Saturday, 20 July 2024

7 สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าหรือเบื่อหน่ายชีวิตอยู่เสมอ

ทำไมเราถึงรู้สึกเหนื่อยล้าหรือเบื่อหน่ายชีวิตอยู่เสมอ มีหลายสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาตลอดทั้งวัน แม้ว่าคุณจะนอนหลับเพียงพอก็ตาม มันอาจเป็นอาการที่เรียกว่าอ่อนเพลียเรื้อรัง

แต่ก็อาจหมายถึงสิ่งที่รุนแรงน้อยกว่า ซึ่งสามารถป้องกันได้ง่ายโดยใช้นิสัยที่ดีต่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนอาหารหรือดื่มน้ำให้มากขึ้น

และนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมร่างกายของเราถึงรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่เสมอ

1.คุณรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง

รับประทานอาหารไม่ถูกต้อง

การทานคาร์โบไฮเดรตล้วนๆนั้น มันจะเข้าไปเป็นแหล่งพลังงานได้อย่างรวดเร็วในร่างกาย เมื่อคุณทานอาหารเช้า เช่น ซีเรียล คุกกี้ พาสต้าหรือพิซซ่า คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นแล้วจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น และคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

อย่างไรก็ตามเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง คุณจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยอีกครั้ง และหากคุณทานของว่างกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตชั้นดีอยู่เรื่อยๆ คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดทั้งวัน

พยายามกินน้ำตาลและคาร์บแปรรูปให้น้อยลง และแทนที่ด้วยอาหารที่มีไฟเบอร์ เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่ว เลนทิล และผัก

2.คุณเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป

เคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป

คุณอาจคิดว่าถ้าคุณกลับบ้านมาเหนื่อย ๆ หลังเลิกงาน การนอนบนโซฟาจะช่วยประหยัดพลังงานและทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือ ต้องออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง มันจะช่วยให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลง

การวิจัยในปี 2008 แสดงให้เห็นว่า คนหนุ่มสาวที่ออกกำลังกายเป็นประจำเพียง 20 นาที เป็นเวลา 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะมีระดับพลังงานที่สูงขึ้นและความเหนื่อยล้าลดลง

3.คุณนอนหลับไม่เพียงพอ

คุณนอนหลับไม่เพียงพอ

คุณอาจรู้สึกเหนื่อย แม้ว่าจะนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อคืนก็ตาม เนื่องจากคุณภาพการนอนหลับของคุณมีความสำคัญพอ ๆ กับระยะเวลาที่คุณนอนหลับ พยายามเข้านอนและตื่นในเวลาเดียวกันทุกวัน

นอกจากนี้ อย่าดื่มกาแฟในช่วงดึกและอย่าใช้เวลาของคุณก่อนที่จะนอนหลับ กับโทรศัพท์หรือดูทีวี วิธีนี้จะช่วยให้คุณภาพการนอนของคุณดีขึ้นและมันจะช่วยให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยในระหว่างวัน

4.คุณอาจแพ้อาหารบางชนิด

แพ้อาหารบางชนิด

หากคุณรู้สึกเหนื่อยโดยไม่มีเหตุผลในระหว่างวัน นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีอาการแพ้อาหาร อาหารที่พบมากที่สุด ได้แก่ กลูเตน ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่

5.คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ

ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

หากคุณไม่ค่อยดื่มน้ำเพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปอันเป็นผลมาจากปฏิกิริยาทางชีวเคมี มันอาจจะทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การลดระดับพลังงานและทำให้คุณรู้สึกไม่ค่อยมีสมาธิ

จากการวิจัยพบว่า ผู้ชายที่ดื่มน้ำเพื่อทดแทนสิ่งที่เสียไปขณะออกกำลังกายบนลู่วิ่งจะรู้สึกเหนื่อยน้อยกว่าตอนที่ไม่ได้ดื่มน้ำ

6.คุณกำลังเครียด

คุณกำลังเครียด

การวิจัยพบว่าระดับความเครียดสูงอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ยิ่งไปกว่านั้นการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การหลีกเลี่ยงการรับมือกับความเครียดอาจทำให้ระดับความเหนื่อยล้าสูงขึ้น โยคะ และ การทำสมาธิสามารถช่วยให้คุณบรรเทาความเครียดลงได้

7.คุณอาจต้องเพิ่มวิตามิน

อาจต้องเพิ่มวิตามิน

นอกจากนี้ยังอาจมี ธาตุเหล็ก วิตามินดี หรือวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอในอาหารของคุณ อาหารบางชนิดที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ผักขม บรอคโคลี เนื้อแดง และไก่งวง

วิตามินบี 12 สามารถพบได้ในนม ไข่ ปลาแซลมอน และเนื้อวัว หรือคุณจะรับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้

เพื่อให้ได้รับวิตามินดีมากขึ้นให้กินเห็ด ปลาที่มีไขมัน และอาหารทะเลมากขึ้น นอกจากนี้พยายามใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน!

อ้างอิงที่มาและรูปภาพ : Brightside