Saturday, 20 July 2024

8 สิ่งของที่คุณไม่ควรให้ยืม แม้แต่กับคนใกล้ตัวหรือคนรักของคุณ

สิ่งของที่คุณไม่ควรให้ยืม แม้แต่กับคนใกล้ตัวและสุดที่รักของคุณ เราทุกคนต่างก็รู้ดีว่า เราไม่ควรยืมหวีหรือแปรงสีฟันของคนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม มีของใช้ส่วนตัวอื่นๆ มากมายที่เราแบ่งปันกับผู้อื่นเป็นครั้งคราวแต่ไม่มันก็ควรจะให้ยืมได้จริงๆ

และนี่คือสิ่งของที่คุณไม่ควรให้ยืม

ลิปกลอสและลิปสติก

8 สิ่งของที่คุณไม่ควรให้ยืม แม้แต่กับคนใกล้ตัวหรือคนรักของคุณ

หากเพื่อนของคุณลืมชุดเครื่องแต่งหน้าไว้ที่บ้าน มันไม่เป็นไรที่จะให้เธอยืมลิปสติกของคุณ? อันที่จริงคุณไม่ควรทำอย่างนั้นอย่างเด็ดขาด โรคต่างๆ เช่น เริม สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการแบ่งปันลิปสติกหรือลิปกลอส แม้ว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจะไม่มีผื่นที่เห็นได้ชัด แต่ไวรัสก็ยังคงอยู่ในเยื่อเมือกและน้ำลายที่ติดมากับปาก และในขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคเริมที่มีประสิทธิภาพ 100%

  • หากไวรัสปรากฏตัว ให้หยุดใช้ลิปสติกที่ปนเปื้อน หลังจากที่ผื่นหายไป ควรซื้อเครื่องสำอางชุดใหม่ เพื่อป้องกันโรคไม่ให้กลับมาอีก เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย ให้ใช้ทิชชู่สะอาดเช็ดชั้นบนสุดของลิปสติกออกเป็นระยะ

หูฟัง

หูฟัง

แต่ละคนมีความสมดุลของแบคทีเรียในขี้หูที่ไม่เหมือนกัน เมื่อใดก็ตามที่เราตัดสินใจใช้หูฟังร่วมกับเพื่อน เราเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากความสมดุลนี้ ในทางกลับกันอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่หูได้ด้วย

  • คุณสามารถทำความสะอาดขี้หูที่ติดมาจากพื้นผิวของหูฟังได้ โดยใช้ไม้หรือไม้เขี่ยหูที่จุ่มไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หลีกเลี่ยงการใช้ของเหลวมากเกินไปเพื่อไม่ให้ลำโพงเสียหาย แผ่นอิเล็กโทรดสามารถฆ่าเชื้อได้โดยการวางลงในสารละลายแอลกอฮอล์ ในกรณีที่ใช้งานบ่อย ควรทำความสะอาดหูฟังอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

กิ๊บติดผมและที่ม้วนผม

กิ๊บติดผมและที่ม้วนผม

คนส่วนใหญ่รู้ดีว่าการให้คนอื่นยืมหวีของตัวเองเป็นความคิดที่ไม่ดี เช่นเดียวกับเครื่องประดับผมทั้งหมดที่สัมผัสกับหนังศีรษะ! เชื้อราและเหา สามารถแพร่กระจายได้ง่ายโดยใช้ที่คาดผม หวี ยางรัดผม หรือที่ม้วนผมที่ยืมมา

  • ควรล้างยางรัดผมทุกๆสองถึงสามสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน รวมทั้ง ที่ม้วนผม และโลหะ กิ๊บติดผม สามารถล้างด้วยน้ำสบู่ อย่าลืมเช็ดให้แห้งหลังจากนั้นด้วยละ

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

แม้จะมีผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย แต่พื้นผิวที่สัมผัสกับผิวหนังก็ อาจมีแบคทีเรีย เพราะแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเหงื่อที่เราพยายามทำให้เป็นกลางนั่นเอง

  • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายทันทีหลังจากอาบน้ำในขณะที่ผิวของคุณยังสะอาดอยู่ หากคุณต้องการฟื้นฟูรักแร้ในระหว่างวัน ให้เช็ดด้วยทิชชู่เปียกก่อน

ผ้าขนหนู

ผ้าขนหนู

หน้าที่หลักของผ้าขนหนูคือ การดูดซับของเหลวในปริมาณสูงสุดจากพื้นผิวร่างกายของคุณ นั่นคือเหตุผลที่แม้ว่าคุณจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ความชื้นที่เพิ่มขึ้นในห้องน้ำจะค่อยๆ เปลี่ยนผ้าที่เปียกหมาดๆ ของผ้าขนหนูให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อรา

  • ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยแนะนำให้เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวทุก 3-4 วัน ทางที่ดีควรตากผ้าเช็ดตัวให้แห้งที่ระเบียงหรือในที่ที่ไม่มีความชื้น แทนที่จะตากทิ้งไว้ในห้องน้ำ อย่าลืมตากผ้าเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งานและอย่าลืมรีดหลังจากซักเสร็จ

อุปกรณ์ทำเล็บและเครื่องสำอาง

อุปกรณ์ทำเล็บและเครื่องสำอาง

คุณควรใช้แหนบ กรรไกรตัดเล็บ เครื่องกำจัดขน มีดโกน และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ แค่กับตัวเองเท่านั้น ไม่มีควรจะใช้รวมกับคนอื่นแล้ว. เมื่อใช้บ่อยๆ สิ่งของเหล่านี้มักจะมีหยดเลือดขนาดเล็กที่มองไม่เห็นบนพื้นผิว อย่าแบ่งปันกับใคร ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อเริมและเชื้อรา

  • หลังการใช้งานแต่ละครั้ง ให้เช็ดพื้นผิวของอุปกรณ์เสริมด้วยแอลกอฮอล์

อุปกรณ์ดูแลผิว

อุปกรณ์ดูแลผิว

แปรงทำความสะอาดผิวหน้า ลูกกลิ้งนวด และฟองน้ำพิเศษดูเหมือนทำความสะอาดง่าย อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ขนแปรงและรอยนูนจะสะสม ผิวหนังเล็กๆ ที่มีแบคทีเรีย ทำให้เกิดสิวและผิวหน้าลอกเป็นขุยได้

  • อย่าลืม ล้างอุปกรณ์เสริมด้วยน้ำสบู่ ทุกครั้งหลังใช้งาน และขอแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ 2-3 เดือน

รองเท้าในร่ม

รองเท้าในร่ม

เมื่อได้ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนที่บ้านแล้วให้พวกเขารองเท้าแตะ แต่คุณควรซื้อคู่พิเศษหรือสองคู่เพื่อใช้ในโอกาสดังกล่าวเท่านั้น

เมื่อคุณกำลังสวมใส่รองเท้า เท้าของคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเหงื่อออก ซึ่งเหงื่อของคุณนี่แหละที่ทำการเพาะพันธุ์เชื้อรา และพยายามหลีกเลี่ยงนิสัยที่ไม่ถูกสุขอนามัยในการใส่รองเท้าแตะกับเท้าที่เปียก เพื่อป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย

  • แม้ว่าเรากำลังพูดถึงรองเท้าคู่ที่คุณชื่นชอบ แต่ก็ไม่ควรสวมใส่พวกเขานานเกินไป: จะเป็นการดีที่สุดที่จะเปลี่ยนรองเท้าแตะของคุณทุกๆ 6 เดือน และอย่าลืมซักรองเท้าในร่มเป็นครั้งคราว  อีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาด้านในของรองเท้าแตะ คือคุณสามารถฆ่าเชื้อเหล่านั้นได้ด้วย น้ำส้มสายชู

เครดิตรูปภาพ : jon collier/flicr depositphotos
อ้างอิง : brightside.me