Wednesday, 22 May 2024

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหกโดยการสังเกตร่างกาย

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก : แม้ว่าเราจะโกหกอย่างมั่นใจอย่างไร ร่างกายของเราก็จะบอกทุกอย่าง และนี่ก็มักจะเป็นเพราะคนพูดโดยใช้ภาษากายมักไม่สนใจใครเลย แทนที่จะให้ความสำคัญกับคำพูด และการแสดงออกทางสีหน้าเหมือนกับคนอื่น ๆ นักจิตวิทยาเชื่อว่ากุญแจสำคัญในการตรวจจับการโกหกนั้นถูกเปิดเผยในภาษากายด้วยเหตุผลนี้ และถ้าเราเปลี่ยนความสนใจของเราไปที่ภาษากายของอีกฝ่าย เราจะสามารถจับโกหกคนๆนั้นได้

1.พูดจาขาดช่วงหรือหยุดพูดกลางคัน

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหกโดยการสังเกตร่างกาย

หนึ่งในน้ำเสียงที่ใช้กันทั่วไป จะแสดงให้เห็นว่าคนๆ นั้นโกหกหรือไม่ หากบุคคลนั้นใช้เวลาหยุดพักนานเกินไป หรือมีหลายคนกำลังพูดอยู่ พวกเขาอาจโกหกและใช้เวลาคิดว่าจะพูดอะไร ข้อผิดพลาดในการพูดเช่น“ อาาา ,”“ เอ่ออ,” และ“ ฉันหมายถึง” ก็นับว่าเป็นการโกหกเช่นกัน.

2.มีอารมณ์ร่วมหรือสนใจเป็นอย่างมาก

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

โดยปกติแล้วอารมณ์ที่แท้จริงจะอยู่ได้ไม่เกิน 5 วินาที หากมีคนแสดงอารมณ์มากกว่า 5 วินาที มันอาจเป็นของปลอม คุณไม่สามารถมีสีหน้าเหมือนกันเป็นเวลา 10 วินาทีใช่ไหม? ดังนั้นลองสังเกตสิ่งนี้ !

3.ระมัดระวังจังหวะอารมณ์ของคนอื่นเป็นพิเศษ

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

นักวิทยาศาสตร์พบว่าอารมณ์มาก่อนเสมอและตามด้วยคำพูด หากคนแรกพูดว่า “ฉันโกรธ” และมีเพียงคุณเท่านั้นที่เห็นการแสดงออกทางสีหน้าโกรธ มันเป็นการแสดงว่าคุณกำลังโกหก!

4.ตรวจสอบความจริงใจของอารมณ์

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

อารมณ์ที่แท้จริงนั้นมีมักมีความจริงใจและมันไม่ง่ายที่จะทำซ้ำ ดังนั้นลองดูว่ามันตรงไปตรงมาอย่างไร อารมณ์ความรู้สึกจริงใจ เมื่อมันไม่ได้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของใบหน้าที่เปลี่ยนแปลง ตัวอย่างเช่น หากมีใครสักคนยิ้มก็ไม่เพียงแค่ริมฝีปากของพวกเขาที่เคลื่อนไหว – ริ้วรอยควรปรากฏใกล้ตาและคิ้วจะลดลงโดยอัตโนมัติ ราวกับเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันบนใบหน้า.

5.พูดอะไรซ้ำๆ

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

สำหรับบางคนเขาจะใส่ความคิดของพวกเขาเป็นคำพูดซ้ำซ้อนเยอะๆ และอาจมากเกินไปนั้นแสดงว่า เขาอาจจะกำลังโกหกอยู่ หากเขาหรือเธอทำอะไรบางอย่างซ้ำ ๆ อยู่ตลอดเวลาอาจหมายความว่าพวกเขากำลังพยายามโน้มน้าวคุณ และเขาจะคอยประเมินผลจากปฏิกิริยาของคุณ หากคุณเชื่อในสิ่งที่พวกเขาพูด.

6.การตอบด้วยคำหรือวลีเดียวกับที่ใช้ในคำถาม

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

หากบุคคลใช้คำที่ตรงกับที่ใช้ในคำถาม ขณะนั้นพวกเขาอาจจะรู้สึกว่างเปล่าและพยายามยึดติดกับสิ่งที่คุณพูด เพราะอาจกลัวที่จะพูดมากเกินไป หรือเปิดเผยสิ่งอื่นที่ต้องการปิดบัง การทวนคำถามซ้ำ ๆ ก่อนที่จะตอบ เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเช่นกัน – มันอาจเป็นเรื่องโกหกที่ต้องใช้เวลาก่อนที่จะให้คำตอบ.

7.ปิดหน้าหรือปาก

7 เทคนิคสำหรับตรวจจับคนโกหก

หนึ่งในสัญญาณภาษากายที่ง่ายที่สุดที่จะสังเกต คือ เมื่อคนเราเริ่มที่จะโกหกอะไรสักอย่าง พวกเขาจะเอามือขึ้นมาปิดหน้าหรือปาก เป็นเรื่องปกติที่คนโกหกจะต้องทำ เพราะเป็นการตอบสนองทางจิตวิทยา ดังนั้นหากคุณเห็นสิ่งนี้เป็นไปได้อย่างยิ่งว่า เขากำลังโกหก !

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side