Monday, 17 June 2024

8 อาการเตือนก่อนหัวใจวาย โปรดระวังสัญญาณเหล่านี้!

25 Mar 2021
1104

8 อาการเตือนก่อนหัวใจวาย การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา กฎง่ายๆนี้ใช้กับโรคใดๆ และมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่ออาการไม่ได้รับการดูแลหรือป้องกันไว้อย่างเหมาะสม

เราจะอธิบายถึงอาการสำคัญที่อาจเกิดขึ้นในระยะเวลาหนึ่งเดือน (หรือก่อนหน้านี้) ก่อนหัวใจวาย คุณไม่จำเป็นต้องกลายเป็นคนอันตรธานไปเลย แต่การรับรู้เรื่องสุขภาพไม่เคยทำร้ายใคร โปรดให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดในกรณีที่คุณมีความเสี่ยง ซึ่งตัวบ่งชี้ที่คุณพลาดการสังเกตบ่อยๆหลายตัวนี้ จะแสดงอยู่ในตอนท้ายของบทความ

1.ความเหนื่อยล้า

อาการเตือนก่อนหัวใจวาย
อ้างอิง : Brightside

อาการอ่อนเพลียผิดปกติ เป็นหนึ่งในอาการหลักที่บ่งบอกถึงอาการหัวใจวายที่กำลังจะเกิดขึ้น ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีอาการประเภทนี้มากกว่าผู้ชายถึง 70 %

คำอธิบาย : กิจกรรมทางร่างกายหรือจิตใจไม่ได้เป็นสาเหตุของความเหนื่อยล้า และอาการเหนื่อยล้านี้มันจะเพิ่มขึ้นในตอนท้ายของวัน อาการนี้ค่อนข้างชัดเจนและจะไม่มีใครสังเกตเห็น: บางครั้งก็เหนื่อยที่จะทำงานง่ายๆ เช่น ปูผ้าบนเตียง หรือ แม้แต่การอาบน้ำ

2.อาการปวดท้อง

อาการปวดท้อง คลื่นไส้
อ้างอิง : Brightside

อาการปวดท้อง คลื่นไส้ มีอาการท้องว่าง/อิ่ม ท้องอืดหรือปวดท้องมวนๆ เป็นอาการที่พบบ่อย มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในผู้หญิงและผู้ชายเท่า ๆ กัน

คำอธิบาย: อาการปวดท้องก่อนหัวใจวายมีลักษณะอาการเป็นช่วงๆ ค่อยๆบรรเทาลงแล้วกลับมาเป็นอีกในช่วงเวลาสั้น ๆ ความตึงเครียดทางร่างกายอาจทำให้อาการปวดท้องแย่ลง

3.นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับ
อ้างอิง : Brightside

การนอนไม่หลับยังเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิง ลักษณะอาการนอนไม่หลับมักจะมีความวิตกกังวลและการเหม่อลอยอยู่ในระดับสูง

คำอธิบาย: อาการต่างๆ ได้แก่ ความยากลำบากในการเริ่มต้นการนอนหลับ ความยากลำบากในการนอนหลับ และการตื่นนอนตอนเช้าตรู่

4.หายใจถี่

อาการหายใจลำบาก
อ้างอิง : Brightside

อาการหายใจลำบากหรือหายใจไม่ออก เป็นความรู้สึกที่ทรมานจากการไม่สามารถหายใจเข้าลึก ๆ ได้ มักเกิดขึ้นกับทั้งชายและหญิงเป็นเวลานานถึง 6 เดือนก่อนที่จะมีอาการหัวใจวาย โดยปกติจะเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญทางการแพทย์

คำอธิบาย: เราจะรู้สึกเหมือนได้รับอากาศไม่เพียงพอ ทำให้วิงเวียนศีรษะและหายใจได้ไม่เต็มอิ่ม

5.ผมร่วง

อาการผมร่วง
อ้างอิง : Brightside

การสูญเสียเส้นผมหรืออาการผมร่วงนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งตัวบ่งชี้ความเสี่ยงของโรคหัวใจที่มองเห็นได้ ส่วนใหญ่มักมีผลต่อผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี แต่ผู้หญิงบางคนก็อาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน ศีรษะล้านยังเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้น

คำอธิบาย: ควรสังเกตอาการของตนเองเมื่อมีการสูญเสียเส้นผมตั้งแต่กระหม่อมลงไป

6.การเต้นของหัวใจผิดปกติ

หัวใจเต้นผิดจังหวะ
อ้างอิง : Brightside

การเต้นข้ามหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ มักมาพร้อมกับอาการตื่นตระหนกและความวิตกกังวล โดยเฉพาะในผู้หญิง มันปรากฏขึ้นโดยไม่คาดคิดและเผยให้เห็นความแตกต่างกัน: หัวใจเต้นผิดจังหวะ (หัวใจเต้นผิดปกติ) หรือหัวใจเต้นเร็ว (อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น) การออกกำลังกายอาจกระตุ้นให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณเป็นโรคหลอดเลือด

คำอธิบาย: หากมีการเต้นของหัวใจผิดปกติเป็นเวลา 1-2 นาที และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง จนคุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะและอ่อนเพลียมาก ให้คุณโทรหาหมอทันที.

7.เหงื่อออกมากเกินไป

เหงื่อออกมากผิดปกติ
อ้างอิง : Brightside

การขับเหงื่อผิดปกติหรือมากเกินไป เป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าของอาการหัวใจวาย อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน อาการนี้ส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักสับสนกับอาการร้อนวูบวาบหรือเหงื่อออกตอนกลางคืนตามปกติของวัยหมดประจำเดือน

คำอธิบาย: หากมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ผิวหนังชื้นหรือมีเหงื่อออกโดยไม่คำนึงถึงอุณหภูมิของอากาศหรือการออกแรงทางกายภาพ การขับเหงื่อดูเหมือนจะมากเกินไปในตอนกลางคืน ผ้าปูที่นอนอาจชื้นในตอนเช้า แสดงว่าคุณอาจมีภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจวาย

8.เจ็บหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอก
อ้างอิง : Brightside

ผู้ชายและผู้หญิงมีอาการเจ็บหน้าอกที่มีความรุนแรงและรูปแบบที่แตกต่างกัน ในผู้ชายอาการนี้หมายถึง สัญญาณเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของอาการหัวใจวายที่กำลังจะเกิดขึ้นซึ่งไม่ควรละเลย ในทางกลับกันมีผลต่อผู้หญิงเพียง 30% เท่านั้น

คำอธิบาย: อาการเจ็บหน้าอกนี้อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกอึดอัดที่แขนข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง (มักจะเป็นข้างซ้าย) ขากรรไกรล่างคอไหล่หรือท้อง มันอาจมีลักษณะอาการทั้งแบบถาวรหรือชั่วคราวก็ได้

ปัจจัยเสี่ยงของอาการเตือนก่อนหัวใจวาย

เราทุกคนทราบดีเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่พบบ่อย อย่างเช่น โรคอ้วน การขาดการออกกำลังกาย และการสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตามมีตัวบ่งชี้บางอย่างที่มักจะพบบ่อย ซึ่งอาจช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ด้านสุขภาพของคุณและช่วยป้องกันอาการหัวใจวายได้

  • รอยพับใบหูส่วนล่าง (มีรอยพับใบหูส่วนล่างที่อยู่ในแนวทแยงจากช่องหู)
  • รอยสีเหลืองที่มุมด้านในของเปลือกตา
  • อาการปวดเล็กน้อยในกล้ามเนื้อน่องที่เกิดจากการเดิน
  • ขนช่องหู (ในผู้ชาย)
  • ผมหงอกก่อน (ในหมู่ผู้ชาย)

Preview photo credit depositphotos
อ้างอิง : Brightside