Friday, 21 June 2024

การวิ่งสามารถเปลี่ยนร่างกายของคุณได้อย่างไรบ้าง?

15 Jul 2021
826

การวิ่งสามารถเปลี่ยนร่างกายของคุณได้อย่างไร?การวิ่งไม่เพียงช่วยให้คุณรู้สึกฟิตปั๋ง แต่ยังช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย และแม้ว่าทั้งหมดนี้ฟังดูดี แต่ก็เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของสิ่งที่กีฬาสามารถทำได้กับคุณ มันมีอิทธิพลต่อร่างกายของคุณตั้งแต่หัวจรดเท้า แม้แต่การเดินไปเข้าห้องน้ำ คุณก็สามารถได้รับผลกระทบได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เราไม่เคยคิดถึงเลยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่อาจเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย ลองมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยกันเถอะ

การวิ่งสามารถเปลี่ยนร่างกายของคุณได้อย่างไร?

1.เล็บเท้าของคุณอาจเปลี่ยนเป็นสีดำ

การวิ่งสามารถเปลี่ยนร่างกายของคุณได้อย่างไรบ้าง?

ในแต่ละย่างก้าวของคุณบนพื้นขณะวิ่ง นิ้วเท้าของคุณจะกระทบกับด้านหน้ารองเท้า รองเท้าขนาดเล็กและถุงเท้ารัดรูปอาจบีบเล็บเท้าได้ สิ่งเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นหากขาของคุณบวม และทั้งหมดนี้สามารถนำไปสู่อาการห้อเลือดใต้เล็บ หรือเล็บอาจเป็นรอยแตกของเลือดสะสมอยู่ข้างนอกและเล็บของคุณจะเปลี่ยนสีไปจากเดิมได้

2.คุณอาจตัวเตี้ยลงจากเดิมได้

ตัวเตี้ยลงจากเดิม

เมื่อคุณวิ่ง ความสูงและระดับฐานของหมอนรองกระดูกสันหลังของคุณจะหดลง สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการสูญเสียของเหลวและการกดทับ และคุณอาจสูญเสียความสูงได้เกือบ 0.5 นิ้ว โชคดีที่นี่จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะในที่สุดส่วนสูงของคุณก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม

3.การได้ยินของคุณอาจคมชัดขึ้น

การวิ่งจ๊อกกิ้งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยัง โคเคลีย หรือ อวัยวะรูปหอยโข่งในหูของเรา ในขณะเดียวกันก็เพิ่มการไหลเวียนของสารอาหารและออกซิเจนในร่างกายของคุณ ช่วยชะลอการสึกหรอของระบบหู และรักษาเส้นเลือดฝอย เซลล์ขน และเซลล์ประสาทที่ส่งสัญญาณเสียงไปยังสมอง

4.คุณอาจมีอาการน้ำมูกไหล

อาการน้ำมูกไหล

ในขณะที่คุณวิ่ง คุณจะหายใจเร็วขึ้นและลึกขึ้น และสูดอากาศเข้าไปมากขึ้น ขณะทำเช่นนี้ คุณจะสูดเอาสารก่อภูมิแพ้ มลภาวะ และสารระคายเคืองจากสิ่งแวดล้อมเข้ามามากขึ้น สิ่งนี้จะทำให้ทางเดินหายใจระคายเคืองและทำให้จมูกของคุณมีน้ำมูกไหล

5.อุณหภูมิของคุณสามารถสูงขึ้นได้

กล้ามเนื้อได้รับพลังงานจากการเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรต เป็นผลให้เกิดความร้อนขึ้น เมื่อรวมกับกล้ามเนื้อแล้ว เลือดของคุณก็จะร้อนขึ้นด้วย อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น หลังจากนี้ การไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนังจะเพิ่มขึ้น และการขับเหงื่อออกมาถึงจะทำให้คุณรู้สึกเย็นลง

6.คุณอาจมีความต้องการที่จะขับถ่าย

การวิ่งสามารถปล่อยฮอร์โมนในกระเพาะอาหารที่เพิ่มการหดตัวในลำไส้ได้ ของที่อยู่ภายในเกิดการสั่นในช่องท้องและสามารถเปลี่ยนเยื่อเมือกของทางเดินอาหาร นอกจากนี้การไหลเวียนของเลือดไปยังลำไส้ลดลงซึ่งนำไปสู่การเป็นตะคริวและการต้องการถ่ายอุจจาระได้

7.คุณอาจรู้สึกหิวน้อยลง

ซุป, โรงครัว, ระอา, หิว, การกระจายอาหาร, อาหาร

ความอยากอาหารของคุณลดลงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดจากการวิ่ง ฮอร์โมนความหิว(เกรลิน) ลดลง ขณะที่ฮอร์โมนความอิ่ม(เปปไทด์) เพิ่มขึ้น ทั้งหมดนี้ทำให้คุณหิวน้อยลง

8.อารมณ์ของคุณจะเปลี่ยนไป

การวิ่งสามารถช่วยบรรเทาความเครียด และลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้

การวิ่งจ๊อกกิ้งทำให้เกิดสารเอ็นโดรฟินหลั่งออกมาเปลี่ยนอารมณ์ของคุณ คุณอาจรู้สึกร่าเริงในภายหลัง การวิ่งสามารถช่วยบรรเทาความเครียด และลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณทนต่อปัญหาได้มากขึ้น

อ้างอิง : brightside