Wednesday, 22 May 2024

13 สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องเรียนรู้เมื่ออายุ 30 ปี

สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องเรียนรู้เมื่ออายุ 30 ปี : ชีวิตเริ่มต้นหลังอายุ 30 ปี ในที่สุดเราก็รู้สึกตระหนักรู้และเป็นอิสระ และเข้าใจปณิธานความปรารถนาที่แท้จริงของชีวิต อย่างไรก็ตามเพื่อทำความฝันของคุณให้เป็นจริงและประสบความสำเร็จสูงสุดในทุกด้านของชีวิตคุณควรเรียนรู้บางสิ่งบางอย่างไว้

และนี่่คือ 13 สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องเรียนรู้เมื่ออายุ 30 ปี และ
4 ขั้นตอนง่ายๆที่จะนำเราไปสู่ความสุขที่ยั่งยืน

1.หางานที่คุณชอบ

13 สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องเรียนรู้เมื่ออายุ 30 ปี

หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เราได้ทดลองเปลี่ยนงานที่ทำงาน เงินเดือน และอาชีพต่างๆ แต่เมื่อถึงอายุ 30 ปี การหางานที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับคุณเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งคุณจะพยายามพัฒนาและไต่เต้าในอาชีพมากขึ้น

2.เรียนรู้การปรุงอาหารจานเด่นของคุณ

เรียนรู้การปรุงอาหารจานเด่นของคุณ

คุณอาจเกลียดการทำอาหารหรือรู้จักสูตรอาหารทั้งหมดของ Gordon Ramsay มากมายก็จริง แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดคุณต้องมีอาหารที่คุณจะปรุงได้ดีกว่าใคร ๆ และมันควรเป็นอาหารจานหลัก และควรมีของหวานที่เป็นเอกลักษณ์เป็นทางเลือก

ทดลองและอย่ากลัวที่จะเพิ่มคุณลักษณะใหม่ ๆ ให้กับอาหารของคุณเพื่อให้เชี่ยวชาญทักษะนี้ การมีอาหารจานเด่นช่วยให้คุณมั่นใจเมื่อต้องเผชิญกับแขกคนสำคัญที่มาที่บ้านของคุณ

3.เข้าใจว่าเพื่อนแท้ของคุณคือใคร

เข้าใจว่าเพื่อนแท้ของคุณคือใคร

เมื่อเรายังเด็กเราถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนมากมายและรู้จักคนใหม่ๆได้อย่างง่ายดาย บ่อยครั้งที่เราเข้าใจผิดคิดว่าพวกเขาทั้งหมดเป็นเพื่อนของเรา

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็หายไปและมีเพียงเพื่อนแท้เท่านั้นที่อยู่ใกล้เรา – คนที่จะช่วยคุณเมื่อคุณรู้สึกเป็นเศร้าและคนที่จะชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของคุณ ชื่นชมผู้คนที่ยืนหยัดอยู่กับคุณในทุกระยะเวลาของชีวิตและอย่ายึดติดกับใครก็ตามที่อยู่รอบตัวคุณ

4.หยุดเล่ารายละเอียดชีวิตส่วนตัวของคุณให้ทุกคนฟัง

หยุดเล่ารายละเอียดชีวิตส่วนตัวของคุณให้ทุกคนฟัง

คุณต้องรู้ว่าหากคุณต้องการรักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น คุณไม่ควรบอกทุกคนเกี่ยวกับปัญหาของคุณและคู่รักของคุณที่กำลังเผชิญอยู่ หากคุณรู้สึกอยากจะทำเช่นนั้นและต้องการแบ่งปันความกังวลของคุณกับใครสักคนให้ไปพบนักจิตอายุรเวช ผู้เชี่ยวชาญจะรับฟังคุณอย่างรอบคอบและจะช่วยวิเคราะห์การกระทำของคุณและคู่รักของคุณ

สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมีโอกาสมองตัวเอง ไม่เพียงแต่มองจากตำแหน่งของผู้ถูกกระทำเท่านั้น แต่คุณยังสังเกตเห็นจุดอ่อนของตัวเองด้วย และด้วยเหตุนี้คุณจะพบทางออกที่ถูกต้องจากสถานการณ์นั้น ๆ

5.จัดลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง

จัดลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง

เรามักจะรีบเร่งในชีวิต พยายามทำสิ่งต่างๆให้ได้มากที่สุด แต่เมื่อผ่านไปสักระยะเราจะเข้าใจว่า เรามักจะมุ่งเน้นไปที่สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และละเลยสิ่งที่สำคัญไป

โดยปกติแล้วการเดินทางและการใช้เวลาร่วมกับครอบครัวที่เราจำได้นั้นแทบจะน้อยนัก ไม่มีใครจำได้ว่าพวกเขาต้องทำงานล่วงเวลาในสำนักงานในเย็นวันศุกร์อย่างไร สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญและทำสิ่งที่คุณต้องการให้มากที่สุด

6.เก็บเงินและเวลาสำหรับวันหยุดพักผ่อน

หาเงินและเวลาสำหรับวันหยุดพักผ่อน

การพักผ่อนไม่เพียงพออาจจะนำไปสู่ความอ่อนล้าทางร่างกายและจิตใจ หรือลดระดับประสิทธิภาพโดยรวมของคุณ มันจะเป็นการดีหากคุณไม่ได้ใช้จ่ายเงินไปกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด แต่เป็นการดีกว่าหากคุณได้หยุดพักผ่อนจริงๆในช่วงวันหยุดที่สมควรได้รับ เมื่อพักผ่อนเต็มที่ เมื่อพักผ่อนเต็มที่แล้วคุณจะรีโหลดพลังงานให้กับตัวเองได้ซ้ำๆและทำอะไรได้มากขึ้น ตั้งกฎเพื่อประหยัด 20% ของเงินเดือนของคุณสำหรับวันหยุดพักผ่อนในอนาคต

7.สอบใบขับขี่

สอบใบขับขี่

การสอบขอรับใบขับขี่จะกระตุ้นให้คุณมีพยายามต่อไป เมื่อคุณได้รับแล้วคุณจะเริ่มคิดที่จะซื้อรถและจะช่วยเพิ่มระดับรายได้ของคุณ การเดินทางโดยมีใบอนุญาตขับขี่ง่ายขึ้น คุณสามารถเช่ารถเมื่อไปต่างประเทศได้ตลอดเวลา และจะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆอีกมากมายในอนาคต

8.หารายได้เสริมให้ตัวเอง

หารายได้เสริมให้ตัวเอง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีแหล่งรายได้เสริมเมื่ออายุ 30 ปี อาจเป็นอาชีพอิสระรายได้แฝงหรือธุรกิจของคุณเอง แม้แต่การทำงานใน บริษัทที่มั่นคงที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองก็ไม่สามารถรับประกันอนาคตที่มั่นคงให้คุณได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นต้องจัดหาแหล่งรายได้เสริมให้กับตัวเองเพื่อที่คุณจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่คับขันได้

9.ย้ายออกจากบ้านพ่อแม่.

ย้ายออกจากบ้านพ่อแม่

การอยู่กับพ่อแม่อาจจะทำให้คุณรู้สึกสะดวกสบายมากๆ – บ้านของคุณสะอาดอยู่เสมอ มีอาหารพร้อมรอคุณอยู่บนเตาเสมอ อย่างไรก็ตามไม่ช้าก็เร็ว คุณต้องตัดสินใจย้ายออกจากบ้านของพ่อแม่และจะดีกว่าถ้าอยู่ในช่วงอายุ 30 มันจะช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะวางแผนงบประมาณของคุณโดยคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่คุณอาจไม่ได้ทำด้วย และคุณอาจไม่รู้มาก่อน เช่น การชำระค่าบริการส่วนกลาง และสิ่งเล็กน้อยอื่นๆ เช่น ผงซักฟอก เป็นต้น

10.เรียนรู้ที่จะกล่าวสุนทรพจน์ในที่สาธารณะ

เรียนรู้ที่จะกล่าวสุนทรพจน์ในที่สาธารณะ

พวกเราหลายคนรู้สึกอึดอัดใจเมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องกล่าวสุนทรพจน์ในที่สาธารณะ หรือยืนหยัดเพื่อมุมมองของคุณ หรือเพียงแค่พูดคุยกับคนแปลกหน้า

จงเรียนรู้ที่จะเอาชนะความกลัวของคุณ บุคคลที่สงบและไม่ใช้คำพูดที่เบียดเบียนผู้อื่นจะได้รับความเคารพและเอาใจใส่ เมื่อสามารถพูดคุยอย่างดีได้ คุณจะกำจัดความไม่มั่นคงของตัวเองออกไป แล้วสามารถนำเสนอโครงการของคุณได้สำเร็จ หรือจะชักชวนเจ้านายของคุณให้เพิ่มเงินเดือน และสามารถหยุดการถกเถียงหรือความขัดแย้งใดๆที่เป็นประโยชน์ได้

11.ค้นหาสไตล์ของคุณ

ค้นหาสไตล์ของคุณ

คนที่เป็นผู้ใหญ่ควรมีสไตล์ส่วนตัวของตัวเองที่ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจ เมื่อพบสไตล์ส่วนตัวแล้วคุณจะลืมปัญหาชั่วนิรันดร์ในการเลือกเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะคุณจะรู้อยู่แล้วว่าควรเลือกเสื้อผ้าแบบไหนเพื่อบ่งบอกบุคลิกและเอกลักษณ์ของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นการรู้สไตล์ของคุณจะช่วยให้คุณเลือกเสื้อผ้าใหม่ที่เข้ากับตู้เสื้อผ้าของคุณได้อย่างง่ายดาย โปรดจำไว้ว่าการปรากฏตัวของคุณที่สร้างความประทับใจแรกเกี่ยวกับตัวคุณซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการรู้สึกสบายใจจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

12.อ่านวรรณกรรมคลาสสิก

อ่านวรรณกรรมคลาสสิก

เราเรียนรู้วรรณคดีคลาสสิกในโรงเรียน แต่เนื่องจากอายุยังน้อยเราจึงไม่สามารถเข้าใจเรื่องราวเหล่านั้นได้อย่างลึกซึ้ง นั่นคือเหตุผลที่เราไม่ควรขี้เกียจอ่านนิยายคลาสสิกที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นซ้ำ เรามั่นใจว่าคุณจะรับรู้สิ่งเหล่านี้แตกต่างออกไป คุณจะสังเกตเห็นรายละเอียดเพิ่มเติม คำแนะนำที่ซ่อนอยู่และแม้แต่การเชื่อมต่อกับโลกในปัจจุบัน

ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะเพิ่มการรับรู้ทางวัฒนธรรมของคุณ คำพูดของคุณจะได้รับการเติมเต็มและคุณจะสามารถรับมือกับการสนทนาที่น่าสนใจจากคนอื่นได้

13.ทำให้ตัวเองมีรูปร่างที่ดี

ทำให้ตัวเองมีรูปร่างที่ดี

เราสามารถทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องออกกำลังกายจนถึงอายุที่กำหนด แม้แต่การกินมันฝรั่งในตอนดึกก็ไม่ส่งผลต่อรูปร่างของเรา อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อโดยรวมจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและการเผาผลาญช้าลง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาว่างไปกับการนั่งม้านั่งเมื่ออายุ 50 ปี คุณควรติดนิสัยชอบเล่นกีฬา ตารางประจำสัปดาห์ของคุณควรรวมถึงการออกกำลังกายที่จะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีและมีสุขภาพดี

4 ขั้นตอนง่ายๆในการมีความสุข

4 ขั้นตอนง่ายๆในการมีความสุข

นี่คือข้อเท็จจริงที่น่าสงสัย : ตามสถิติไม่มีแนวคิดใดที่เรียกว่า“ วัยที่มีความสุขที่สุด” เราสามารถมีความสุขเท่า ๆ กันได้ทุกระยะเวลาของชีวิต ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆในการรักษาระดับความสุขให้อยู่ในระดับสูงสุดอยู่เสมอ :

  • ใช้เวลา 10-15 นาทีต่อวันในความเงียบ – ถอดปลั๊กจากทุกสิ่ง : โทรศัพท์ แล็ปท็อปที่ทำงาน ฯลฯ
  • ปฏิเสธนิสัยและความปรารถนาที่ไม่ดีของคุณ เพราะพวกเขาใช้พลังงานจากคุณมากเกินไป
  • ล้อมรอบตัวเองกับคนที่คิดบวก.
  • ทำความสะอาดบ้านให้ตัวเอง – บ้านที่รกจะสร้างความยุ่งเหยิงให้กับชีวิตของคุณ

Illustrated by Alena Sofronova for Bright Side
อ้างอิง : Bright Side