Monday, 17 June 2024

9 พฤติกรรมที่เหมือนจะเห็นแก่ตัว แต่ก็ทำไปเถอะ! มันไม่เป็นไรหรอก

9 พฤติกรรมที่เหมือนจะเห็นแก่ตัว แต่ก็ทำไปเถอะ! แม้ว่าการถูกเรียกว่า“ เห็นแก่ตัว” อาจฟังดูน่ารังเกียจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนๆนั้นจะทำอะไรผิดพลาดเสมอไป และมันมีแนวโน้มมากขึ้นที่พวกเขาจะเลิกเป็นตัวของตัวเอง หรือเรียนรู้ที่จะยืนหยัดเพื่อตัวเอง แม้ว่าพฤติกรรมนี้อาจทำให้ใครหลายคนระคายเคืองใจก็ตาม

และนี่คือพฤติกรรมเห็นแก่ตัว 9 ประเภท
ที่บ่งบอกว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ใหญ่ทางจิตใจแล้วล่ะ

การเรียกร้องค่าชดเชย

พฤติกรรมที่เหมือนจะเห็นแก่ตัว

ทรงผมที่ไม่ดี ซุปที่เค็มจนเกินไป หรือสินค้ามีตำหนิ เป็นเหตุผลที่ดีที่จะบ่น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณแสดงความไม่พอใจกับการบริการ และขอให้แก้ไขสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์นี้ หากเป็นไปได้คุณอาจมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยอีกด้วย

ค่าตอบแทนมีหลายรูปแบบ ได้แก่:

  • เพื่อให้บริการฟรี
  • สิทธิในการคืนสินค้าที่มีข้อบกพร่อง
  • สิทธิรับส่วนลดหรือบัตรของขวัญ
  • สิทธิการรับค่าตอบแทนในรูปแบบของเงินก้อน

โดยปกติผู้จัดการหรือเจ้าของงานนั้นๆสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้!

การไม่ทำอะไรเลย

การไม่ทำอะไรเลย

เมื่อเรารู้สึกผิด เนื่องจากไม่มีผลลัพธ์หรือไม่สามารถทำงานตามกำหนดเวลาได้ อาจเป็นสัญญาณของความภาคภูมิใจในตนเองที่ต่ำลง ควบคู่ไปกับความรู้สึกรับผิดชอบที่แข็งแกร่งมากขึ้น เราได้อ่านบทความมากมายเกี่ยวกับวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเรา แต่เรามักลืมไปว่าบางครั้งเราต้องหยุดพักผ่อนและมีเวลาให้กับตัวเองบ้าง

ปฏิเสธที่จะนินทาผู้อื่น

ปฏิเสธที่จะนินทาผู้อื่น

การนินทาในที่ทำงานหรือกับเพื่อนเป็นนิสัยที่มีให้เห็นในทุกที่ และการปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมอาจทำให้เกิดความขัดแย้ง เพื่อความสบายใจคุณควรแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาดีกว่า แม้ว่ามันจะฟังดูรุนแรงก็ตาม

แยกชีวิตส่วนตัวและงานของคุณออกจากกัน

แยกชีวิตส่วนตัวและงานของคุณออกจากกัน

แม้ว่าการขอให้ลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานของคุณไม่รบกวนคุณหลังเวลา 18.00 น. เป็นเรื่องปกติ แต่ก็อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ อย่างไรก็ตามนักจิตวิทยาเชื่อว่า ความสามารถในการแยกชีวิตส่วนตัวและงานของคุณ-ไม่ได้เป็นพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว แต่เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความเหนื่อยหน่ายอย่างมืออาชีพ

หัดปฏิเสธคนอื่น

หัดปฏิเสธคนอื่น

เมื่อคุณอยู่บนเครื่องบินหรือรถไฟมักจะมีคนที่ต้องการเปลี่ยนที่นั่งกับคุณด้วยเหตุผลหลายประการ แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำ ถ้าหากคุณไม่ต้องการ! คุณไม่จำเป็นต้องแก้ตัวสำหรับพฤติกรรมของคุณ โดยรวมแล้วเราทุกคนสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้หากมีเรื่องสำคัญที่ต้องทำจริงๆ

การขอเพิ่มเงินเดือน

การขอเพิ่มเงินเดือน

Imposter syndrome สามารถทำให้คุณสงสัยได้ว่า คุณดีพอสำหรับตำแหน่งปัจจุบันของคุณหรือไม่ และปฏิเสธการเลื่อนตำแหน่ง อย่างไรก็ตามคุณควรขอเพิ่มเงินเดือนจากเจ้านายของคุณเสมอ หากคุณรู้สึกว่าคุณสามารถทำงานที่ยากขึ้นได้ และมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเพื่อนร่วมงานของคุณ แน่นอนพฤติกรรมนี้ควรทำก็ต่อเมื่อคุณสนใจในตำแหน่งที่สูงขึ้น

เลิกทำตัวเป็นไหล่ไว้คอยซับน้ำตาคนอื่น

เลิกทำตัวเป็นไหล่ไว้คอยซับน้ำตาคนอื่น

หากเพื่อนของคุณโทรหาคุณทุกวันเพื่อบ่นเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาและมันก็ดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายปี อาจถึงเวลาที่ต้องคิดถึงความสัมพันธ์ของคุณ มิตรภาพควรนำมาซึ่งความสุขและแรงบันดาลใจและควรได้ผลทั้งสองทาง การช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อนของคุณเป็นสิ่งสำคัญ แต่คุณควรทำอย่างถูกต้อง:

  • พยายามช่วยให้คนๆหนึ่งเลิกรู้สึกเหมือนเป็นเหยื่อทางจิตใจ
  • ให้คำแนะนำที่ดีหรือแสดงความห่วงใยของคุณ
  • อย่าลืมเรื่องครอบครัวและความสะดวกสบายทางจิตใจของคุณด้วย

ให้ความสนใจกับความรู้สึกของคุณมากขึ้นหลังจากการสนทนา – คุณรู้สึกพึงพอใจทางจิตใจหรือเหมือนถูกใช้งานหรือไม่?

ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวคุณเอง

ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวคุณเอง

การใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นอาจดูสูงส่ง แต่อาจนำไปสู่ผลที่ร้ายแรงได้ วุฒิภาวะทางจิตใจหมายความว่า บุคคลสามารถแยกความปรารถนาและแรงบันดาลใจที่แท้จริงออกจากสิ่งที่กำหนดและสามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้

นอกจากนี้นักจิตวิทยาอ้างว่า เฉพาะคนที่มีความภาคภูมิใจในตนเองเพียงพอและมีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆเพื่อตัวเองเท่านั้น ที่จะสามารถสร้างครอบครัวที่มีความสุขและกลายเป็นพ่อแม่ที่ดีได้

ไม่ต้องกลัวความคิดเห็นของคนอื่น

ไม่ต้องกลัวความคิดเห็นของคนอื่น

ความสามารถในการแสดงอารมณ์และความคิดเห็นอย่างอิสระเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของบุคลิกภาพที่แข็งแกร่ง คนที่เข้มแข็งไม่อายที่จะปฏิเสธการประชุมหรือความสัมพันธ์กับคนที่พวกเขาไม่สนใจหรือดูไร้สาระ

Preview photo credit DepositphotosDepositphotos
อ้างอิง : Brightside