Friday, 21 June 2024

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย หากคุณใส่ชุดหูฟังนานเกินไป !

10 Jan 2021
1258

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากเราใส่ชุดหูฟังไว้นานเกินไป ! – แพทย์จะมีกฎ 60-60 สำหรับการใช้หูฟังอย่างปลอดภัย ซึ่งหมายความว่าระดับเสียง 60% สำหรับการฟังทุกๆ 60 นาที มันถึงจะไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย

แต่เมื่อเราฝ่าฝืนกฎนี้ เราอาจรู้สึกปั่นป่วน คลื่นไส้ และอาจถึงขั้นนอนไม่หลับ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงผลกระทบเล็กน้อยที่หูฟังอาจมีต่อร่างกายของเราหากเราใช้งานนานเกินไปและบ่อยเกินไป

อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ มันก็สามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธได้ หากไม่ใช้อย่างชาญฉลาด

และนี่คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเราหากเราใส่ชุดหูฟังนานเกินไป !

คุณอาจปวดศีรษะจากแรงกดของชุดหูฟัง

การใส่ชุดหูฟังนานเกินไป
รูปภาพ : Bright Side

หากเราสวมหูฟังเป็นเวลานานเกินไป อาจทำให้ศีรษะถูกแรงกดดันซึ่งไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่มันจะส่งผลให้หนังศีรษะและหูชั้นในเกิดการบีบรัด และทำให้เราปวดศีรษะได้ การสวมหูฟังอาจทำให้อาการไมเกรนของเราแย่ลงหากคุณเป็นคนที่เป็นไมเกรนบ่อยอยู่แล้ว

คุณอาจมีความบกพร่องทางการได้ยิน

ความบกพร่องทางการได้ยิน
รูปภาพ : Bright Side

ตามหลักวิทยาศาสตร์เด็กอายุ 30 ปีส่วนใหญ่ควรจะได้ยินเสียง 17 กิโลเฮิร์ตซ์

ซึ่งหมายความว่า.. พวกเขาสามารถได้ยินเสียงยุงที่เข้ามาใกล้หูได้ แต่ความจริงก็คือคนหนุ่มสาวจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ได้ยินเสียงในระดับนี้แล้วเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเราทุกคนมีเซลล์การได้ยิน 15,000 เซลล์ตั้งแต่แรกเกิด แต่เมื่อเราสูญเสียไปแล้วจะไม่สามารถฟื้นฟูได้ ซึ่งปัญหาการสูญเสียเซลล์นี้มักเกิดกับการใช้งานหูฟังบ่อยๆด้วย !

คุณอาจมีขี้หูอุดตันในหู

ขี้ผึ้งอุดตันในหู
รูปภาพ : Bright Side

การสะสมของขี้หู เกิดขึ้นเนื่องจากการสวมใส่หูฟังหยุดไม่ให้ขี้หูหลุดออกมาจากช่องหูตามธรรมชาติ ในทางกลับกันหูของคุณอาจเกิดการอุดตัน ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อในหูได้ ยิ่งไปกว่านั้นหูฟังยังทำหน้าที่เหมือนสำลีก้าน และมันสามารถดันขี้หูให้ลึกเข้าไปในช่องหูซึ่งอาจส่งผลให้ปวดหูและเวียนศีรษะได้

คุณอาจมีอาการพิเศษที่เรียกว่าอาการบ้านหมุน

อาการบ้านหมุนหรือวิงเวียนศีรษะ
รูปภาพ : Bright Side

อาการวิงเวียนศีรษะหรือบ้านหมุน คือ ความรู้สึกปั่นป่วนของการสูญเสียการทรงตัว ซึ่งเป็นภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น ซึ่งมันมักมาพร้อมกับอาการคลื่นไส้และเวียนศีรษะ มันจะเกิดขึ้นเมื่อหูของเราอุดตันด้วยไปด้วยหูฟังแบบกันเสียงรบกวน

ปัจจัยเพิ่มเติมที่อาจทำให้เกิดความรู้สึกอาการบ้านหมุน คือ การฟังเพลงที่ระดับเสียงสูงสุด ในขณะที่ใส่วัตถุขนาดเล็กเหล่านี้เข้าไปในหูของเรา มันจะกระตุ้นเส้นประสาทหูชั้นในและสร้างแรงกดดันที่ผิดธรรมชาติภายในหู

คุณอาจเริ่มได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริงแม้ในความเงียบ

คุณอาจเริ่มได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริงแม้ในความเงียบ
รูปภาพ : Bright Side

หากคุณสวมหูฟังมากจนเกินไป คุณอาจรู้สึกรำคาญหรือหูอื้อ และอาจเริ่มได้ยินเสียงดังคลิก เสียงหึ่ง เสียงฟู่ หรือคำรามในหู แม้ว่าคุณจะอยู่ในความเงียบและกำลังพักผ่อนก็ตาม ความรู้สึกนี้ไม่มีทางรักษาได้ แต่สามารถป้องกันได้อย่างง่าย โดยการลดเวลาของการสวมใส่หูฟังให้น้อยลง และลดระดับเสียงกับชุดอุปกรณ์ที่อุดหูของคุณไว้ !

คุณอาจได้รับปัญหาผิวและสิว

รูปภาพ : Bright Side

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์กล่าวว่า ผู้ที่สวมหูฟังแบบครอบหูขนาดใหญ่บ่อยๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกกำลังกายและมีเหงื่อออก มันจะเกิดแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์หลายพันตัวทวีคูณ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดสิวและการติดเชื้อที่ผิวหนัง

นอกจากนี้หากคุณใช้ชุดหูฟังมากจนเกินไป เหงื่อจากด้านในหูของคุณอาจเริ่มสะสม และอาจสร้างแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวที่หูขึ้นได้

อ้างอิงและรูปภาพ : Bright Side