Monday, 17 June 2024

หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) : การเพิ่มผลผลิตและการเก็บยอดครั้งแรก

หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) ไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปและเอเชียตะวันตก หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่ให้แครอลี่ต่ำ และอุดมไปด้วยประโยชน์ทางสารอาหารอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และกรดโฟลิก ทั้งยังเป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยในการพัฒนาสมองเด็ก

การเลือกปลูกหน่อไม้ฝรั่ง

การเลือกปลูกหน่อไม้ฝรั่ง
ภาพโดย Frauke Riether จาก Pixabay

หน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ต่างๆ มีลักษณะคล้ายกันมาก คุณจะเลือกปลูกพันธุ์ยอดเขียวหรือยอดขาวก็ได้ หน่อไม้ฝรั่งที่มียอดเขียว คือหน่อไม้ฝรั่งที่ได้รับแสงแดดเต็มที่ ส่วนหน่อไม้ฝรั่งที่มียอดขาว เกิดจากหน่อไม้ที่ถูกคลุมไว้ไม่ให้ถูกแสงแดด โดยคลุมแปลงในช่วงฤดูฝน ถึงต้นฤดูหนาวจึงเอาทรายออก

ไฮบริดอิมพีเรียล : เป็นหน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ผสม ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ปลูกได้ทั้งแบบยอดสีขาวและยอดสีเขียว

แคลิฟอเนียร์ 309 : มีต้นอ่อนสีเขียว สามารถปลูกได้ทั้งแบบยอดสีขาวและยอดสีเขียว

บร๊อคอิมพรูฟ : หน่อไม้ฝรั่งพันธุ์ผสมที่ชาวสวนนิยมปลูกกัน เพราะให้ผลผลิตสูงมาก ให้หน่อที่รูปร่างและขนาดใหญ่ สามารถปลูกได้ทั้งแบบยอดสีขาวและยอดสีเขียว

การเลือกเพศให้กับหน่อไม้ฝรั่ง

การเลือกเพศให้กับหน่อไม้ฝรั่ง
ภาพโดย Matthias Böckel จาก Pixabay

หน่อไม้ฝรั่งเพศผู้ให้หน่อมากกว่าเพศเมีย เนื่องจากทั้งสองเพศดูคล้ายๆกัน วิธีเดียวที่จะแยกแยะให้ออกได้ คือ ต้องรอจนกระทั่งต้นเพศเมียออกผล ถ้าคุณปลูกจากเมล็ด ให้ปลูกหน่อไม้ฝรั่งทิ้งไว้ในแปลงเพาะเมล็ดนานถึง 2 ปี ถึงเวลานั้นก็จะรู้ว่าต้นไหนเป็นเพศเมียและแยกทิ้งได้ ถ้าจะซื้อยอดที่อายุ 2 ปีมาปลูก ให้เลือกหน่อที่ยอดอวบใหญ่ที่สุด เพราะมีแนวโน้มว่าจะเป็นต้นเพศผู้

เพิ่มผลผลิตให้กับหน่อไม้ฝรั่งด้วยทราย

แปลงหน่อไม้ฝรั่งอาจอยู่ได้นานถึง 20 ปี ผลผลิตที่ดีขึ้นอยู่กับดินซึ่งต้องโปร่งมากๆ เราสามารถทำให้ดินโปร่งขึ้นได้โดยผสมทรายหยาบลงไปในดินก่อนหว่านเมล็ด ขุดหลุมให้ลึกประมาณ 2.5 เซนติเมตร ทำร่องห่างกัน 30 เซนติเมตร เมื่อต้นงอกและโตพอที่จะจับแยกได้แล้วให้ถอนต้นอ่อนออก จนให้ต้นที่เหลือมีระยะห่างกันต้นละประมาณ 25 เซนติเมตร ย้ายไปปลูกในแปลงถาวรได้ในช่วงปลายฤดูหนาว หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นก็ควรจะเป็นต้นฤดูฝนปีถัดไป หรือไม่อีกวิธีหนึ่งก็คือย้ายยอดที่อายุ 1 หรือ 2 ปี ไปปลูกในฤดูหนาวก็ได้

เพิ่มผลผลิตให้กับหน่อไม้ฝรั่งด้วยทราย
ภาพโดย Anrita1705 จาก Pixabay

ใช้ที่ว่างให้เป็นประโยชน์ : ปลูกหน่อไม้ฝรั่งให้เป็นแปลงสี่เหลี่ยมเรียงกัน 3 แถว แต่ละแถวห่างกัน 30 เซนติเมตร ให้แต่ละแถวอยู่ห่างจากกัน 1 เมตร และหว่านผักกาดหอมตรงบริเวณที่ว่างเพื่อใช้ประโยชน์จากแปลงผักให้เต็มที่

การรักษารากให้สดอยู่เสมอ

รากของต้นหน่อไม้ฝรั่งที่ถอนขึ้นมาใหม่ต้องเก็บไว้ให้ชุ่มชื้น ถ้าไม่สามารถนำไปปลูกลงดินได้ทันที ให้คลุมด้วยถุง อาจจะใช้ผ้าหรือทรายชื้นๆคลุมแทนก็ได้ หลังจากนำไปปลูกแล้วควรคลุมดินเพื่อรักษาความชื้นด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์ที่เปื่อยดีแล้ว

การเก็บยอดหน่อไม้ฝรั่งครั้งแรก

การเก็บยอดหน่อไม้ฝรั่งครั้งแรก
ภาพโดย Andreas Lischka จาก Pixabay

ให้รอจนถึงปีที่ 2 จึงค่อยเลือกตัดเฉพาะยอดอวบๆของหน่อไม้ฝรั่ง กวาดดินรอบๆต้นออกแล้วใช้ใบมีดขนาดเล็กที่คมกริบตัดยอดให้ต่ำกว่าผิวดิน 2.5 เซนติเมตร ระวังอย่าให้รากหรือหน่อที่งอกใหม่กระทบกระเทือน อย่าตัดหน่อหลังช่วงต้นฤดูร้อน เพราะจะทำให้ต้นฟื้นตัวไม่ทันสำหรับปีต่อไป ตัดยอดอ่อนทิ้งเวลาที่มันเหลืองในช่วงปลายฤดูหนาว จากนั้นจึงบำรุงแปลงด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกซึ่งเปื่อยได้ที่ดีแล้ว.