูกต้อง และยังทำให้ท่าทางการนอนแย่ลง การก้มคอในลักษณะใด ๆ เป็นเวลานานจะทำให้คุณอึดอัด และหมอนที่แน่นหรือนุ่มเกินไปอาจทำให้เราปวดคอได้

3.ช่วยต่อสู้กับอาการปวดหัว

อาการปวดหัว

หากคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดหัวหรือรู้สึกวูบ นั้นอาจเป็นเพราะหมอนของคุณก็เป็นได้ หมอนที่สูงเกินไปจะทำให้ศีรษะและคอของคุณยื่นออกไปข้างหน้า และจะเพิ่มความตึงให้กับกล้ามเนื้อคอมากขึ้น ท่านอนแบบนี้อาจทำให้คุณปวดหัวในตอนเช้าเมื่อคุณลุกลงมาจากเตียง

4.มันอาจช่วยบรรเทาความเครียด

ช่วยบรรเทาความเครียด

หากหมอนของคุณทำให้คุณรู้สึกไม่สบายในตอนกลางคืน ทั้งที่คุณอาจต้องล้มตัวลงนอน ยิ่งคุณมีอาการนอนไม่หลับมากเท่าไหร่ร่างกายก็จะมีเวลาน้อยลงสำหรับการทำงานที่สำคัญหลายอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ การอดนอนอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลต่ออารมณ์และทักษะการคิดของคุณ และจะทำให้ร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนความเครียดมากขึ้นในระหว่างวัน

5.ป้องกันสิวบนใบหน้า

ป้องกันสิวบนใบหน้า

ผิวของคุณจะดีขึ้น หากคุณเลือกนอนหมอนหนุนที่ถูกต้อง ปกติใบหน้าของคุณจะกดลงบนหมอนเกือบตลอดเวลาในตอนกลางคืน คุณอาจไม่ได้ซักปลอกหมอนทุกวันและมันจะสะสมสิ่งสกปรก น้ำมัน และฝุ่นในครัวเรือน ทั้งหมดนี้สามารถนำไปสู่การเกิดสิวอักเสบและริ้วรอยก่อนวัยได้

6.มันอาจจะดีสำหรับเส้นผมของคุณ

ผมขาดหลุดร่วง

หากคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้าพร้อมกับผมที่แห้งและพันกัน คุณอาจต้องจัดการกับหมอนของคุณ เมื่อคุณพลิกตัวไปมาในตอนกลางคืน ผมของคุณจะเกิดการเสียดสีกันกับปลอกหมอนทำให้ผมขาดหลุดร่วง ปลอกหมอนยังสามารถดูดซับน้ำมันจากเส้นผมของคุณได้ ทำผมของคุณให้แห้งและเปราะได้

แต่โปรดจำไว้ว่า : บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น เพื่อรับคำแนะนำจากมืออาชีพและการวินิจฉัยโปรดไปพบแพทย์ของคุณจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด!

อ้างอิงที่มาและรูปภาพ : BrightSide