Sunday, 21 April 2024

7 สัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณขาดวิตามิน A

05 Apr 2021
2883

การขาดวิตามิน A ไม่ใช่สัญญาณที่ดีกับร่างกาย เพราะไม่ว่า วิตามินไหนๆก็ มีความจำเป็นต่อร่างกายในการทำหน้าที่ประจำวันอย่างไม่น่าเชื่อ เบื้องหลังการมองเห็นที่ดี ระบบสืบพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพ และผิวที่มีสุขภาพดี คือ วิตามิน A ที่มีอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด แต่ความเสี่ยงของการขาดสารนี้ส่วนใหญ่เกิดในมารดาที่ตั้งครรภ์ทารก และเด็กในช่วงแรกของการเจริญเติบโต .

วิตามิน A คืออะไร?

วิตามิน A คือ วิตามินที่ละลายได้ในไขมัน เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น, เพิ่มภูมิคุ้มกัน, ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น, ทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และ เล็บแข็งแรง ได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา และพบมากในผักสีต่างๆ เช่น แครอท ผักโขม

มาดูกันว่ามีสัญญาณร่างกายเมื่อขาดวิตามิน A มีอะไรบ้าง?

1.ผิวแห้ง

ผิวแห้ง
อ้างอิง : Brightside

วิตามิน A เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ร่างกายต้องการในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ผิวหนัง และในทางกลับกันก็ต้องให้ความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิวด้วย

อาการที่พบบ่อยมากของการขาดวิตามินเอ คือ ลักษณะของโรคเรื้อนกวาง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังแห้งมากจนกลายเป็นสีแดงราวกับว่าคุณได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีอาการคันมากตามมา

2.ตาบอดกลางคืน

ตาบอดกลางคืน
อ้างอิง : Brightside

สัญญาณต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด หรือที่เรียกว่า nyctalopia นี่คือปัญหาสายตาที่ทำให้มองเห็นได้ยากในที่มืด ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสลัว ระบบการมองเห็นของดวงตาจะลดลงและไม่สามารถประมวลผลภาพในที่มืดได้

3.สิว

ขาดวิตามิน A
อ้างอิง : Brightside

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า วิตามินเอเป็นหนึ่งในตัวซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนังที่ยอดเยี่ยม ในกรณีที่ไม่มีมัน ใบหน้าของคุณอาจแห้งและด้วยเหตุนี้อาจทำให้เกิดน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวได้ นี่คือเหตุผลที่วิตามินเอสามารถใช้ในการรักษาปัญหาเกี่ยวกับสิวได้

4.ปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

ปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
อ้างอิง : Brightside

หากคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การขาดวิตามิน A อาจเป็นสาเหตุได้ ระบบสืบพันธุ์ของทั้งชายและหญิงจะทำงานได้ดีที่สุดหากบริโภควิตามินเอ

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอสามารถส่งเสริมการเจริญพันธุ์ นอกจากนี้สตรีมีครรภ์จัดเมนูที่มีวิตามินเอไว้ในอาหารด้วยเนื่องจากการสูญเสียการตั้งครรภ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขาดวิตามินเอ

5.การรักษาบาดแผลไม่ดี

บาดแผลของคุณหายช้า
อ้างอิง : Brightside

ร่างกายมีแนวโน้มที่จะรักษาบาดแผลได้ในเวลาอันสั้น เนื่องจากการผลิตคอลลาเจน โปรตีนนี้พบได้ในคนที่มีสุขภาพดีและด้วยเหตุนี้ผิวหนังและเลือดจึงยังคงมีสุขภาพดี เพราะมีวิตามินเอช่วยในการผลิต ดังนั้นหากคุณสังเกตเห็นว่าผิวของคุณมีปัญหาในการรักษาบาดแผล ทำให้บาดแผลของคุณหายช้า คุณควรตรวจสอบดูว่า คุณรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอเพียงพอหรือไม่ เช่น แครอทส้ม นม และเนื้อแดง

6.การเจริญเติบโตช้า

การเจริญเติบโตช้า
อ้างอิง : Brightside

นี่เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่เราควรใส่ใจมากที่สุดโดยเฉพาะในทารกและเด็ก สิ่งสำคัญคือต้องกินวิตามิน A ตั้งแต่เดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์และให้เด็กในช่วงขวบปีแรก วิตามิน A มีหน้าที่ในการพัฒนาสายตาและระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก ตลอดจนการเจริญเติบโตของร่างกายเด็ก และการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของมารดา

7.ตาแห้ง

ตาแห้ง
อ้างอิง : Brightside

สัญญาณที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการขาดวิตามิน A คือ การไม่สามารถผลิตน้ำตาและทำให้ลูกตาชุ่มชื้นได้ หากอาการไม่สบายนี้ยังคงอยู่อาจทำให้กระจกตาอ่อนแอลงและสูญเสียการมองเห็นได้

โบนัส: อาหารที่มีวิตามิน A มีอะไรบ้าง

อาหารที่มีวิตามิน A มีอะไรบ้าง
อ้างอิง : Brightside
  • ไข่ : ไข่ต้มมีวิตามินเอ 8% ที่เราควรบริโภคเป็นประจำทุกวัน
  • ปลาแซลมอน : ใน 100 กรัม จะมีวิตามินเอ 149% ที่จำเป็นต่อวัน
  • ผักโขม: ในถ้วยปรุงสุกมีวิตามินเอถึง 105%
  • มันเทศ: เป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะในถ้วยเดียวมีวิตามิน A ถึง 122%
  • แครอท: ในถ้วยมีวิตามินถึง 148%

อ้างอิง : Brightside