Wednesday, 22 May 2024

5 เรื่องราวน่ารู้ หากคุณต้องการปลูก “แครอท”

วันนี้แอดจะมาแนะนำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับใครที่สนใจ อยากจะลองปลูกแครอท พืชผักที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด แครอทเป็นพืชวงศ์เดียวกับผักชี มีหลายสีด้วยน๊า สีเหลือง สีม่วง สีส้ม แต่เราๆนิยมทานสีส้มกัน แครอทเป็นผักไม่ใช่ผลไม้ เพราะแครอทเป็นส่วนหนึ่งของราก หรือส่วนรากของพืชนั่นเอง

แครอท
แครอท

1.แครอทเป็นพืชโตเร็ว

ปัจจุบันเรามีแครอทที่เป็นสายพันธุ์ทนความร้อนได้ ที่สามารถปลูกในภูมิภาคต่างๆของประเทศไทยได้ตลอดปี อย่างในพื้นที่อากาศเย็นอย่างทางภาคเหนืออาจะปลูกได้ในปลายฤดูหนาว หรือฤดูร้อน ให้หว่านเมล็ดเป็นแถวห่างกัน แถวละ 30 เซนติเมตร เมื่อเริ่มงอกเป็นต้นกล้าจึงจะถอนออกต้นเว้นต้น ให้แต่ละต้นห่างกันประมาณ 3 เซนติเมตร เมื่อต้นแครอทสูงได้ประมาณ 15 เซนติเมตร ให้ถอนออกจนห่างต้นละ 6 เซนติเมตร ต้นที่เราถอนออกมาสามารถนำไปใช้รับประทานได้ หลังจากนี้ก็อาจจะถอนออกมาอีกได้ แม้ว่าแครอทใช้เวลา 12-16 สัปดาห์นับจากการปลูกจึงจะโตได้เต็มที่ก็ตาม

2.พันธุ์แครอทที่ปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด

แครอทปลูกได้ดีที่สุดในดินที่เป็นชั้นลึกๆ เป็นดินเหนียวปนทรายและมีความโปร่ง ในดินที่มีความแน่นให้เลือกปลูกพันธุ์รากสั้น อย่าง “Chantenay” และ “Paris Market” จะเหมาะสมที่สุด พันธุ์ “Topweight” เป็นพันธุ์ที่มีรากยาวเป็นมาตรฐาน ะันธุ์ “Western Red” นั้นจะมีสีเข้มและแก่เร็วกว่าพันธุ์อื่นประมาณ 1 เดือน ส่วนพันธุ์ “Belgian White” มีรากสีครีมรสชาติหวาน สำหรับแครอทหัวเล็กที่สามารถเก็บได้เร็ว ก็คือ พันธุ์ “Baby” ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและปลูกได้งามในดินที่มีความแน่น

3.วิธีถอนแครอทอย่างง่าย

การรดน้ำแปลงแครอทของเราให้ชุ่มชื้นนั้นสามารถทำให้เราเก็บหัวแครอทได้ง่ายขึ้นจากเดิม บางคนบอกว่าแครอทที่ปลูกในดินโปร่งให้ใช้วิธีค่อนยๆดันหัวแครอทลงไปในดินจะทำให้รากฝอยขาดออก แล้วจะสามารถถอนขึ้นได้โดยไร้ปัญหา

4.การปลูกแครอทในดินแน่น

การยกแปลงปลูกให้สูงขึ้น จะช่วยให้เราสามารถปลูกแครอทหัวขนาดกลางได้ แม้กระทั่งในดินเหนียวที่มีความแน่นสุดๆ อย่างแรกสุดให้ใช้ส้อมพรวนดินซุยดินก่อนแล้วค่อยใส่ปุ๋ยหมักที่มีความเปื่อยดีแล้วลงไปผสม จากนั้นให้พูนดินขึ้นเป็นแปลงสูงประมาณ 10 เซนติเมตร และกว้างไม่เกิน 30-40 เซนติเมตร เพื่อที่จะดูแลจัดการได้โดยที่เราไม่ต้องย้ำไปบนดินปลูกในแปลง

5.การเก็บแครอทฝังดินไว้

การเก็บแครอทไว้ในกล่องซึ่งฝังใต้ชั้นทรายหรือเปลือกไม้ที่บดหยาบในที่ๆมีความเย็น หรือไม่ก็ทิ้งไว้ในพื้นดิน ตัดยอดหรือใบด้านบนทิ้งจนหมด วางแถบตาข่ายลวดไว้เหนือแถวแครอทแล้วคลุมด้วยใบไม้แห้งหรือฟาง เมื่อต้องการใช้ให้ยกตาข่ายที่ครอบไว้ แล้วขุดหัวแครอทขึ้นมา วิธีนี้จะช่วยให้เราเก็บรักษาแครอทเอาไว้ได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว

แครอท
แครอท

เคล็ดลับ : การปลูกแครอทอย่างไรให้ดีผลดี

ปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นกับแครอท : แครอทไม่ใช่พืชผักที่ปลูกได้ยาก ปัญหาในการปลูกจึงมีวิธีแก้ไขได้ง่ายมากๆ อย่างเช่น

  • รากแตกเป็นฝอย แสดงว่าดินที่ใช้ปลูกแข็งจนเกินไปหรือมีปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักที่ยังไม่เปื่อยดีมากไป ให้เลือกปลูกพันธุ์ที่รากใหญ่หรือใช้แปลงดินที่เคยใส่ปุ๋ยไว้ปลูกพวกรุ่นก่อนๆมาแล้วเอามาใช้ใหม่
  • รากสั้น แสดงว่าเราไม่ได้เผื่อเนื้อที่ไว้ให้แครอทโตมากพอ ปีหน้าให้ปลูกแต่ละต้นห่างกัน 2.5-5 เซนติเมตร ดินแน่นก็อาจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุเช่นกัน
  • รากฉีก แสดงว่าเราให้น้ำมาเกินไป หลังจากช่วงที่อากาศแห้งแล้งควรใส่เครื่องคลุมดินและรดน้ำเป็นประจำเวลาอากาศแห้งแล้ง
  • แกนแข็งเกร็น แสดงว่าแครอทได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือพันธุ์ที่เราเลือกปลูกไม่เหมาะที่จะเก็บช้า ควรรดน้ำให้มากพอ หรือเก็บให้เร็วขึ้นตอนที่หัวยังอ่อน พร้อมกับปลูกพันธุ์หนักสำหรับเก็บในช่วงต่อไป
  • ไร้รสชาติ แสดงว่าเรารีบปลูกเกินไป ยังไม่ถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่เราจะปลูก