Monday, 17 June 2024

8 สัญญาณของการตั้งครรภ์ที่คุณอาจไม่ทันสังเกต

8 สัญญาณของการตั้งครรภ์ที่คุณควรทราบ ในระหว่างการตั้งครรภ์ ร่างกายมนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้หลายอย่างทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ มากจนยากที่จะคอยสังเกต การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทันทีทันใดและอาจเกิดขึ้นในลักษณะที่เราไม่ทันได้คาดคิด

8 สัญญาณของการตั้งครรภ์

1.ติ่งเนื้อบนผิวหนังของคุณมีการเติบโตมากขึ้น

8 สัญญาณของการตั้งครรภ์ที่คุณอาจไม่ทันสังกต

ติ่งเนื้อที่ผิวหนัง คือ ผิวหนังที่มีการเติบโตขึ้น ซึ่งสามารถพัฒนาได้ทุกที่ในร่างกายของคุณในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหรือการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก แต่ไม่ต้องกังวล เพราะว่าติ่งเนื้อบนผิวหนังมักจะหายไปหลังจากเราคลอด

2.ช่องปากของคุณมีการผลิตน้ำลายออกมาเป็นจำนวนมาก

น้ำลายที่มากเกินไปหรือที่เรียกว่า ptyalism gravidarum นั้นถูกจับคู่กับอาการคลื่นไส้และอาเจียน อย่างไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น แต่สตรีมีครรภ์บางคนต้องการถ้วยกระดาษหรือทิชชู่เพื่อควบคุมน้ำลายส่วนเกินเหล่านี้

3.อาหารที่ทานเข้าไปอาจมีรสชาติเหมือนโลหะ

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาหารอาจมีรสเปรี้ยวและรู้สึกเหมือนกับทานโลหะหนักเข้าไป ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า dysgeusia การบริโภคอาหารที่เป็นกรดหรือ เราสามารถล้างฟันด้วยเกลือหรือเบกกิ้งโซดาหลังจากการแปรงฟัน มันจะสามารถบรรเทารสเปรี้ยวของโลหะอันน่าสยดสยองนี้ได้

4.คุณอาจรู้สึกเจ็บเหงือก

รู้สึกเจ็บเหงือก

การเปลี่ยนแปลงของความรู้สึกในการรับประทานอาหารและฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการเจ็บและเลือดออกตามไรฟันในระหว่างตั้งครรภ์ ที่เรียกว่า โรคเหงือกอักเสบจากการตั้งครรภ์ โรคเหงือกนี้จะหายไป แต่เพื่อบรรเทาความรุนแรง ให้ฝึกสุขอนามัยช่องปากที่ดีด้วยการแปรงฟันอย่างอ่อนโยน ค่อยๆแปรงอย่างสม่ำเสมอแทนการออกแรงหนักๆ

5.จมูกของคุณมีน้ำมูกไหล

น้ำมูกไหล

โรคจมูกอักเสบ จากการตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อ 20% ของหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการจามและมีน้ำมูกไหล อาการที่น่ารำคาญเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และสามารถรักษาได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เครื่องทำความชื้น สเปรย์พ่นจมูก และยาแก้คัดจมูก

6.คุณอาจมีอาการหายใจไม่ออก

อาการหายใจไม่ออก

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนอาจทำให้หายใจลำบาก เพื่อปรับปรุงการหายใจของคุณในระหว่างตั้งครรภ์ ควรฝึกท่าทางที่ดีและเทคนิคการหายใจอย่างมีสติควบคุมไปด้วย

7.จู่ๆ คุณก็มีกลิ่นตัวแรง

มีกลิ่นตัวแรง

สตรีมีครรภ์อาจมีความรู้สึกในการดมกลิ่นหรือภาวะไขมันในเลือดสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในน้ำหอม กาแฟ น้ำมันเบนซิน หรืออาหารที่เน่าเสีย โชคดีที่ภาวะ hyperosmia เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและสิ้นสุดหลังจากการตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก

8.คุณกระหายของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น หินหรือสบู่

อยากอาหารที่ไม่ใช่อาหาร

สตรีมีครรภ์บางคนรายงานว่า … พวกเธออยากกินแป้งข้าวโพด ข้าวไม่สุก ชอล์ก สบู่ และโลหะ ความอยากนี้เรียกว่า pica ซึ่งเป็นความปรารถนาที่จะบริโภคสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร หากคุณรู้สึกอยากจะลองกินหินก้อนหนึ่งอย่างกะทันหัน ให้ไปพบแพทย์ทันที

อ้างอิง : brightside