Friday, 21 June 2024

8 สัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดวิตามิน

09 Sep 2020
1455

แม้ว่าจะมีวิธีแก้ไขมากมายสำหรับอาการขาดวิตามิน แต่ผู้คนจากประเทศต่างๆยังคงประสบกับการขาดวิตามิน แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลที่ดีที่จะรับวิตามินจำนวนมากโดยไม่ทราบผลกระทบ นักวิทยาศาสตร์พบว่า ร่างกายของเรานั้นต้องการสารอาหารทุกอย่างในขนาดที่สมดุล ในบทความนี้เราจะบอกคุณเกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูการขาดวิตามินโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวคุณเอง.

1.ผมร่วง

ผมร่วง
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

การขาด B7 (ไบโอติน) จากการกินไข่ดิบมากเกินไป ไข่ขาวดิบมีอะวิดินซึ่งขัดขวางความสามารถของร่างกายในการย่อยไบโอติน

สิ่งที่ต้องทำ:

เพื่อเพิ่มการบริโภค B7 ให้กินอัลมอนด์ ถั่วเหลือง มันฝรั่ง (บดหรืออบ) และกล้วยให้มากขึ้น

2.ตะคริว

ตะคริว
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

การเป็นตะคริวบ่อยๆ หมายความว่า คุณขาดแคลเซียม แมกนีเซียมและโพแทสเซียม สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้หากคุณเล่นกีฬาหลายประเภท เพราะเมื่อคุณเหงื่อออกแร่ธาตุจำนวนมากจะออกจากร่างกายของคุณ

สิ่งที่ต้องทำ:

กินถั่วให้มากขึ้น (เช่นอัลมอนด์และเฮเซลนัท) ฟักทองกล้วยและแอปเปิ้ล

3.ผื่นบนใบหน้า

3. ผื่นบนใบหน้า
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

การขาดวิตามินบี 7 (ไบโอติน) ร่างกายของเราเก็บวิตามินที่ละลายในไขมันไว้จำนวนมาก (A, E, K, D) แต่วิตามินกลุ่ม B จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่ต้องทำ:

นอกจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คุณสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาแล้ว คุณสามารถเพิ่มปริมาณไบโอตินได้เพียงแค่เปลี่ยนอาหาร กินเห็ด มันฝรั่ง ชีส ไข่ต้ม ผักโขม และกะหล่ำดอก.

4.อาการชาที่แขนขา

4. อาการชาที่แขนขา
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ:

อาหารที่มีวิตามิน B6, B12 และ B9 (กรดโฟลิก) ไม่เพียงพอ วิตามินเหล่านี้มีผลต่อการบล็อคทางโภชนาการซึ่งใช้ในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดที่มีสุขภาพดี ซึ่งจำเป็นสำหรับการขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์

สิ่งที่ต้องทำ:

กินถั่ว ส้ม อาหารทะเล และสัตว์ปีกให้มากขึ้น

5.เป็นตุ่มที่สะโพกและมือ

เป็นตุ่มพองที่สะโพกและมือ
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

เม็ดตุ่มที่ดูเหมือนสิวเกิดขึ้นเนื่องจากการขาดวิตามิน A, D และกรดไขมัน

สิ่งที่ต้องทำ:

พยายามลดปริมาณไขมันทรานส์ที่บริโภคอยู่ คุณควรกินปลาแซลมอนและถั่วให้มากขึ้น อย่าลืมวิตามินเอที่พบในผัก เช่น แครอทหรือพริกแดงหวาน

6.สีเหลืองในตาขาว

6. สีเหลืองในตาขาว
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

ขาดวิตามินบี 12

สิ่งที่ต้องทำ:

รวมแหล่งวิตามินจากหลากหลายที่มาเพิ่มเติมในอาหารของคุณ เพิ่มบี 12 ให้มากขึ้น จากการรับประทานตับวัว ไก่ นม ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และเนื้อแกะ

7.การติดเชื้อของเนื้อเยื่อฟัน

เนื้อเยื่อฟันมีปัญหา
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

การขาดวิตามินดี งานวิจัยพบว่าผู้ที่ขาดวิตามินดีมักเป็นโรคปริทันต์อักเสบ คือ การติดเชื้อแบคทีเรียที่เนื้อเยื่อ เอ็นยึดปริทันต์ และกระดูกที่อยู่รอบๆ และเป็นส่วนรองรับฟันของคุณ ซึ่งโดยรวมเรียกว่าอวัยวะปริทันต์

สิ่งที่ต้องทำ:

อาหารที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินดี มีความสำคัญต่อสุขภาพฟันของคุณมาก กินผลิตภัณฑ์จากนม ข้าวกล้อง มะเขือเทศ ถั่ว ปลา ส้ม และองุ่น

8.มีรอยแตกที่มุมปาก

8. มีรอยแตกที่มุมปาก
รูปภาพจาก : Bright Side

สาเหตุ :

รอยแตกที่มุมปาก เป็นสัญญาณว่าร่างกายขาดวิตามินบี 3 บี 2 และบี 12 ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี

สิ่งที่ต้องทำ:

ลองกินสัตว์ปีก ปลา (ปลาแซลมอน) ไข่ และถั่วให้มากขึ้น เราขอแนะนำให้รวมอาหารเหล่านี้กับผัก เนื่องจากวิตามินซีช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ และช่วยเพิ่มการเผาผลาญของธาตุเหล็กด้วย.

สิ่งสำคัญ!! คือ ต้องจำไว้ว่าสัญญาณทั้งหมดนี้หมายความว่าคุณขาดวิตามินที่คุณจะได้รับ เพียงแค่เปลี่ยนอาหาร อย่างไรก็ตามสัญญาณเหล่านี้อาจหมายความว่า คุณมีปัญหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการขาดวิตามินก็ได้.

ตัวอย่างเช่น สิวอาจเกิดจากอาการแพ้ และอาการชาที่แขนขาอาจส่งสัญญาณปัญหาบางอย่างกับคอของคุณ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรปรึกษาแพทย์เสมอเพื่อความแน่ใจ.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side