Saturday, 20 July 2024

8 สัญญาณเตือนว่าระบบหัวใจคุณทำงานผิดปกติ

07 Jun 2021
829

ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค มีประชากรประมาณ 610,000 คนเสียชีวิตจากปัญหาของระบบหัวใจ ในแต่ละปีและแค่เพียงในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว ทั้งชายและหญิงที่เป็นโรคหัวใจ มีสาเหตุเนื่องจากด้วยหลายประการที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตบางอย่างของพวกเขา อย่างไรก็ตาม มันมีสัญญาณและคำเตือนมากมายที่แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับปัญหาของระบบหัวใจที่เราควรตระหนักมากกว่าที่ควรทราบ

และนี่คือ 8 สัญญาณเตือนโรคที่เกี่ยวกับระบบหัวใจที่พบบ่อยมาก
ที่คุณควรใส่ใจหากสังเกตเห็นการเตือนเหล่านี้จากร่างกาย

อาการปวดร้าวไปถึงแขน

8 สัญญาณเตือนว่าระบบหัวใจคุณทำงานผิดปกติ

ผู้ชายหลายคนมีอาการปวดที่แขนซ้าย ในขณะที่ผู้หญิงมีอาการปวดแบบเดียวกันที่แขนข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ผู้หญิงบางคนยังบอกด้วยว่ามีอาการเจ็บข้อศอกผิดปกติก่อนที่จะมีอาการหัวใจวาย สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะความเจ็บปวดจากระบบหัวใจของคุณเดินทางไปที่ไขสันหลังซึ่ง้ป็นที่อยู่ของเส้นประสาทต่างๆ ของร่างกายที่เชื่อมต่อกัน และสมองของคุณสับสนและคิดว่าแขนของคุณมีความเจ็บปวด แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

อาการไอไม่หยุด

อาการไอไม่หยุด

อาการไออาจมาจากปัญหาต่างๆ และอาจเป็นสัญญาณของโรคหัวใจและหลอดเลือด อาการไออย่างต่อเนื่องซึ่งทำให้เกิดของเหลวสีชมพูที่มีเลือดอยู่นั้นพบได้บ่อยมากในภาวะหัวใจล้มเหลว อย่างไรก็ตาม อาการไอเป็นอาการย่อยของอาการที่ร้ายแรงกว่านั้นมาก ซึ่งก็คือ หายใจลำบากและหายใจไม่ออกกะทันหัน

อาการวิตกกังวลที่รุนแรงและผิดปกติ

จากการวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า .. ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากความวิตกกังวลอย่างสุดโต่งตั้งแต่อายุยังน้อย มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ ความวิตกกังวลอาจเกิดจากวิถีชีวิตที่เครียดมากหรือความผิดปกติต่างๆ เช่น โรคตื่นตระหนก และความวิตกกังวลจากความกลัว ผลกระทบบางอย่างของความวิตกกังวลที่มีผลต่อหัวใจของคุณ ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น และอัตราการเต้นของหัวใจลดลง

ขา ข้อเท้า และเท้าบวม

ขา ข้อเท้า และเท้าบวม

เมื่อหัวใจของคุณสูบฉีดได้ไม่ดี ของเหลวจากหลอดเลือดของคุณจะรั่วไหลไปยังเนื้อเยื่อรอบข้าง และขาและเท้าของคุณเป็นสถานที่ต้องรองรับอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยที่สุดเนื่องจากแรงโน้มถ่วง สิ่งนี้เรียกว่า อาการบวมน้ำ และหลายคนที่ไม่มีโรคหัวใจก็อาจพบได้เช่นกัน แต่ก็ยังเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคหัวใจ และคุณควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับมันด้วย!

ขาดความอยากอาหารและรู้สึกคลื่นไส้

ขาดความอยากอาหารและรู้สึกคลื่นไส้

ผู้ป่วยจำนวนมากที่เป็นโรคหัวใจมักไม่ค่อยอยากอาหารและ/หรือคลื่นไส้ แม้ว่าจะทานอาหารไปเพียงไม่กี่คำก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดการสะสมของของเหลวรอบตับและลำไส้รบกวนการย่อยอาหารที่เหมาะสมของคุณ อาการเหล่านี้มักจะตามมาด้วยอาการปวดท้อง และหากคุณมีอาการทั้งหมดร่วมกัน คุณควรไปพบแพทย์ทันที

ผื่นผิวหนังหรือจุดผิดปกติ

2 โครงการวิจัยที่ดำเนินการโดย The Journal of Allergy and Clinical Immunology และ Journal of the American College of Cardiology พบว่า กลาก และ โรคงูสวัด เป็นปัจจัยเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจ ผู้ที่เป็นโรคเรื้อนกวางมีโอกาสเป็นถึง 48% ที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง และมีโอกาส 29% ที่จะมีคอเลสเตอรอลสูง นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นโรคงูสวัดมีโอกาสเป็นโรคหัวใจวายได้มากกว่าคนที่ไม่มีอาการนี้ถึง 59%

หมดสติหรือหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ

หมดสติหรือหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ

อาการวิงเวียนศีรษะและหมดสติเป็นเรื่องปกติมากในผู้ป่วยโรคหัวใจ เมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดไม่ดี เป็นเพราะกระแสเลือดอุดตันจากหลอดเลือดแดงอุดตันหรือลิ้นหัวใจตีบ หากคุณเคยรู้สึกหายใจไม่ออกและเป็นลมเป็นระยะเวลาสั้นๆ ให้โทรตามแพทย์ทันทีและตรวจหัวใจของคุณซะ

ผิวของคุณจะซีดหรือเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

ผิวของคุณจะซีดหรือเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

นี่ไม่ใช่อาการที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่ง แต่เมื่อปรากฏขึ้น มันอาจเป็นเพราะการไหลเวียนของเลือดลดลง จำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงลดลง และอาจเป็นสัญญาณว่าหัวใจของคุณไม่ได้สูบฉีดเลือดอย่างที่ควรจะเป็น อาการช็อก เป็นสาเหตุหลักของอาการนี้ และความซีดอาจเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกายหรือบางส่วนของร่างกาย เช่น แขนขา อย่างไรก็ตามหากคุณสังเกตเห็นความซีดนี้ อย่าตกใจ ตรวจดูว่าคุณกำลังมีอาการช็อกหรือมีปัญหาอื่นๆ เช่น โรคโลหิตจาง

การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอลล์

โปรดจำไว้ว่าการป้องกันเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น การพยายามรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี โดยการออกกำลังกายมีส่วนสำคัญ และอยู่ห่างจากการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินไปให้มากที่สุด จะส่งผลให้หัวใจของคุณแข็งแรง

อาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปรากฏในผู้ป่วยโรคหัวใจทุกราย แต่เป็นสัญญาณเตือนที่พบบ่อยที่สุดบางประการเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานนี้ !

อ้างอิง : brightside.me